Mẹ đơn thân vượt qua “trăm điều khó”


Làm mẹ đơn thân không phải là “một mình chống lại mafia” mà làm sao có thể vượt qua “trăm điều khó”, sống hạnh phúc và làm tốt vai trò của mình.  

Làm mẹ đơn thân luôn có những điều khó. Tuy nhiên, nếu biết vượt qua, cân bằng, bạn sẽ biến trăm điều khó đó thành những điều tuyệt vời, ấm áp cho gia đình khuyết của bạn.

Viết ra danh sách những người mẹ đơn thân nuôi con

me-don-than-vuot-qua-tram-dieu-kho
Hãy viết ra danh sách những người mẹ đơn thân thành công để truyền cảm hứng, động lực cho bạn

Có rất nhiều cha mẹ đơn thân đã thành công trong việc nuôi dạy con cái của mình, đó là những ví rất thực tế. Cho nên, bạn hãy tạo ra một danh sách các bà mẹ đơn thân hoặc trẻ em được nuôi dưỡng bởi bố mẹ đơn thân. Điều này sẽ truyền được cảm hứng và động lực cho bạn để bạn có thể giảm bớt đi những căng thẳng. Trong danh sách đó có thể là Tổng thống Obama, người được nuôi dưỡng bởi mẹ và ông bà của ông, Tổng Thống Clinton, người được nuôi dưỡng chủ yếu bởi mẹ mình, nữ diễn viên Bridget Moynahan, người  mang thai và nuôi con một mình sau khi chia tay Tom Brady. Không chỉ lấy cảm hứng từ những người nổi tiếng mà còn từ những người bạn ngoài đời thật của mình. Những câu chuyện thành công của các bà mẹ đơn thân sẽ là bằng chứng truyền động lực cho bạn để thấy rằng, mẹ đơn thân hoàn toàn có thể sống và dạy con thành những người tốt, thành công trong cuộc sống.

Tìm một công việc có thời gian phù hợp với gia đình bạn

Một bà mẹ đơn thân chia sẻ: “Là một nhà văn tự do, tôi may mắn làm việc tại nhà, nhưng nó không phải luôn luôn như vậy. Tôi từng là nhân viên tại một tạp chí, nơi làm việc nhiều giờ và không thật sự phù hợp để tôi có thể đưa đón con mình. Vì vậy, tôi hít một hơi thật sâu và hỏi sếp của mình rằng  tôi có thể có một lịch làm việc khác với mọi người, tôi có thể đến văn phòng sớm để làm việc và rời văn phòng sớm hơn để có thể kịp giờ đón con trai tôi ở nhà trẻ hay không. Sếp tôi đã đồng ý và tạo điều kiện cho tôi”. Cho nên, bạn đừng ngần ngại bày tỏ mong muốn của mình hoặc tiết lộ mình là người mẹ đơn thân. Hầu hết các ông chủ muốn làm việc với bạn chứ không chống lại bạn. Bạn cũng có thể tìm kiếm các công ty có những ưu đãi dành cho các bà mẹ.

Có những khoảng thời gian không có trẻ bên cạnh

me-don-than-vuot-qua-tram-dieu-kho1
 Hãy dành thời gian nghỉ ngơi, chăm sóc bản thân

Ở đây, bạn dành một ít thời gian thưởng thức cuộc sống của mình mà không có trẻ, như bạn có thể đi làm móng chân, đến đến nhà sách mà không có trẻ. Làm mẹ độc thân là công việc khó khăn và thỉnh thoảng bạn có quyền dành thời gian để mình nghỉ ngơi.

Nếu bạn không thể thuê một người giữ trẻ thì bạn có thể sắp sếp trao đổi với một người bạn của mình đang làm mẹ mà bạn tin tưởng có thể chăm sóc trẻ giúp.

Đây là cách giúp bạn nghỉ ngơi, giảm bớt  áp lực, cân bằng và nạp năng lượng cho cơ thể.

Đếm đến 10

Hãy kiểm soát cơn tức giận của bạn, nếu không bạn sẽ trút mọi thứ lên đầu trẻ, hãy bình tĩnh. Khi trẻ làm rơi một cái bát xuống bàn, thay vì la hét, đánh trẻ (điều này không tốt cho trẻ, và sau này bạn sẽ hối tiếc) bạn đi bộ và đếm đến 10 hoặc cười. Bạn sẽ cảm thấy thỏa mái và bình tĩnh hơn để có thể nói chuyện với con.

Đừng bị ám ảnh bởi những điều bạn không thể kiểm soát

me-don-than-vuot-qua-tram-dieu-kho2
 Đừng lo nghĩ về những điều bạn không thể kiểm soát được

Không ai có thể ép buộc cha của đứa trẻ đến thăm con . Bạn không thể làm được gì nếu người ấy hứa hẹn sẽ đến chơi cùng con mình nhưng lại không đến. Đây là những vấn đề ở phía người bố không phải là của bạn, đừng mất ngủ vì nó. Thay vào đó, tập trung vào những gì bạn có thể kiểm soát được.

Luôn chuẩn bị

Một bà mẹ chia sẻ: “Tôi không bao giờ ra khỏi nhà mà không có một vài món ăn nhẹ các loại. Tôi cũng mang theo hộp bút màu , cuốn sách tô màu và một vài món đồ chơi trong túi xách của mình. Tôi cũng để vài bộ quần áo sạch, đồ ăn và nước trái cây trong xe”. Đây là những thứ bố mẹ chuẩn bị, đặc biệt đối với bà mẹ đơn thân, để có thể dỗ dành em bé hoặc cho bé quên thời gian khi ngồi chờ me.

Nhờ những người thân nam giới trong nhà hỗ trợ bạn

Ví dụ bạn có thể nhờ anh trai mình hướng dẫn con bạn chơi đá banh hoặc đến dự bữa tiệc Ngày của Cha ở trường của con. Như vậy sẽ giúp trẻ cảm thấy không tủi thân và không có cha bên cạnh thì mọi việc vẫn ổn. Điều đó còn giúp cho con trai/con gái của bạn hiểu được cách cư xử của một người đàn ông như thế nào là tốt, mạnh dạng tiếp xúc với nam giới. Sau này lớn lên, với con gái thì sẽ biết cách làm thế nào để chọn được người bạn trai tốt, còn con trai thì biết làm thế nào để trở thành một người đàn ông tử tế.

Chúc mừng chính bạn

me-don-than-vuot-qua-tram-dieu-kho3
Tự chúc mừng, thưởng cho bản thân mình vì bạn xứng đáng được như vậy

Điều này có vẻ ngớ ngẩn nhưng nếu bạn sống một mình với con, bạn tự chăm sóc, dạy dỗ con mình và con bạn phát triển tốt, đạt được những thành tích trong học tập, ngoan ngoãn, biết xin lỗi khi mình phạm lỗi, mà không cần mẹ phải nhắc nhở, biết chia sẻ đồ chơi với bạn… hay đơn giản, bạn có thể chuẩn bị cho con một bữa ăn gia nóng hổi cho con sau một ngày làm việc mệt mỏi, những điều này rất tuyệt vời.  Bạn làm tất cả điều đó thật xuất sắc và bạn xứng đáng được công nhận.

Theo phunu8

 

%d bloggers like this: