Những khó khăn và thuận lợi khi làm mẹ đơn thân


Thuận lợi là được tự quyết nhưng những khó khăn tài chính sẽ đeo bám mẹ đơn thân.

Làm cha mẹ là một điều thật sự cao cả nhưng cũng là trách nhiệm khó khăn, đặc biệt với những mẹ đơn thân. Một mình nuôi con luôn có những thuận lợi và khó khăn.

lam me don than duoc gi va mat gi 1

Quyết định làm mẹ đơn thân nghĩa là bạn phải sẵn sàng tâm lí đối mặt với những thăng trầm trong cuộc sống, nuôi dạy con cái, hay đúng hơn là một mình nuôi con. Điều quan trọng nhất, bạn phải chuẩn bị tinh thần thật tốt để có thể vượt khó khăn và đừng suy nghĩ quá nhiều.

Nhiều người nghĩ rằng, làm mẹ đơn thân thật khó với quá nhiều áp lực. Bạn không có nhiều thời gian cho chính mình, bạn bè hay gặp gỡ những người mới. Nhưng đừng nghĩ quá nhiều về những bất lợi đó, bởi chính đó là nguyên nhân khiến bạn mệt mỏi, căng thẳng. Bạn hãy nhớ rằng, làm mẹ đơn thân cũng có những lợi thế và lấy đó làm động lực, niềm vui cho cuộc sống.

Dưới đây là những thuận lợi khi làm mẹ đơn thân:

1. Bạn được quyết định tất cả trong việc nuôi con

Là mẹ đơn thân, toàn bộ quyết định nuôi dạy con hoàn toàn là do bạn. Có vẻ điều này hơi khó khăn nhưng bạn sẽ sớm nhận ra những lợi ích của nó. Đó là những kế hoạch và quyết định trong việc nuôi dạy con hoàn toàn do bạn. Nó ảnh hưởng đến con rất nhiều. Từ việc học hành đến từng bữa ăn, bạn bè, nơi vui chơi, đồ dùng, địa điểm đi chơi cuối tuần, những gì con nên và không nên làm đều do bạn quyết định.

2. Độc lập về tài chính

Khi làm mẹ đơn thân nghĩa là bạn hoàn toàn độc lập về tài chính. Là phụ nữ, bạn luôn ở vị trí tốt hơn để lập kế hoạch chi tiêu và biết cần cắt giảm những gì cho hợp lý. Bạn cũng có thể dạy cho con tiêu và tiết kiệm tiền.

Khi bạn bắt đầu lên kế hoạch tài chính, thay vì phải bàn bạc, trao đổi với người bạn đời, bạn là người hoàn toàn quyết định. Chẳng hạn như việc chọn kiểu nhà và nơi ở, ăn gì, mua gì… tất cả đều do bạn thực hiện. Đó là một vấn đề khá lớn nhưng bạn sẽ cảm thấy rất tuyệt khi đưa ra quyết định và độc lập trong kế hoạch của mình.

3. Con biết tự lập sớm hơn

Ở vị trí một bà mẹ đơn thân, bạn một mình giải quyết mọi việc. Điều đó giúp bạn biết cách dạy con tự lập và chịu trách nhiệm với những hành động cũng như việc làm của mình ngay từ khi còn nhỏ.

Bạn và con sẽ cùng làm việc giống như một đội, cùng chia sẻ và giải quyết những vấn đề trong cuộc sống, chứ không phải là bạn làm tất cả mọi việc giúp con. Chẳng hạn, khi bạn muốn mua đồ nội thất, bạn cần tham khảo ý kiến từ con. Cách này giúp con không chỉ thấy vai trò của mình mà còn được rèn luyện tinh thần trách nhiệm. Điều này rất quan trọng và hữu ích cho con trong học tập và làm việc sau này.

