Bà mẹ đơn thân và hành trình nuôi 3 con trai thành kỳ thủ cờ vây


Kể từ sau cuộc hôn nhân đổ vỡ, chị Đàn phải vượt không ít khó khăn, nuôi dạy ba cậu con trai nhỏ bé của mình trở thành những kỳ thủ của môn cờ vây.

Nhiều năm nay, nhắc đến anh em kỳ thủ cờ vây nhà họ Võ (Võ Nhật Minh – 13 tuổi, Võ Duy Minh – 11 tuổi, Võ Hà Đức Minh – 8 tuổi), không ít người tỏ ra khâm phục người mẹ đơn thân âm thầm đứng phía sau những thành công đó. Chị là Hà Thị Đàn (SN 1969, quê tỉnh Hải Dương, trú tại phường 4, quận 8, TP.HCM).

su-hi-sinh-tham-lang-cua-nguoi-medonthan
Chị Đàn cùng 3 cậu con trai thư giãn sau những giờ học tập, thi đấu.

Sinh ra và lớn lên ở mảnh đất Hải Dương, sự nhiệt tâm và tận tụy của tuổi trẻ dẫn lối chị đến với TP.HCM phồn hoa, náo nhiệt cách đây 28 năm. Với đức tính chịu thương, chịu khó, chị Đàn không ngần ngại khi chọn cho mình nghề công nhân tại công ty sản xuất giầy. Bên cạnh những giờ làm việc ở công ty, chị Đàn đăng ký học trường đại học Mở Hà Nội (cơ sở tại TP.HCM). Song song với việc học đại học, chị còn đăng ký học tiếng Anh tại trường Sư phạm TP.HCM.
Với quyết tâm không bao giờ gục ngã trước khó khăn, chị Đàn không từ bỏ niềm đam mê học tập, dù chỉ là trong ý nghĩ. Để được tham gia thi, chị Đàn không nề hà chạy vạy, vay mượn bạn bè đóng tiền học. Sau tám năm, chị Đàn không chỉ lấy được tấm bằng đại học Mở Hà Nội, mà còn có trong tay chứng chỉ C Anh Văn.Chị Đàn cho biết: “Đối với tôi, học tập giống như một niềm đam mê đã ăn sâu vào trong máu. Không ít lần tôi từng nghĩ rằng, nếu có tiền thì đi học cả cuộc đời cũng không chán. Nhưng, với một cô gái tỉnh lẻ vào lập nghiệp trong thành phố như tôi thì việc vừa học, vừa làm gặp không ít khó khăn. Có những lúc, tôi suýt bị cấm thi chỉ vì không có đủ tiền để đóng học phí”.
Năm 2001 chị Đàn quyết định kết hôn với một người đàn ông mình yêu để ổn định cuộc sống. Chẳng bao lâu sau đó, chị Đàn và chồng mình hạnh phúc khi có với nhau ba cậu con trai kháu khỉnh. Dù cuộc sống gặp không ít khó khăn, biến cố nhưng cả gia đình nhỏ của chị lúc nào chan hòa yêu thương.Niềm đam mê học tập của người phụ nữ có nghị lực phi thường nói trên chưa dừng lại, với những kết quả đã đạt được như trên. Theo đó, năm 1997 chị nghỉ việc ở xí nghiệp và đi phụ bán cà phê cóc với một người em. Cùng với việc phụ giúp buôn bán, chị Đàn tiếp tục đăng ký vào học tại khoa Ngoại ngữ trường đại học Sư phạm TP.HCM. Đối diện với không ít khó khăn vào những năm tháng đó, nhưng với chị Đàn tất cả đều rất nhẹ nhàng.

su-hi-sinh-tham-lang-cua-nguoi-medonthan1
Các con chị Đàn trong một lần thi đấu.

Tấm lòng hy sinh cao cả của người mẹ đơn thân

Hạnh phúc đến với gia đình chị Đàn chưa được bao lâu, chị phải đối diện với cuộc hôn nhân đổ vỡ. Chị Đàn chia sẻ: “Cuộc sống hôn nhân phức tạp và không như người ta nghĩ. Khi cậu con trai thứ ba của tôi vừa tròn một tuổi, cũng là lúc những mâu thuẫn vợ chồng ngày càng căng thẳng và không có cách nào giải tỏa được. Rồi cả hai quyết định chia tay, một mình tôi nuôi ba con trai”.

Khi PV hỏi về những khó khăn của một người mẹ đơn thân cùng lúc nuôi ba con nhỏ, chị Đàn cười: “Với tôi, mọi thứ diễn ra không có gì là quá khó khăn cả. Tôi luôn tự động viên mình rằng, dù có khó khăn như thế nào đi nữa thì cũng không được phép gục ngã. Do đó, tất cả những biến cố trong cuộc sống đều tan đi rất nhanh”.

