Nhiều phụ nữ làm mẹ đơn thân vì hoàn cảnh bắt buộc


Nhiều phụ nữ làm mẹ đơn thân không phải do họ muốn mà do hoàn cảnh bắt buộc, khiến họ không còn lựa chọn khác…

Tôi không ủng hộ trào lưu làm mẹ đơn thân, nhưng  cũng kêu gọi mọi người không nên quá khắc khe đối với những người phụ nữ làm mẹ đơn thân. Vì trong số đó, không ít những người do hoàn cảnh bắt buộc, không còn lựa chọn nào khác, họ phải chấp nhận làm mẹ đơn thân.

nhieu-phu-nu-lam-me-don-than-do-hoan-canh

Tôi xin kể câu chuyện về một người bạn thân của tôi. Đó là một cô gái có khuôn mặt khá xinh xắn, sẽ có rất nhiều người đàn ông yêu thương và để ý đến bạn tôi nếu như cô ấy không bị tật ở chân, khiến những bước đi của bạn trở nên khó nhọc. Ở quê tôi người ta gọi là bị “thọt” chân.

Không tự tin với hình thức của mình, sợ bị bạn bè chê cười nên bạn tôi bỏ học từ cấp 2. Chúng tôi vẫn đi học và lấy chồng, sinh con đẻ cái, mỗi lần trở về quê thấy bạn tôi vẫn lủi thủi một mình. Bố mẹ thì già cả rồi cũng phải chết, anh chị em thì ai cũng có vợ có chồng, bạn bè thì thi thoảng mới gặp gỡ, cô bạn tôi buồn tủi và chỉ khao khát có một đứa con.

Rồi có một người quen làm mối, bạn tôi cũng quen được một người đàn ông có vợ, anh ta đồng ý cho bạn tôi một đứa con nhưng đề nghị phải giấu kín vì sợ bị vợ phát hiện gia đình sẽ tan nát.

Từ khi có đứa trẻ, bạn tôi vui vẻ và yêu đời hẳn chứ không cáu kỉnh và khó tính như hồi trước. Bây giờ người bạn tôi đã 40 tuổi và đứa con năm nay cũng đã lên 8 tuổi. Ngày bé, mỗi lần con hỏi bạn tôi thường noi dối con rằng bố đi công tác, rồi con lớn lên, không thể nói dôi tiếp được bạn tôi nói thật hoàn cảnh cho con biết. Bạn tôi kể, từ đó con không bao giờ hỏi về bố nữa.

nhieu-phu-nu-lam-me-don-than-do-hoan-canh1

Biết con thiệt thòi, bạn tôi cũng cố gắng làm việc để có thể lo cho con bằng bạn bằng bè. Có lẽ vì hiểu được sự vất vả của mẹ, nên đứa trẻ ấy rất ngoan và biết thương mẹ. 8 tuổi, con nhà tôi chưa biết làm gì, nhưng con bạn tôi đã biết giúp mẹ nhặt rau, cắm cơm và rửa chén bát.

Ai cũng có quyền làm mẹ, trong trường hợp như bạn tôi thì cô ấy đáng được thông cảm hơn là lên án. Bởi họ cũng khát khao cuộc sống gia đình lắm chứ, cũng khát khao có một người đàn ông để chăm sóc, dựa dẫm và yêu thương lắm chứ, nhưng hoàn cảnh không cho phép thì phải chấp nhận làm mẹ đơn thân. Và đây là những người mẹ đáng được tôn trọng, họ hoàn toàn xứng đáng làm mẹ.

Theo vietgiaitri