Những áp lực khi là bà mẹ đơn thân


Vẫn biết làm bà mẹ đơn thân chịu nhiều áp lực không dễ vượt qua nhưng vì sao tỷ lệ phụ nữ ly hôn chọn giải pháp là bà mẹ đơn thân và tỷ lệ phụ nữ không chồng mà vẫn có con ngày càng tăng trong xã hội hiện đại?

“Single mom” không còn xa lạ Ly hôn đã 7 năm rồi nhưng mỗi lần nhắc về người chồng cũ với bạn bè, chị T.L, 39 tuổi vẫn không thể ngăn được những dòng nước mắt đầm đìa và cả sự uất hận về người chồng phụ bạc đã từng đầu gối tay ấp với mình. Là một phụ nữ khá xinh đẹp, tốt nghiệp Đại học Tài chính, chị ra trường được nhận về ngành hàng không và lấy chồng. Chồng chị đã tốt nghiệp Đại học Y Hà Nội có vẻ bề ngoài rất hấp dẫn nhưng vì không tìm được việc làm chính thức ở bệnh viện nào, anh phải loay hoay làm đủ thứ nghề khác. Mọi chi phí trong nhà đều do chị T.L lo lắng. Từ việc kiếm tiền để sinh đẻ, nuôi con và cả giật gấu vá vai vay gia đình, bạn bè để mua được một ngôi nhà tử tế. Không trụ được ở đất Hà Nội, chồng chị quyết định vào Tây Nguyên làm ăn.

nhung-ap-luc-khi-lam-me-don-than

Được ở trong ngành hàng không nên được tạo điều kiện đi lại, mỗi năm 4, 5 lần chị lặn lội vào với chồng. 4 năm như vậy, chồng chị nói cần phải mua nhà đất ở trong đó mới ổn định được. Thương chồng vất vả đi ở đậu nằm nhờ, chị T.L lại vay gia đình, bè bạn mua hàng trăm mét đất trong đó để chồng chị có điều kiện “làm ăn” như anh nói. Gửi tiền cho chồng mua nhà đất xong thì cũng là lúc chị rụng rời nhận được giấy đòi ly hôn. Hóa ra anh ta đã âm thầm cặp bồ với cô nhân tình trẻ đẹp từ bao lâu rồi, âm mưu lừa vợ mua nhà đất cho mình… Đau đớn nhưng không muốn con mình mất cha, chị T.L đã bao lần bay vào chỗ chồng để mong anh thay đổi, mỗi lần như vậy, chị bị anh chồng đánh và xua đuổi khỏi ngôi nhà mà chị mua cho anh ta. T.L chia sẻ: “Những người phụ nữ ly dị chồng đều mang trên mình một vết thương lòng và khó có thể liền. Trở thành bà mẹ đơn thân, mẹ con tôi đã rất khổ sở trước sự xì xào của dư luận. Đã bao đêm tôi ôm con gái vào lòng mà khóc thương. Càng đau đớn hơn mỗi lần về thấy con gái khóc đầy ấm ức khi bị bạn bè chê cười vì không có bố!”. Trên thực tế, những người phụ nữ bị chồng ruồng bỏ phải nuôi con một mình như chị M.L rất ít có cơ hội tìm được hạnh phúc, một phần vì hậu quả của sự thất bại của cuộc hôn nhân dầu tiên, một phần là do định kiến của xã hội về người phụ nữ ly dị vẫn chưa thực sự cởi mở.

Trong khi đó, những người đàn ông ly dị vợ thì ngay lập tức có thể bước ngay vào một cuộc hôn nhân mới. Còn câu chuyện về những cô gái không chồng mà có con thì búa rìu của dư luận nặng nề hơn. Lý do thì nhiều có thể vì đó là những cô gái quá lứa lỡ thì muốn có con để làm điểm tựa khi về già hoặc những cô gái trẻ thiếu hiểu biết mà trót dại.

Ở các khu công nghiệp hiện đại – nơi tập trung nhiều lao động nữ có quỹ thời gian làm việc khắc nghiệt và đồng lương eo hẹp thường xuất hiện những bà mẹ đơn thân như vậy. Một bộ phận khác là những nữ trí thức trẻ thành đạt, vững vàng về tâm lý, tính cách, sự hiểu biết và cả kinh tế, họ có đầy đủ điều kiện để sinh con và lo cho đứa con của mình một điều kiện sinh hoạt đầy đủ. “Single mom” (bà mẹ đơn thân) không còn là khái niệm xa lạ với giới showbiz, khi danh sách các bà mẹ quyết định sinh con không cần kết hôn ngày càng dài hơn, đó là những người phụ nữ khá nổi tiếng, “người của công chúng” như P.T, H.T, T.U, T.L… Làm gì để “vượt khó”? Sau khi ly hôn, người phụ nữ thường chọn giải pháp sống đơn thân, một phần do nỗi lo con mình sẽ phải chịu cảnh “cha dượng”. Có hay không người cha dượng thì việc ly hôn của cha mẹ cũng đã tác động nhiều đến sự hình thành nhân cách của con cái. Qua nhiều cuộc nghiên cứu, điều tra xã hội học thì những đứa trẻ sống trong gia đình đơn thân khi đến tuổi vị thành niên, thường có hành vi lệch lạc và phạm tội nhiều hơn những đứa trẻ có gia đình đầy đủ cha mẹ.

