Mẹ đơn thân tủi lắm ai ơi


Đứa trẻ bình thường sinh ra được bên nội, bên ngoại chào đón. Đứa trẻ của những bà mẹ đơn thân thì chẳng được ai quan tâm…

Năm 19 tuổi, khi ấy tôi đang học một trường trung cấp dược thì có bầu với người yêu là bạn trai cùng lớp. Ngay sau khi biết tôi mang thai, anh ta đã từ chối không nhận cái thai và từ chối làm đám cưới, từ chối nhận trách nhiệm với đứa trẻ được sinh ra từ giọt máu của mình. Tôi tìm đến gia đình nhà người yêu, nhưng bố mẹ anh ta cũng từ chối, với lý do hai đứa chưa cưới nhau, tôi có thai, biết có phải con cháu nhà họ không mà nhận. Trớ trêu thay, ngoài con họ, tôi không có quan hệ với bất cứ một người đàn ông nào khác.Vô tình đọc được bài của bạn gái muốn làm mẹ đơn thân sau hai cuộc tình tan vỡ. Tôi cũng là một người mẹ đơn thân, và muốn chia sẻ câu chuyện của mình cho bạn và những bạn trẻ muốn làm mẹ đơn thân.

me-don-than-tui-lam-ai-oi

Con gái không chồng mà chửa, lại đang còn ngồi trên ghế nhà trường, bạn bè thầy cô nhòm ngó. Bố mẹ tôi cũng man tiếng với xóm giềng, nên không muốn tôi về quê, sợ bị đám tiếu. Áp lực từ gia đình, áp lực từ dư luận và từ chính bản thân mình, nhiều lần tôi đã định phá bỏ cái thai, nhưng rồi lại thương đứa bé trong bụng chẳng có tội tình gì nên quyết định giữ lại.

Nhưng bấy nhiêu thôi vẫn chưa thấm vào đâu so với khi đứa trẻ được sinh ra, tôi một mình phải đối mặt với bao nhiêu vất vả, cực khổ khi làm mẹ đơn thân. Bố mẹ tôi ở xa, chỉ giúp đỡ được vài tháng đầu, nên sau đó tôi phải tự lo cho con mính. Vừa đi học, vừa đi làm để có tiền nuôi con, trẻ con thì nay ốm mai đau. Người ta, không có bố mẹ đẻ bên cạnh, thì có chồng và gia đình chồng giúp đỡ, còn tôi chẳng có ai, một thân một mình, trời nắng trời mưa, khi khỏe khi yếu cũng một mình chăm sóc con. Có những hôm, nhìn con khóc, mẹ bất lực chẳng làm được gì đành khóc theo con.

Tình cảm đã vậy, lại còn kinh tế nữa. Cũng chẳng ai san sẻ được với mình mà phải tự mình ý thức phải làm việc bằng hai, thậm chí bằng 3 người để có tiền nuôi con. Để khi con ốm, con đau không phải ngửa tay xin ai, vay ai vẫn có tiền đưa con đi viện, mua thuốc cho con.

Nhiều khi cũng thương con mình nữa, người ta sinh ra được bên nội, bên ngoại chào đón, còn con mình sinh ra không được bên nội chấp nhận, bên ngoại thì không nhiệt tình, với suy nghĩ chỉ vì nó mà gia đình mang tiếng với xóm giềng, họ hàng.

me-don-than-tui-lam-ai-oi1

Đi đâu cũng chỉ có hai mẹ con, nhiều người vô ý cứ cố hỏi về bố đứa trẻ và đặt ra nhiều câu hỏi tò mò làm tổn thương tôi và tổn thương đứa trẻ. Đi làm, thiên hạ cũng xì xèo, chỉ vì mình là một người mẹ đơn thân, không có chồng mà có con. Kể ra thì nhiều lắm, nhưng cô gái nào muốn làm mẹ đơn thân cũng phải ý thức và chấp nhận được những điều này.

Theo baodatviet