Single mom – có như chúng ta đang nghĩ?


Vài năm trước đây, Single mom được một bộ phận “đàn bà” coi như là một hiện tượng, một trào lưu, xu hướng. Viễn cảnh về một cuộc sống độc lập về tài chính, tự do làm những điều mình thích nhưng vẫn ôm ấp trong tay một thiên thần bé nhỏ đã thực sự khiến một “tầng lớp” suy nghĩ và lựa chọn lại tương lai của mình.

Tôi có cô bạn suýt nằm trong số này. Cũng may, cuộc sống thay đổi, tư duy thay đổi, hiện tại, cô bạn của tôi đang hạnh phúc vì sắp làm mẹ – tất nhiên, hạnh phúc đó được nhân lên gấp một nghìn tỷ tỷ lần vì thiên thần nhỏ đó, sẽ ra đời trong vòng tay yêu thương của cả cha và mẹ.

sing-mom-co-phai-nhu-chung-ta-dan-nghi

Tôi chưa bao giờ nghĩ mình lại làm được đến thế. Single mom – một định nghĩa đầy khó khăn và vất vả.

Đôi khi, tôi cũng là người sống theo xu hướng. Tôi yêu thời trang, yêu những thứ xinh đẹp và chính xác – tôi mê mẩn vì quần áo, giày dép,… Với tương lai về một gia đình, tôi không chạy theo hiện tượng, trào lưu hay xu hướng nhưng lại từng vội vã trong sự lựa chọn. Cánh cửa hôn nhân, gia đình mở ra với những ngày ì ạch mang bầu vất vả do tăng quá nhiều cân. Cuộc sống lúc trước khi sinh con không có quá nhiều trục trặc vì khi ấy, một ngày chỉ diễn ra đơn giản với việc đi làm, về nhà, nấu cơm, dọn dẹp, đi chơi, tuyệt nhiên không lo toan, tính toán, trăn trở, phiền muộn…

Mọi thứ gần như đều thay đổi từ sau khi một cô gái trở thành mẹ.

Nếu trước đây bạn là người yếu đuối, vụng về thì ngay giờ phút bạn sinh con, bản năng làm mẹ đã khiến bạn thay đổi. Tất cả những thay đổi đó đều hướng tới một mục đích duy nhất: chăm sóc, bảo vệ, nuôi nấng, dạy dỗ con cái mình. Với tôi, con cái chính là động lực lớn nhất để sống và sống tốt.

Cuộc sống vốn không bao giờ như ý bạn muốn, điều này xem ra có vẻ giống như một câu biện minh. Thực ra không phải, vì chính xác thì không ai muốn chọn cho mình một cuộc đời dang dở. Tôi cũng nằm trong số đó, tôi muốn mình hạnh phúc, trọn vẹn và hoàn hảo nhất có thể. Mặc dù, sự hoàn hảo gần như là không bao giờ tồn tại.

sing-mom-co-phai-nhu-chung-ta-dan-nghi1

Trở thành Single mom – một cuộc đời, một tương lai hoàn toàn khác. Vì sao khác, bạn đừng dại dột đem tương lai mình ra để thử, để khám phá. Nó có thể thích hợp với tôi nhưng chưa chắc đã thích hợp với bạn. Tại sao lại thế? Xin thưa, Single mom – chắc gì đã như bạn nghĩ ??

Giả dụ như cuộc sống toàn là màu hồng, chắc việc nuôi con một mình không vất vả đến thế. Hoặc giả dụ như con cái bạn luôn khỏe mạnh, tiền luôn là dễ kiếm và bạn có lòng dạ lạnh lùng như sắt thép, thì Single mom chắc sẽ “hào nhoáng” đúng như bạn nghĩ. Sự thật là bạn sẽ phải đối mặt với những đêm vò võ ôm con một mình vì con ốm, không chịu theo ai khác. Đương nhiên, chúng chỉ theo bạn. Thử nghĩ mà xem, trong một nhà, chỉ có bạn, con bạn và người giúp việc, khi ốm, con không theo bạn thì theo ai? Có những khi, mệt tới mức ốm theo con nhưng bạn vẫn phải ngồi, phải đứng, thậm chí vừa đi vừa nhún nhảy chỉ để con bạn nín, để con bạn ngủ ngon giấc.

Làm Single mom, hằng tháng bạn phải tự chi trả cho những hóa đơn điện thoại, internet, điện, nước… Hay cụ thể hơn, bạn có thể tự làm được những việc như đóng đinh, quét sơn, kê lại đồ đạc trong nhà. Những thứ khó hơn thì buộc phải gọi thợ, thuê thợ với mức giá “trên trời” vì: ai bảo bạn là đàn bà? Bọn thợ thì thích bóp mũi bọn đàn bà ngu ngơ không biết thế nào là sửa cửa, sửa đường nước…

Khó khăn quá nhiều, thử thách quá lớn, cơ hội thành công là hiếm hoi nhưng Single mom không được thất bại. Trong một năm, số lần bạn ốm không được vượt quá 2 lần. Vì sao? Ốm thì không có ai chăm. Người giúp việc phải thay bạn trông con những lúc bạn đi làm hay vắng nhà. Bạn ốm, bạn sẽ vẫn phải tự chăm sóc mình. Sự thật, kể từ khi trở thành Single mom, tôi chưa từng ốm tới mức không thể tự chăm sóc mình. Điều đó, đối với tôi là không được cho phép.

Đến đây, bạn đã bỏ ý định làm Single mom chưa? Nếu đã bỏ ý định và tiếp tục sống trong một cuộc sống tồi tệ, hay phải chịu những điều khiến cho bạn không còn là chính mình, thì tôi lại nói tiếp. Để sao? Để bạn nhìn nhận vấn đề từ nhiều mặt. Rằng Single mom, tuy có vất vả, nhưng hạnh phúc không hề ít.

Những khoảng thời gian bạn bỏ ra để chăm chỉ làm việc, kiếm tiền, chăm sóc con cái và nhà cửa sẽ đem lại nhiều niềm vui ngọt ngào hơn bạn nghĩ. Thay vì chờ đợi người khác quyết định cho mình, bạn hoàn toàn có thể tự tin đưa ra quyết định và thực hiện theo chí hướng của bạn. Điều đó quá tuyệt vời.

sing-mom-co-phai-nhu-chung-ta-dan-nghi2

Khi bạn độc lập, bạn sẽ thấy bạn thật tuyệt vời và tài giỏi. Bạn nói được, làm được, bạn xứng đáng nhận được sự ngưỡng mộ từ những người chưa – dám – sống – như – bạn.

Vậy, hãy cân nhắc, hãy thận trọng cho một quyết định giữa hai ngã rẽ: Single mom hay không?

Đơn giản vì khi đã lựa chọn, bạn phải theo nó, phải cố gắng sống và chiến đấu, một mình nhưng độc lập.

Cuộc đời chưa bao giờ là đơn giản và sẽ không bao giờ hết khó khăn, nan giải. Với người yếu đuối, họ gục ngã và đánh mất chính mình. Với tôi – một “Single mom” chính hiệu thì không. Tôi vẫn tự tin, vẫn tràn đầy hi vọng vào cuộc sống, vào tình yêu, vào tương lai mặc dù đôi khi vẫn bị làm cho “méo mó”.

Tôi vẫn nâng niu và trân trọng từng giây, từng phút mình sống, dù tôi có được yêu hay không.

Hãy cứ tin, hãy hi vọng vì sống mà buồn, mà nhạt thì phí lắm!

Cuộc đời có bao lâu đâu mà hững hờ…

Theo hoclamgiau