Xu hướng làm mẹ đơn thân: Cộng đồng “single mom”Đó là những người đã từng kết hôn nhưng hạnh phúc không trọn vẹn hay những cô gái lỡ có thai nhưng người yêu ruồng bỏ và một bộ phận lớn là những người phụ nữ thích có con nhưng không cần chồng.

Đó là những người đã từng kết hôn nhưng hạnh phúc không trọn vẹn hay những cô gái lỡ có thai nhưng người yêu ruồng bỏ và một bộ phận lớn là những người phụ nữ thích có con nhưng không cần chồng.
“Tôi không có chồng nhưng tôi luôn có kế hoạch dẫn con gái đi chơi những nơi tôi muốn, lịch đi chơi xa của tôi là 2 tháng/lần. Tôi thích làm đẹp, thích để cho mọi người ngắm nhìn. Tôi thấy mình vô cùng giàu có và hạnh phúc với đứa con gái 3 tuổi”. Đó là chia sẻ của P.L trên diễn đàn.“Thấy giàu có và hạnh phúc”

Trong diễn đàn, nhiều cô gái quan niệm rằng, thời này không có đàn ông thì thiếu mà có thì thừa, nhưng L. không tán thành. Cô cho rằng, chính chúng ta nên tôn trọng cuộc sống của chúng ta trước khi muốn người khác tôn trọng. L. thấy xung quanh cô là bà, mẹ và rất nhiều nguời thân nữa đã làm hư những người đàn ông của họ bằng cách phục vụ, cung phụng, nuông chiều, để họ trở nên người ích kỷ và luôn nghĩ mình là “chủ” trong gia đình.

xu-huong-lam-singlemom

L. giới thiệu đang làm trưởng phòng một công ty TNHH với mức thu nhập tương đối ổn định. L. không có nhà, không có xe hơi, nhưng cô thấy mình tự do và thoải mái với tiền mình làm ra. Thế nhưng, mỗi lần có ai hỏi chuyện chồng con của L., mẹ cô lại khóc, coi đó là một nỗi bất hạnh. Còn ba thì  vẫn hay so sánh  L. với chị hai. Chị hai L. lấy chồng giàu, có biệt thự, xe hơi. Nhưng L. bảo: “Không biết bố có nhìn thấy nỗi khổ khi chị tôi phải nhận tiền hằng tháng từ ông anh rể không? Đã gần 10 năm lấy chồng mà muốn đi Đà Lạt chơi không được. Thử so sánh, giữa tôi và chị hai, ai giàu hơn?”.

L. thấy rằng, hễ con gái nhà ai lấy chồng giàu là được xem có phước. Còn L., cô thích tự tạo phước cho mình. Cô thích làm việc chăm chỉ, lo cho con, cho bản thân, giúp đỡ người khác và có kế hoạch cho con sau này. L. bảo mình rất có phước nhưng những người xung quanh luôn nhìn L. bằng cặp mắt thương hại: tội nghiệp nó, không có chồng. L. chẳng quan tâm những gì họ nói và họ nghĩ, vì L. biết, cô rất hạnh phúc.

Sau khi L. đăng đàn, rất nhiều “single mom” đã vào hưởng ứng. Mỗi người là một câu chuyện ấn tượng về sự mạnh mẽ và suy nghĩ tích cực, lạc quan trong cuộc sống hiện đại.

“Em là một cô gái trẻ, chưa từng có chồng, nhưng đã có con trai. Em sinh ra và lớn lên trong gia đình tử tế và được ăn học đàng hoàng. Có nhiều người nói em mạnh mẽ, dũng cảm, có người nói em ích kỷ, thậm chí có người cho là em hư hỏng khi biết em là mẹ đơn thân”. Đó là tâm sự của C.T, một “single mom” 28 tuổi.

T. kể, cô từng yêu rất say mê, nhưng đàn ông thời nay người đàng hoàng ít quá khiến cô mất lòng tin. T. chỉ cần con mà không cần chồng, đơn giản thế thôi.

Vượt qua lời dị nghị

Trên diễn đàn, cộng đồng “single mom” đều chia sẻ về những điều được và mất khi một mình nuôi con và hơn tất cả, họ sẵn sàng đương đầu với dư luận, định kiến xã hội để tự tạo “phước” cho mình. Bên cạnh những tâm sự của các bà mẹ, có không ít người nhảy vào phỉ báng họ là hư hỏng, óc ngắn, thiếu i ốt. Nhưng mặc kệ, các “single mom” vẫn lạc quan và tin tưởng vào quyết định của mình.

xu-huong-lam-singlemom1

“Hôm nay dẫn cu Bin đi học, vừa tới cổng, một cậu bé cùng lớp chạy lại bảo: “Mẹ tao nói mày không có bố, không được chơi với tụi tao”. Cu Bin dõng dạc: “Tao không có bố nhưng mẹ ngày nào cũng đưa, đón tao đi học, còn mày có bố, mẹ mà chỉ có chú xe ôm chở thôi”, hạnh phúc vô cùng”. Dòng tâm sự của K.D, một bà mẹ đơn thân có con trai 9 tuổi làm ấm lòng cộng đồng “single mom”.

D. làm việc ở một chi nhánh ngân hàng tại Q.3, TP.HCM, là một mỹ nhân chính hiệu, cao 1,72 cm, trắng nõn nà, là tiểu thư nhà giàu, bao người đeo đuổi thế nhưng cô lại làm mọi người kinh ngạc khi âm thầm đi thụ tinh nhân tạo rồi sinh con một mình. Bị gia đình phản đối, D. mua nhà ra ở riêng, thuê vú em về chăm con cùng cô. Cô thẳng thắn trao đổi với con vì sao không có bố và cậu bé tuy mới 9 tuổi nhưng rất hiểu vấn đề. Vì thế khi ra ngoài, những người “độc miệng” hay nói này nọ, con trai D. không hề buồn mà luôn tự hào vì có người mẹ như D.

Ngày xưa, những cô gái quá lứa lỡ thì mới nghĩ đến việc “xin” ai đó một đứa con để sau này có người nương tựa. Nhưng bây giờ, những cô gái trẻ, có nhan sắc, có học thức lại chọn cho mình cách làm mẹ đơn thân. Dù xã hội vẫn còn khá gay gắt vấn đề này nhưng các bà mẹ đơn thân dũng cảm đương đầu với tất cả và thấy hạnh phúc, mãn nguyện khi được sống đúng với ước muốn của mình.

Theo thanhnien