nhung-ap-luc-khi-lam-me-don-than1

Khi không có gia đình vẹn toàn, người phụ nữ phải gồng mình lên để gánh vác, chăm lo cho con như một người đàn ông trụ cột. Vừa làm mẹ, vừa làm cha và luôn phải chịu áp lực về tài chính, cộng thêm áp lực của dư luận xã hội đã khiến nhiều người mẹ bị bế tắc không có hướng giải quyết, gặp khó khăn trong việc nuôi dạy và đã làm tổn thương trầm trọng đến đời sống tâm lý của con trẻ. Bố mẹ ly dị, người bố luôn tìm cách để giành con từ tay người mẹ ở mọi thời điểm đã khiến cậu bé T, 8 tuổi tự thấy mình trở nên quan trọng vì thấy cả bố và mẹ đều muốn có mình. T trở nên ngang bướng và không thể dạy bảo nổi. Hễ mẹ nặng lời là T lập tức gọi điện thoại cho bố và thế là lên đường về nhà bố. Cứ mỗi dịp lễ Tết và ngày nghỉ cuối tuần là chị N.L chỉ biết ôm gối khóc vì bị chồng cũ “cướp” con ngay ở trường học, không cần biết chị có đồng ý hay không. Khi con về chị lại phải đối diện với sự ngỗ nghịch của con khi không vừa ý T lại dọa mẹ: “Con về ở với bố!”. Đó là chưa kể có nhiều chị em còn chịu cảnh chồng cũ không chịu góp tiền nuôi con, không ngó ngàng tới thăm nom con… Hoặc khi con hư, ốm đau thì lập tức bị đằng nhà chồng cũ trách móc là “con hư tại mẹ” không biết nuôi dạy con… Bà mẹ đơn thân làm gì để “vượt khó” là câu hỏi và là nỗi trăn trở của những người phụ nữ đã và có thể sắp trở thành bà mẹ đơn thân. Nên suy nghĩ kỹ trước khi tự nguyện trở thành bà mẹ đơn thân, người phụ nữ cần chuẩn bị mọi yếu tố về kinh tế, kiến thức, tâm lý khi quyết định để con sống với mình mà không có cha. Việc chuẩn bị này sẽ giúp chị em có thể hòa nhập cuộc sống mới, có đủ sức ứng phó với những thách thức.

Đã có rất nhiều những bà mẹ một mình nuôi con khôn lớn. Mối quan hệ giữa họ và con cái rất tốt đẹp, thậm chí họ còn biết điều phối chia sẻ lịch thăm nom con với chồng cũ để giúp con mình không bị áp lực tâm lý của một đứa trẻ không có bố. Làm lại “tập 2” đối với bà mẹ đơn thân là điều vô cùng khó khăn, nhưng có những người phụ nữ bằng sự khéo léo, vượt qua những nỗi đau của quá khứ để có được cuộc hôn nhân thứ hai tốt đẹp. Xã hội ngày càng dành nhiều sân chơi, diễn đàn và câu lạc bộ cho những người mẹ đơn thân sinh hoạt như diễn đàn singlemum.vn medonthan.net lamchame.com… Những nơi này, bà mẹ đơn thân có thể chia sẻ những cảm xúc thật cũng như nhận được những lời khuyên hữu ích từ mọi đối tượng trong xã hội. Một số diễn đàn còn tổ chức các câu lạc bộ sinh hoạt thường xuyên vào những ngày lễ tết như tết Trung thu, Noel, Giao thừa tổ chức các cuộc vui, tham quan du lịch cho những ông bố, bà mẹ đơn thân cùng các con. Từ đây, bà mẹ đơn thân thay vì suy nghĩ phụ nữ ly hôn sẽ sống lẻ loi, một mình nuôi con bằng mong muốn đi tìm cơ hội cho hạnh phúc mới, tìm tới sự chia sẻ của những ông bố, bà mẹ đồng cảnh ngộ.

Vượt qua mọi sức ép về tâm lý và dư luận, tự giải phóng cho mình, ngoài nỗ lực của bản thân, người mẹ đơn thân rất cần một sự thông cảm và chia sẻ của dư luận xã hội và các cơ quan, đoàn thể nơi họ sinh hoạt. Hiện tượng làm mẹ đơn thân ngày càng phổ biến, không nên nhìn những người đàn bà nuôi con một mình với con mắt định kiến. Bởi lẽ khi quyết định trở thành bà mẹ đơn thân, người phụ nữ và những đứa con của họ đã phải chịu sự thiệt thòi lắm rồi.

Theo baomoi

Comments are closed.