4. Dành trọn tình cảm cho con

Là con của một người mẹ độc thân, tình yêu thương và sự quan tâm của mẹ sẽ dành tất cả cho bé, chứ không san sẻ với bất kì ai khác. Và tương tự, con cũng sẽ dành toàn bộ tình cảm và sự quan tâm cho mẹ.

lam me don than duoc gi va mat gi 2

Con luôn có cơ hội trải nghiệm tình yêu và sự quan tâm mà không phải chịu áp lực như khi bạn còn quan hệ với chồng cũ. Bạn cũng có đủ thời gian để tiếp tục mối quan hệ mới. Ngoài ra, khi bạn bắt đầu một mối quan hệ mới, người đó đã hiểu cách phân chia, sắp xếp thời gian của bạn. Và bạn cũng luôn ở vị trí tốt hơn để suy nghĩ xem, liệu mối quan hệ đó có tiếp tục được không.

5. Không phải phụ thuộc vào người khác

Trong hôn nhân, bạn luôn phải cân bằng các mối quan hệ để tránh mâu thuẫn. Từ việc cơ quan đến việc nhà như nấu ăn, giặt giũ, hướng dẫn con làm bài tập hay họp phụ huynh, luôn phải phân chia công việc với chồng. Và rất có thể sẽ gây tranh cãi khi bạn mệt mỏi vì mình phải làm hầu hết mọi việc hoặc chồng đòi hỏi bạn phải làm nhiều hơn. Rất nhiều vấn đề nếu không sắp xếp hợp lí sẽ gây mệt mỏi và trút bực bội lên nhau.

Với mẹ độc thân, mặc dù mọi việc đều do bạn và bạn thoải mái hơn khi biết, không ai chia sẻ trách nhiệm, bạn sẽ tìm ra cách giải quyết thật tốt. Bạn còn học được cách quản lí thời gian.

Tất nhiên, không thể không có khó khăn khi làm mẹ đơn thân. Từ gia đình có bố mẹ, bạn đột nhiên phải gánh trách nhiệm chăm sóc con và lo mọi thứ, tất nhiên không dễ dàng.

Dưới đây là những khó khăn thường gặp phải của những bà mẹ đơn thân:

1. Áp lực về tài chính

Là mẹ đơn thân, nếu không thỏa thuận tài chính với chồng cũ, bạn sẽ gặp khó khăn. Bạn phải làm việc nhiều hơn. Điều đó khiến bạn gặp sức ép tâm lí, cũng như ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Đồng thời, cũng lấy của bạn nhiều thời gian đáng lẽ phải dành cho con cái.

lam me don than duoc gi va mat gi 3

Lo tài chính gây cho bạn áp lực và đôi khi khiến bạn có cư xử hay tác động tiêu cực đến con cái. Bạn cần có kế hoạch thích hợp, cân bằng thu nhập và chi tiêu.

2. Quá tải công việc

Khi làm mẹ đơn thân, bạn phải một mình lo mọi việc và không tránh khỏi bị quá tải. Phải lo về tài chính, nghĩa là bạn phải làm việc nhiều hơn hoặc làm một lúc nhiều công việc. Nếu trước đây, thu nhập của gia đình đang từ 2 nguồn thì bây giờ thay đổi lớn, chỉ còn một. Đương nhiên, bạn cố gắng hết mình để duy trì cuộc sống như cũ.

Bạn lo cho con mà không giúp đỡ gì cho bố mẹ. Không chỉ làm việc cật lực, bạn còn lo nhiều việc khác, đặc biệt là chăm con. Nếu con còn quá nhỏ, bạn phải chăm sóc con, cộng thêm việc kiếm tiền thì những áp lực là điều không tránh khỏi.

3. Cô đơn

Bạn muốn hoặc không muốn đến với những mối quan hệ mới nhưng bạn sẽ cảm thấy cô đơn. Dù bạn không lưu luyến gì và luôn có con bên cạnh thì ban đêm, bạn sẽ cảm nhận cô đơn rõ nhất. Hơn bao giờ hết, bạn muốn được chia sẻ những nỗi niềm và tâm sự giấu kín trong lòng.

lam me don than duoc gi va mat gi 4

Khi một mình phải lo toan, bạn không có thời gian cho bạn bè và các mối quan hệ khác. Điều đó càng làm bạn thêm cô đơn.

