4 nguyên tắc dạy con đáng học hỏi từ bà mẹ đơn thân “truyền cảm hứng” của showbiz Việt


Nhiều năm sau khi làm mẹ đơn thân, Vân Hugo vẫn giữ cho mình được sự hồn nhiên hiếm có để cùng con trai có cuộc sống hạnh phúc, bình an dẫu không có người đàn ông bên cạnh.

 

Mỗi khi nhắc về Bin, cậu con trai nhỏ của MC Thanh Vân, ánh mắt cô lại đầy tự hào. Vân nói: “Tôi coi Bin như một người đàn ông thực sự của đời mình, là động lực để tôi sống mạnh mẽ, để tôi làm việc và luôn cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc. Tôi cũng đã từng cảm thấy dằn vặt mình khi không cho Bin một cuộc sống có đầy đủ bố mẹ ở bên, nhưng tất cả mọi thứ trong suốt những năm qua mà tôi nỗ lực, cũng là để bù đắp cho Bin, và tôi tin, khi con lớn lên sẽ hiểu”.

4 nguyên tắc dạy con đáng học hỏi từ bà mẹ đơn thân “truyền cảm hứng” của showbiz Việt

Vân Hugo, bà mẹ đơn thân xinh đẹp của showbiz Việt. 

Khá bận rộn với công việc, tuy nhiên, Thanh vân luôn dành thời gian cho cuộc sống riêng tư, trong đó, con trai là điều cô luôn hướng tới. Trong cuộc trò chuyện cùng PV Emdep, Thanh Vân cho rằng, hiện nay, việc ngày càng nhiều mẹ đơn thân nuôi con một mình đã không còn là chuyện lạ. Bản thân Vân, hay những người bạn của Vân, cuộc sống của mẹ đơn thân vẫn rất ổn, thậm chí vẫn lạc quan, hạnh phúc.

Dưới đây là 4 điều MC Thanh Vân luôn tâm niệm khi dạy con:

Không bao giờ xúc phạm hay đánh con

Trong công việc có vô vàn mệt mỏi nhưng Vân sẽ luôn hít thở thật sâu, kiềm chế cảm xúc để không cáu giận với con, để con bị tủi thân, tổn thương. Tuy nhiên, đây là điều không phải ai cũng làm được. Trong cơn cáu giận có thể mình sẽ nói ra những điều không hay, ảnh hưởng rất lớn đến con về sau.

Còn khi ấy, con ở cạnh mình sẽ có cảm giác bị sợ hãi, không được che chở, không có được cảm giác hạnh phúc của một đứa trẻ. Vì thế hãy luôn coi con là một người bạn, như Vân thì Vân hay hỏi ý kiến của Bin, cho con có quyền lựa chọn, quyền lên tiếng, cho con có cảm giác là một người quan trọng trong gia đình. Làm như thế, mẹ cũng sẽ hạnh phúc hơn khi có một người bạn đồng hành đáng yêu.

4 nguyên tắc dạy con đáng học hỏi từ bà mẹ đơn thân “truyền cảm hứng” của showbiz Việt

Hình ảnh đời thường giản dị của vân Hugo và con trai. 

Tin tưởng, động viên, kiên nhẫn với con mỗi ngày

Những ngày đầu đi học, Bin luôn làm Vân cảm thấy lo lắng vì Bin không thích học. Cả nửa học kì đầu năm lớp 1, Bin không đọc, không viết… khiến mình cảm thấy rất hoảng loạn.

Vân và ông ngoại của Bin đã dành thời gian kiên nhẫn để học cùng Bin từng bài một. Tuy sự tiến triển của Bin có thể chậm, nhưng cả gia đình luôn động viên con để con có thể nỗ lực hơn, làm được mục tiêu học tập đã đặt ra.

Vân cũng tìm hiểu và nghĩ rằng, trong quá khứ có thể có điều gì đó khiến Bin đã chững lại một thời gian, và mình cần cho con thời gian để khôi phục và hòa đồng. Mình cũng tìm cách gần gũi với các bạn cùng lớp của Bin, giao lưu, nói chuyện, để các bạn động viên Bin, cho con một môi trường tốt.

Tấm gương cho con

Bản thân Vân là người độc lập, nói là làm. Mình giữ nguyên tắc là không bao giờ nói dối Bin, đã hứa là sẽ thực hiện, không thực hiện được thì sẽ xin lỗi con. Sự trách nhiệm của mẹ sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến một đứa trẻ, con sẽ nhìn vào mình để lớn lên.

Ví dụ như trước đây, Vân không bao giờ vào bếp, Vân nấu ăn rất tệ. Nhưng khi thấy Bin hay bật kênh nấu ăn lên để xem, thấy con thích nấu ăn và hỏi mẹ “Tại sao mẹ không thích nấu ăn, muốn mẹ dạy nấu ăn cho Bin.” thì Vân cảm thấy xấu hổ. Sau đó, mình dành thời gian tập tành “điên cuồng” và trong khoảng nửa năm trở lại đây, Vân đã có thể tự hào khi vào bếp. Như vậy, con sẽ nhìn vào mẹ để học tập, để thấy sự nỗ lực khi quyết tâm làm và làm được một điều gì đó.

Nguyên tắc dạy con của mẹ đơn thân

Khoảng khắc bình yên của MC Thanh vân và bé Bin. 

Đừng từ chối sự giúp đỡ, nhất là từ người thân

Trên đời này, Vân nghĩ rất công bằng. Vân không có một người chồng ở bên, nhưng vân lại có một người bố tuyệt vời. Bố của mình, cũng y như bố của Bin vậy, giúp mình đón con, kèm cặp con học, còn bà ngoại thì lo chuyện ăn uống.

Bố mẹ Vân là động lực lớn nhất trong đời Vân và cũng là người giúp Vân trải qua quãng đời mẹ đơn thân với nhiều thách thức. Vì thế, những ai đã quyết định làm mẹ đơn thân, trước hết hãy mở lòng ra với những người thân yêu của mình, bởi đó là những người không bao giờ phản bội, không bao giờ bỏ rơi bạn.

MC Thanh Vân nói: “Bin luôn coi mẹ là một người bạn, Bin luôn nói là sau này lớn sẽ không bao giờ để mẹ một mình, sẽ đưa mẹ theo, sẽ nuôi mẹ… Chỉ bấy nhiều điều thôi cũng đã khiến một người mẹ đơn thân như mình cảm thấy hạnh phúc hơn bất cứ điều gì. Làm mẹ đơn thân không sao cả, hãy sống cho hôm nay, cho những gì mà bạn có, cho gia đình, cho đứa con bé bỏng, rồi bạn sẽ thấy cuộc đời vẫn bình yên mà”.