Vu Lan nghĩ về những người mẹ đơn thân


Xã hội càng phát triển thì phụ nữ ngày càng độc lập. Không chỉ độc lập về kinh tế, làm chủ cuộc đời mình mà nhiều người còn lựa chọn trở thành mẹ đơn thân bằng tất cả sự mạnh mẽ của mình.

Rằm tháng bảy hàng năm cũng là ngày Vu Lan báo hiếu. Đây là dịp để phận làm con bày tỏ lòng hiếu thảo với ông bà, cha mẹ, tổ tiên nói chung. Ca dao có câu: ‘Công cha như núi ngất trời/ Nghĩa mẹ như nước ngời ngời biển Đông’.

Từ lâu người ta đã coi một mẫu hình chuẩn mực của một gia đình hạnh phúc là phải có đầy đủ cả cha và mẹ. Nhưng càng ngày càng xuất hiện nhiều gia đình thiếu vắng sự có mặt của người cha, vốn giữ vai trò trụ cột trong gia đình. Những người mẹ đơn thân phải mang trên vai trọng trách của cả cha lẫn mẹ. Những gia đình ấy tuy khuyết thiếu vai trò của người đàn ông nhưng không vì thế mà khuyết đi niềm hạnh phúc.

Có nhiều lý do để một người phụ nữ trở thành mẹ đơn thân. Có thể vì hôn nhân tan vỡ, có thể vì họ không muốn kết hôn nhưng vẫn muốn có con, có người không may mất đi người bạn đời thân thiết, cũng có người vì lỡ lầm của tuổi trẻ và họ không nỡ bỏ đi đứa con của mình. Dù với lý do nào thì những người mẹ đơn thân cũng rất đáng được ngưỡng mộ vì sự dũng cảm và đức hy sinh của mình. Người ta bảo rằng phụ nữ khi có con sẽ sống vì con. Vì con, họ có thể từ bỏ nhiều thứ, thậm chí hy sinh cả hạnh phúc của bản thân mình.

Ngày cành nhiều cô gái lựa chọn trở thành mẹ đơn thân… (Ảnh minh họa)

Tôi có một chị bạn, ly hôn chồng cũng đã nhiều năm, một mình chị nuôi một đứa con gái. Tôi hỏi chị sao không đi bước nữa, chị thành thật trả lời chị sợ con mình phải chịu thiệt thòi, nhất là khi nó lại là con gái, nếu có chuyện gì xảy ra thì chị hối hận suốt đời.

Tôi lại hỏi chị nếu gặp được người đàn ông tốt, mà lúc đó con gái chị trưởng thành rồi thì chị có muốn mở lòng với họ không? Chị bảo tất nhiên là có, ai cũng có quyền được yêu thương. Nhưng hiện tại chị bằng lòng với cuộc sống của mình. Cuộc sống thiếu vắng bóng dáng của một người đàn ông trong gia đình.

Chị kể với tôi, chị vẫn có một người tri kỷ, chia sẻ với nhau những vui buồn, nhưng cả hai chỉ dừng lại ở mức độ tri kỷ chứ chị không muốn tiến thêm một bước. Cuộc sống của hai mẹ con vẫn rất ổn, con bé cũng không thắc mắc tại sao bố không sống cùng hai mẹ con nó, nó vẫn còn nhỏ nhưng cũng rất hiểu chuyện.

Trải qua từng ấy thời gian một mình nuôi con, chị cũng không còn trách móc người đàn ông không làm tròn bổn phận của một người chồng, người cha. Những năm tháng chung sống với nhau, đứa con chung là điều tuyệt vời nhất họ từng có với nhau. Chị vẫn cảm ơn người đó nhiều hơn là trách móc.

Tôi vẫn thường dõi theo Facebook của chị, xem ảnh, đọc những câu chuyện nhỏ của chị với con gái. Niềm hạnh phúc như được lan tỏa, khiến tôi cũng vui lây. Trải qua trắc trở trong chuyện tình cảm, chẳng hiểu vì đâu mà chị vẫn có thể duy trì được nguồn năng lượng tích cực cho mình. Có lẽ đứa con chính là chìa khóa hạnh phúc của người mẹ. Cuộc đời một người phụ nữ, có lẽ cũng chỉ cần như vậy.

Ảnh minh họa

Đôi khi chứng kiến cảnh người phụ nữ buộc phải rời xa đứa con mình dứt ruột đẻ ra, tôi lại nghĩ giá mà họ đẻ con gái thì đã khác. Đẻ con gái thì nhỡ có ly hôn cũng ít bị nhà chồng giành quyền nuôi con. Tôi đã từng thấy một người khổ đau đến cùng cực vì sau ly hôn, nhà chồng có vai vế đã quyết giành quyền nuôi con. Đã từng làm vợ, làm mẹ nhưng sau khi ly hôn, họ trở thành tay trắng.

Cuộc sống hiện đại đã cho người phụ nữ vươn lên làm chủ cuộc đời mình, họ có quyền chủ động lựa chọn quyền làm mẹ. Đàn ông ba mươi vẫn đang độ trẻ trung, sự nghiệp thăng tiến vững vàng. Nhưng phụ nữ thì khác, ‘gái ba mươi tuổi đã toan về già’. Độ tuổi sinh đẻ của phụ nữ cũng chỉ giới hạn dưới con số 35.

