Quyết định làm mẹ đơn thân vì… thất vọng về đàn ông


‘Mọi người đều muốn có cuộc sống hôn nhân mỹ mãn nhưng không phải ai cũng được như thế. Bản thân tôi thấy làm mẹ đơn thân là hạnh phúc nhất’.

Trong một xã hội có nhiều sự cởi mở như hiện nay, single mom– khái niệm chỉ những bà mẹ đơn thân đã không còn lạ lẫm.

Mới đây, khi trả lời trên sóng VTV, TS Quách Thu Hồng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu xã hội, nói rằng: Số lượng phụ nữ chủ động làm mẹ đơn thân dù chưa nhiều nhưng nó đang thực sự là một xu hướng.

Tôi vừa có dịp trò chuyện với Lê Thúy (SN 1990, quê Thanh Hóa) – một bà mẹ đơn thân với cô con gái 23 tháng tuổi đáng yêu.

Nở nụ cười khi ngắm nhìn khuôn mặt con, Thúy nói: ‘trộm vía, bé ngoan và thông minh lắm!’, rồi cô kể năm 2013, sau khi gặp trục trặc trong chuyện tình cảm, cô quyết định làm mẹ đơn thân.

quyet-dinh-lam-me-don-than

Lê Thúy và con gái

‘Khi mình nói ra quyết định này, bố mẹ phản đối kịch liệt. Bố mình là người rất trọng lễ nghĩa gia đình, ông cương quyết phản đối, thậm chí ông còn gây áp lực sẽ đuổi ra khỏi nhà nếu cứ quyết làm mẹ đơn thân.

Khi đó mình đã tính đến chuyện ra ở riêng nhưng vẫn cố khuyên nhủ bố mẹ. Máu chảy ruột mềm, dần dần ông bà cũng hiểu, thương con nên chấp nhận quyết định của mình’, bà mẹ đơn thân kể.

Thuyết phục được bố mẹ không có nghĩa là mọi khó khăn đã dừng lại, Lê Thúy nói rằng làm mẹ đơn thân thực sự không dễ, phải đối mặt với rất nhiều áp lực trong cuộc sống, sự dị nghị từ mọi người.

‘Những dị nghị lâu dần cũng thành quen, chỉ đáng nói là sinh con ra rồi mới càng thương con, lo lắng cho con. Tâm lý của các bà mẹ đơn thân là lúc nào cũng lo con chịu thiệt thòi khi không có bố, không có một gia đình như người ta.

Những áp lực như thế có lúc đã khiến mình suy sụp, rồi những lúc con đau ốm chỉ có một mình thực sự tủi thân, có những đêm chỉ biết ôm con mà khóc’, Lê Thúy kể lại.

Sinh con được 7 tháng thì Thúy bắt đầu đi làm, cô nói áp lực kinh tế là một trở ngại mà các bà mẹ đơn thân phải đối mặt.

‘Mình đã và đang lao động hết mình, chuẩn bị đầy đủ về kinh tế để sau này lo cho con học hành, mình không muốn con thua thiệt bạn bè ngoại trừ việc phải mang họ mẹ’.

Thiếu vắng sự quan tâm, san sẻ gánh nặng của người chồng, Lê Thúy tham gia vào Hội các bà mẹ đơn thân – một fanpage trên facebook thu hút gần 50.000 thành viên, chủ yếu là các bà mẹ đơn thân.

‘Tham gia vào hội, mình quen thêm rất nhiều các mẹ khác có hoàn cảnh tương đồng, có người thậm chí còn không được gia đình ủng hộ, cuộc sống vất vả và khó khăn hơn mình nhiều.

Các mẹ hay nói chuyện với nhau, chia sẻ những khó khăn trong cuộc sống, tạo thêm cho nhau niềm tin và động lực nuôi dạy con thật tốt’.

quyet-dinh-lam-me-don-than1

Lê Thúy hạnh phúc bên con

Cũng trên fanpage này, tôi được trò chuyện với Minh Nguyệt hiện đang làm việc cho một cơ sở thẩm mỹ ở Bình Dương.

