Vì đàn ông khốn nạn, phụ nữ mới làm mẹ đơn thân


Đàn ông VN hiện tại, vẫn còn một bộ phận nếu không muốn nói là số nhiều sống không trân trọng tình cảm của phụ nữ, xem nhẹ tình cảm gia đình và ngày càng lún sâu vào những thói hư tật xấu nhưng muôn năm không bao giờ muốn sửa.

Tôi thường xuyên theo dõi mục Tâm sự trên singlemum.vn và rất tâm đắc với những tâm sự thật, việc thật trong cuộc sống. Nó giúp người đọc tự nhìn lại bản thân để có những cư xử phù hợp. Tuy còn nhiều ý kiến trái chiều nhau vì còn sự khác biệt về cách suy nghĩ, quan điểm cũng như lối sống của mỗi người, nhưng nhìn chung đều có cùng quan điểm là mong cái xấu bớt đi để phát huy lối sống đẹp hơn trong xã hội hiện đại, nhằm đem đến hạnh phúc, an vui không chỉ cho bản thân mà cả những người mà chúng ta thương yêu.

Gần đây tôi chú ý nhiều đến chuyên mục “Người thứ ba” và mới đây nhất là “Người mẹ đơn thân”. Đúng là mỗi người mỗi ý nhưng tựu chung thì chưa ai nói lên được cái gốc của vấn đề là vì sao người phụ nữ hiện nay phải chịu nhiều thiệt thòi trong tình cảm đến như vậy. Nếu là đàn ông, chắc bạn đọc cũng sẽ hiểu vì sao việc làm mẹ đơn thân lại rộ lên như xu hướng giải quyết mọi bế tắc trong tình cảm của người phụ nữ Việt Nam hiện tại.

vi-dan-ong-khon-nan-phu-nu-moi-lam-me-don-than

Đàn ông VN hiện tại, vẫn còn một bộ phận nếu không muốn nói là số nhiều sống không trân trọng tình cảm của phụ nữ, xem nhẹ tình cảm gia đình và ngày càng lún sâu vào những thói hư tật xấu nhưng muôn năm không bao giờ muốn sửa. Ngày càng nhiều hơn những thuật ngữ ví von người phụ nữ được ra đời ngay trong thế giới riêng của đàn ông tại văn phòng, nơi tưởng chừng như chỉ có những nguyên tắc đạo đức, sự đạo mạo, trí thức được thể hiện.

Nếu người phụ nữ nào đang yêu mà biết được người đàn ông mà mình hằng tin tưởng gọi mình là “máy bay quân sự”, “máy bay dân sự”, rồi nào là “phi công”, “lái”, “bắn hạ trong vòng 1 nốt – 2 nốt”… trong những dòng chat hoặc trong cuộc phiếm đàm bên bàn nhậu thì mới biết được tình cảm mà anh ta dành cho mình thực sự là gì. Tất cả thứ đó rồi cũng được giải thích là vì “đàn ông mà, ai chả thế”, “không bỏ vợ, chỉ là chút xao lòng thôi”, hoặc lâm ly hơn thì là “yêu chân thành nhưng đã lỡ có gia đình” và hàng tá lý do nghe rất hợp lý.

Trong một môi trường của đàn ông như thế, trả trách ngày càng nhiều những người thứ ba hơn, ngày càng nhiều gia đình tan vỡ hơn vì những vụ ngoại tình. Cũng từ đó làm cho niềm tin vào tình yêu, sự chung thủy của đàn ông trong mắt người phụ nữ ngày càng mờ nhạt đi. Việc trở thành một bà mẹ đơn thân như một giải pháp tuy mang tính cực đoan nhưng thật ra đó lại là kết quả tất yếu của việc mong muốn sự an toàn của người phụ nữ.

Cùng với việc người phụ nữ ngày nay ngày càng trở nên độc lập hơn, tự chủ hơn không những về tài chính, công việc mà còn trong mọi mặt của cuộc sống đã khiến nhiều phụ nữ quyết định chọn cho mình con đường “an toàn” nhất cho chính bản thân dù biết rằng tương lai không hề dễ dàng.

Một cách thẳng thắn phải nhìn nhận, đàn ông Việt Nam cần phải tu dưỡng đạo đức nhiều hơn nữa, phải học cách quan tâm đến gia đình, bạn đời, người yêu một cách chân thành hơn cũng như phải luôn tự rèn luyện cùng bạn đời, người yêu để có được một gia đình hạnh phúc thực sự. Như thế sẽ không còn xảy ra những thảm cảnh gia đình ly tán, con rơi rớt bên ngoài cũng như những vết sẹo khó lành trong tâm trí của người mà họ gọi là “vợ – người yêu”.

Và đó cũng là nhân cách của một người đàn ông chân chính mà họ cần phải đạt được trong cuộc sống xô bồ hiện đại. “Chung thủy” là bản chất của tình yêu thật sự, các ông chồng hãy luôn ghi nhớ điều đó. Có như vậy, các anh sẽ tránh được việc “ta lo săn con nai vàng, để vợ ta thành nai cho kẻ khác săn”.

vi-dan-ong-khon-nan-phu-nu-moi-lam-me-don-than2

Sẽ rất khập khiễn khi có bạn đọc so sánh việc làm mẹ đơn thân phổ biến ở nước ngoài trong khi ở Việt Nam thì còn có ý kiến không đồng tình, ủng hộ hay cảm thông. Nếu bạn đã thực sự sinh sống ở nước ngoài, thấm nhuần văn hóa của họ thì chắc bạn sẽ có cái nhìn khác…. cũng như nếu các bạn có dịp tâm sự với tất cả các người mẹ đơn thân (trừ những trường hợp đặc biệt do hoàn cảnh) thì các bạn sẽ thấy, đa số nguồn cơn đều bắt đầu từ sự mất niềm tin vào tình yêu, sự chung thủy của người phụ nữ đối với người bạn đời, vào thế giới đàn ông. Như vậy há chẳng phải đàn ông là nhân tố chính cho trào lưu làm mẹ đơn thân?

Chỉ là trải nghiệm của người từng sống ở những nước được xem là phát triển nhất thế giới và hiện sống, làm việc tại tổ quốc Việt Nam, nơi một số bạn gọi là “nước ít phát triển”.

Theo vietbao

Comments are closed.