Để có thể nuôi ba cậu con trai khôn lớn, chị Đàn kiếm tiền bằng đủ thứ nghề. Chị bắt đầu đi dạy tiếng Anh ở các trung tâm để lo cho cuộc sống gia đình. Thế nhưng, đồng lương bèo bọt của một giáo viên không đủ để trang trải cho tất cả những sinh hoạt trong gia đình, nên chị Đàn quyết định bỏ việc đi dạy. Bằng sự nỗ lực của bản thân, chị Đàn mở một văn phòng dịch vụ tư vấn du lịch – du học tại đường Nguyễn Đình Chiểu (phường 6, quận 3).

Người phụ nữ có thân hình nhỏ nhắn ấy đã khiến PV đi từ ngạc nhiên này đến những ngạc nhiên khác. Ngoài những giờ làm việc ở văn phòng, chị Đàn còn lấy hàng ở nước ngoài về bán. Tối đến, chị lại nhận học sinh dạy kèm các môn tiếng Anh, toán tại nhà.
Chị Đàn cho hay: “Tôi không bắt các con mình phải học thêm quá nhiều ngoài những giờ lên lớp. Thay vào đó, tôi cho các cháu tự học ở nhà và tham gia học tập tại các câu lạc bộ, trung tâm. Năm 2008, sau khi đưa các con đến học tại một vài trung tâm, tôi phát hiện cả ba đứa đều rất thích chơi cờ vây. Do đó, tôi quyết định cùng các con đi học cờ vây. Dù trước đó, tôi chưa hề biết gì về môn thể thao này ngoài những hình ảnh trên phim. Nhiều hôm, bốn mẹ con giống như những đối thủ của nhau, ngồi phân tích và nghiên cứu từng nước cờ”.Cuộc sống kiếm tiền dù bận rộn, nhưng chị Đàn luôn hoàn thành trách nhiệm của một người mẹ với ba cậu con trai. Tranh thủ những ngày cuối tuần, chị Đàn đưa ba cậu con trai của mình đến nhà văn hóa thiếu nhi, để tham gia các câu lạc bộ thể thao, văn hóa. Cũng từ đó, chị phát hiện cả ba đứa con của mình đều có chung một niềm đam mê môn cờ vây.

Sự vất vả, hy sinh của người mẹ đơn thân đã được đền đáp. Ngay trong năm đầu tiên học và thi đấu, em Nhật Minh đã dành được huy chương đồng giải cờ vây U11 thành phố. Một năm sau đó, cậu con trai thứ hai của chị Đàn, là em Duy Minh cũng “rinh” về tấm huy chương bạc giải cờ vây U11 quốc gia, khi chỉ mới 5 tuổi. Cũng với giải này, em Nhật Minh tiếp tục đạt được tấm huy chương Vàng. Cậu con trai thứ 3 là Đức Minh, cũng nối bước hai anh của mình và đặt được nhiều thành công trong các giải đấu trong nước và quốc tế.

su-hi-sinh-tham-lang-cua-nguoi-medonthan2
Vô số huy chương, cúp của ba kỉ thủ cờ vây.

Những tấm huy chương

Chị Đàn cho biết: “Tôi vô cùng xúc động khi các con mình dành được những tấm huy chương đầu tiên, khi tham gia thi đấu cờ vây. Đó là những khởi đầu cho sự nghiệp cờ vây của các cháu. Sự cố gắng, nỗ lực cùng với việc giúp đỡ, hỗ trợ của các thầy cô, giúp các cháu đạt được rất nhiều thành tựu mà một người mẹ như tôi cũng không ngờ được”. Để góp phần giúp các con thực hiện niềm đam mê, nhiều năm nay, chị Đàn luôn sát cánh lo cho các con. Mỗi lần các con đi thi trong nước và thế giới, chị Đàn lại bỏ công việc đi theo lo cho các con mình. Chứng kiến không ít nụ cười và những giọt nước mắt hạnh phúc của các con khi đạt giải, chị Đàn vơi đi tất cả những khó khăn, biến cố trong cuộc sống.

Hàng năm ba anh em mang về hơn chục tấm huy chương các loại cả giải đấu trong và ngoài nước. Cho đến nay, chị Đàn không đếm hết những tấm huy chương, cúp mà ba cậu con trai của mình đạt được. Với chị Đàn, đó là niềm hạnh phúc không gì có thể thay thế được.

Huấn luyện viên Lê Mai Duy, đội tuyển cờ vây TP.HCM, huấn luyện viên của ba con chị Đàn cho biết: “Trong quá trình tham gia thi đấu và học tập cả ba em Nhật Minh, Duy Minh và Đức Minh đều thi đấu rất tốt, đạt nhiều giải thưởng trong nước và quốc tế. Tinh thần ham học hỏi luôn thường trực ở ba anh em nha họ Võ này. Vài ngày tới, hai trong số ba em sẽ tham gia thi đấu giải cờ vây quốc tế tại Sigapore.

>>>Mĩ nhân Việt vượt qua ‘lầm lỡ’ đứng lên làm mẹ đơn thân

medonthan  ( tổng hợp)