‘Ở đời ai cũng muốn mình có một cuôc sống hôn nhân mỹ mãn, tuy nhiên không phải ai cũng được như thế. Bản thân tôi thấy làm mẹ đơn thân là hạnh phúc nhất, không lo lắng gì khác ngoài việc dồn hết tình thương cho con và lo cuộc sống chỉ 2 mẹ con’, Nguyệt mở đầu câu chuyện như thế khiến tôi nhầm tưởng cô đã có con.

Tuy nhiên, Nguyệt kể cô chưa làm mẹ nhưng đã quyết định lựa chọn làm mẹ đơn thân sau này. Cô nói mình bị ảnh hưởng khi nhìn thấy những người thân lập gia đình đều phải chịu đau khổ, lấy chồng lần hai lại càng khổ.

30 tuổi, trải qua hai mối tình không dẫn đến cái kết mong muốn, Nguyệt thừa nhận cảm thấy thất vọng với đàn ông, thích đi chơi và lo cho công việc thay vì là lao vào tình yêu nam nữ.

‘Bố mẹ vốn kỳ vọng vào mình nhiều nên mình gặp khó khăn trong việc chia sẻ quyết định này. Dù mới chỉ đề cập nhưng mẹ đã phản đối, đó là lý do khiến mình còn nấn ná, tạm thời cứ chuẩn bị kinh tế trước, rồi làm công tác tư tưởng cho bố mẹ dần’.

Dù thế, ‘nếu bố mẹ không đồng ý, mình vẫn quyết làm mẹ đơn thân’, Nguyệt nói và cho biết có thể trong năm nay, cô sẽ đi thụ tinh trong ống nghiệm để hiện thực lựa chọn này.

quyet-dinh-lam-me-don-than2

Minh Nguyệt cho biết cô đã sẵn sàng làm mẹ đơn thân

‘Single mom là một xu hướng mà chúng ta rất khó để đánh giá là tích cực hay tiêu cực nhưng rõ ràng đó là một xu thế mà xã hội không thể cưỡng lại được’, TS Khuất Thu Hồng nói đồng thời cho biết những nguyên nhân dẫn tới xu hướng này bao gồm:

Thứ nhất, phụ nữ ngày nay thường kết hôn muộn hơn so với trước đây, nhiều người theo đuổi việc học hành, sự nghiệp cho đến khi họ nhận ra rằng nếu bây giờ không có con thì sẽ muộn, bởi độ tuổi sinh học đối với người phụ nữ thì hạn chế. Họ thuộc nhóm người dễ lựa chọn cách làm mẹ đơn thân.

Bên cạnh đó cũng có những người gặp khó khăn hoặc thất bại trong việc tìm người bạn đời nên cũng lựa chọn cuộc sống của một single mom.

Thứ hai là thái độ cởi mở, sự chấp nhận và cảm thông của xã hội đối với những người phụ nữ làm mẹ đơn thân khiến nhiều người không còn e dè khi lựa chọn cuộc sống này.

Tuy nhiên, dù là xuất phát từ nguyên nhân nào thì rõ ràng, việc lựa chọn làm mẹ đơn thân vẫn là một quyết định ‘cực chẳng đã’, nó hiện hữu cho những cơ hội đã vụt qua thời son trẻ của người phụ nữ cùng tương lai vô vàn khó khăn đang chờ đón người phụ nữ ở phía trước…

Trên fanpage Hội những bà mẹ đơn thân, tôi đọc được những dòng trạng thái xúc động của một người con rằng:

‘Giấy khai sinh tôi mang họ mẹ, trống tên bố suốt 27 năm qua. Chẳng sao, tôi đi học vẫn là con ngoan trò giỏi, bạn bè trong lớp tuyệt đối không ai dám trêu chọc tôi câu gì. Vì tôi chỉ thiếu một cái tên trong tờ giấy kia thôi, còn lại tất cả đều đầy đủ.

Mẹ tôi hạnh phúc vì sinh tôi ra không khiếm khuyết gì. Đi học tôi đủ điểm số, ra đời tôi đủ nhân cách. Tôi sống rất bình thường, hình như chẳng tồn tại sự mặc cảm…’.

Theo netnew

Comments are closed.