4. Gặp khó khi kỉ luật con

Con bạn gặp nhiều khó khăn khi là con của một bà mẹ đơn thân. Trong khi bạn luôn cố để con thoải mái, an toàn và được yêu thương thì có những khoảnh khắc, con bạn thấy như bị bỏ rơi và thiếu sự quan tâm, chăm sóc. Có thể, chúng sẽ cáu giận, chán nản thậm chí là nổi loạn. Những tình huống như vậy khiến bạn gặp khó trong việc đặt ra các quy định cho con.

Ngoài ra, nếu con thường xuyên gặp bố và bố mẹ có quy tắc và cách dạy con khác nhau thì rất có thể, trong trẻ sẽ ra những xung đột khiến chúng không biết nên nghe theo ai.

5. Cuộc sống của con bị xáo trộn

Mỗi đứa trẻ có tính cách khác nhau, con bạn có những phản ứng mà bạn không thể lường trước được khi có một cuộc sống mới với mẹ đơn thân. Điều quan trọng phải nhớ rằng, con cảm nhận được sự thay đổi đột ngột này và cuộc sống của chúng bị xáo trộn rất nhiều. Có thể, con sẽ đổ lỗi cho bạn về bất cứ vấn đề gì khiến bố mẹ đổ vỡ. Chúng cảm thấy căm ghét mẹ trong một thời gian, trách mẹ ích kỉ, phá vỡ gia đình vốn hoàn hảo trước đây.

Những phản ứng của trẻ có thể tiếp tục trong thời gian dài và biến thành những vấn đề và hành vi nghiêm trọng. Sự thay đổi khiến chúng khó để thích nghi, thậm chí những nỗ lực bạn bù đắp cho con, đôi khi còn gây tác dụng ngược lại.

Vậy làm thế nào để bạn có thể giúp con và chính bản thân khi làm một người mẹ đơn thân?

Kể cả khi bạn khó khăn về tài chính thì cũng đừng quên trách nhiệm của mình. Mặc dù đôi khi, bạn áp lực khi giải thích thắc mắc của con nhưng bạn phải chắc chắn rằng, bạn sẽ trả lời tất cả các câu hỏi của con. Điều đó giúp con hiểu và cảm thông với bạn.

Nếu luôn bận rộn và không dành nhiều thời gian cho con thì làm con cảm thấy như bị bỏ rơi. Bạn phải sắp xếp lại thời gian để ở bên con nhiều hơn. Ví dụ, cuối tuần dẫn con đi chơi. Hãy tham gia vui chơi cùng con, không để con tự chơi. Nên để con cảm nhận được sự gần gũi, quan tâm của mẹ.

Bạn phải nhạy bén nắm bắt tâm lí con, hiểu được ở độ tuổi của cần gì, thích gì. Hay đơn giản là nấu bữa trưa siêu vui vẻ, bạn cùng con vào bếp nhào bột, đánh trứng, làm bánh… Cùng làm, cùng nói chuyện, tâm sự vui vẻ với con sẽ khiến con thoải mái và cảm thấy tuyệt vời khi ở bên bạn. Hãy thực sự ở bên con, gạt tất cả các chuyện khác sang một bên, không phân tâm vào bất cứ điều gì, có nghĩa là bạn đã dành thời gian chất lượng cho con.

Đừng từ bỏ hi vọng về bản thân hay tương lai của bạn trong các mối quan hệ. Hãy tạo thời gian để ổn định cuộc sống với vai trò là mẹ đơn thân và hiểu rõ hơn về nhu cầu của mình và con trong cuộc sống hiện tại. Khi cuộc sống thực sự ổn định, tâm lí thoải mái hơn, bạn có thể bắt đầu tìm kiếm những mối quan hệ mới. Nếu thời gian và tài chính cho phép, hãy dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi cuối tuần, gặp gỡ bạn bè và những người mới. Phải chắc chắn lo cho con ổn thỏa trước khi nghĩ đến kế hoạch của mình.

Theo mecon