Phụ nữ hầu như ai cũng có bản năng làm mẹ nhưng không phải ai cũng có thể tìm thấy một người đàn ông phù hợp để kết hôn. Khi phụ nữ không còn phụ thuộc vào đàn ông về kinh tế thì họ cũng có quyền đặt ra những tiêu chuẩn về người đàn ông của đời mình. Họ sẽ không vì áp lực phải lấy chồng, sinh con mà hạ bớt những tiêu chuẩn đó. Chủ động làm mẹ là cách mà nhiều người phụ nữ lựa chọn.

Tôi có một chị bạn, ngoài 35 rồi nhưng vẫn chưa tìm thấy người đàn ông phù hợp để kết hôn. Mẹ chị đã thôi không còn giục giã chuyện lấy chồng của chị nữa mà bảo chị: ‘Đến tuổi này rồi không lấy chồng nữa cũng được nhưng cố kiếm lấy một đứa con mà nuôi. Khi về già còn có chỗ nương tựa’. Chị đã chọn mang thai và sinh con bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo.

Từ ngày có thêm đứa con, cuộc sống của chị trở nên vui vẻ và nhiều màu sắc hơn nhiều. Cuộc sống trở nên có ý nghĩa hơn khi giờ đây chị đã có người để chăm lo. Người ta sinh con và nuôi con không phải vì họ cần một nơi nương tựa lúc về già mà họ có con để sống hạnh phúc hơn.

Có những cô gái còn rất trẻ nhưng đã mang bên mình cái danh phận mẹ đơn thân. Đứa con ấy là kết quả từ mối tình say đắm mà cô ấy đã từng trải qua, nhưng không phải chàng trai nào cũng có thể trở thành người đàn ông có trách nhiệm. Người ta có thể vì tương lai mà bỏ đi đứa bé nhưng vì tình mẫu tử họ đã không làm vậy. Chọn sinh con ra là họ chấp nhận phải hy sinh rất nhiều thứ, tương lai, sự nghiệp và cả cơ hội tìm một người bạn đời phù hợp. Nhưng trên đời không gì sánh nổi với lòng mẹ, vì con họ có thể làm tất cả mọi điều.

Mặc dù thời nay người ta đã không còn quá cay nghiệt chuyện gái không chồng mà chửa, nhưng việc có con mà không kết hôn vẫn phải gánh chịu những điều tiếng của người đời. Có những cô gái mang thai nhưng bị người yêu ruồng bỏ, gia đình cũng không cưu mang chỉ vì danh dự của dòng họ. Những cô gái ấy đã phải cố gắng gấp nhiều lần người bình thường, vừa vất vả khi một mình mang thai và nuôi con, vừa phải vượt qua những lời gièm pha dị nghị để bảo vệ đứa con của mình. Hơn ai hết họ là những người mẹ dũng cảm, họ đáng được cảm thông và ngưỡng mộ.

Làm mẹ cũng là niềm hạnh phúc lớn nhất của đời người phụ nữ. (Ảnh minh họa)

Trẻ con là món quà tuyệt vời nhất mà tạo hóa ban tặng cho con người. Làm mẹ cũng là niềm hạnh phúc lớn nhất của đời người phụ nữ. Dù họ trở thành mẹ bằng lý do nào thì làm mẹ cũng vẫn là điều thiêng liêng và đáng trân trọng. Họ không có lỗi gì khi quyết định giữ lại đứa bé và sinh chúng ra. Họ có đầy đủ tình yêu thương và nghị lực để nuôi dạy con khi không có người đàn ông bên cạnh. Họ không đáng bị khinh miệt, coi thường. Nếu có trách hãy trách những người đàn ông hèn nhát và vô trách nhiệm.

Tuổi trẻ thường nông nổi và hành động hấp tấp, vội vàng. Tôi tự hỏi những người đàn ông đã bỏ rơi người phụ nữ và đứa con của mình, liệu có lúc nào họ nghĩ lại và thấy hối hận không? Những người làm mẹ đơn thân, dù có thiệt thòi, vất vả hơn những người khác nhưng bù lại họ có một niềm hạnh phúc suốt đời. Đứa con là món quà vô giá, là báu vật cuộc đời ban tặng cho họ.

Nhiều người trẻ yêu nhau vội vàng rồi kết hôn chóng vánh khi chưa đủ sự chín chắn cần thiết để chăm lo cho một gia đình. Có lẽ vì thế mà tình trạng ly hôn ngày càng phổ biến. Có những cô gái còn rất trẻ đã mang tiếng một đời chồng và phải một mình nuôi con. Những sai lầm tuổi trẻ sẽ khiến họ phải trả giá sau này nhưng dù thế nào đi chăng nữa khi vẫn còn có đứa con ở bên thì đó vẫn là điều hạnh phúc.

Ngày Vu Lan, tôi muốn dành những trang viết để viết về những người mẹ đặc biệt – mẹ đơn thân với tất cả niềm ngưỡng mộ của tôi dành cho những người phụ nữ mạnh mẽ ấy. Thân là phụ nữ, ai chẳng muốn có một gia đình bình thường, có một người đàn ông để nương tựa. Nhưng cuộc đời không phải lúc nào cũng cho ta những gì ta muốn. Chẳng ai muốn một mình vất vả nuôi con nhưng khi hoàn cảnh bắt buộc,  ngoài mạnh mẽ đương đầu, ta không còn sự lựa chọn nào khác.

Tôi mong rằng những người mẹ đơn thân sẽ nhận được nhiều hơn sự đồng cảm của xã hội, để họ không bao giờ phải chịu cảnh mặc cảm, tự ti. Dù thế nào đi chăng nữa, làm mẹ vẫn là điều thiêng liêng nhất cuộc đời.

Theo tiin