Mẹ đơn thân thì cũng là mẹ thôi mà!


Cứ lâu lâu có một bạn vào hỏi mình “làm sao để chị trở thành một bà mẹ đơn thân hạnh phúc vậy?” Ủa, bộ mình hạnh phúc và khác người lắm hả?Nhớ hồi xưa, mình từng viết blog lấy tên là “Làm mẹ một mình”. Theo kiểu “single mom” nghe thấy oách hơn “lonely mom” vì vẫn còn available, chứ “đơn thân” thấy nó cô đơn làm sao. Tới giờ thì mình thấy ai gọi là gì cũng được, vì mẹ đơn thân hay đôi thân thì cũng là mẹ thôi. Tức là, với mình, làm mẹ đơn thân không có gì đáng tự hào, cũng chả có gì phải xấu hổ. Tôi cũng có con, và tôi làm mẹ, thế thôi!

Một em trai trẻ nói với mình rằng chả hiểu làm sao bây giờ mọi người cứ la ầm lên “Tự hào làm single mom”. Đi ngược lại cái thời ngày xưa thì cứ soi mói gái “không chồng mà chửa”. Xem ra cái gì quá cũng không tốt nhỉ? Bản thân mình từ ngày quyết định đi một mình chỉ nghĩ liệu mình có đủ sức nuôi dạy con tốt không? Liệu con có trưởng thành và đầy đủ nếu thiếu cha không? Còn việc kia, ngay cả khi chồng cũ mình răn về việc mình có đứa thứ 2 “một mình” rằng “Con sẽ xấu hổ vì mẹ nó!”, thì mình cũng đơn giản trả lời rằng: “Nếu con nghĩ giống anh thì chắc thế thật!”

26 Apr 2015 --- Smiling woman holding a yellow duckling in her hands, her young son watching. --- Image by © Mint Images/Corbis

Mình đã viết confession of a single mom được mấy điều sau:
#1. Mình không hề ghét đàn ông. Trái lại, mình cực kỳ yêu đàn ông. Chỉ là chưa tìm được đàn ông yêu mình, theo kiểu mình yêu, chắc thế. (Vụ này “giang hồ” gọi là ê sắc thì phải)
#2. Chẳng phải mình can đảm, chẳng qua tại mình liều. Liều thì ráng chịu thôi.
(Vụ này “giang hồ” còn gọi là liều ăn nhiều, single ăn cũng khá đủ thứ đấy)
#3. Làm single mom kể ra rất dễ (biết đẻ là được), song làm single mom mà không phải màng đến người ta nói gì thì phải có tiền để sống và có cái để mà tự hạnh phúc.
#4. Một khi đã làm nhiều chuyện một mình, bạn dễ kiên quyết “con ai người đó lo”. Bạn lo cho con mình, còn con trai ai kia không tự lo được, thì để mẹ con trai đó lo!
#5. Đừng tưởng single mà ngon ăn. Đến bữa ăn thì cũng phải ăn món mà trai thích. Đi về mệt muốn chết mà cũng phải ngồi lượn facebook vì chúng nó chiếm nhà tắm mất rồi!
(Single mom nghĩa là bạn vẫn phải luỵ trai, chỉ khác là trai của bạn sinh ra).
#6. Trước khi thành single mom, bạn dễ có số “nuôi chồng, nuôi trai”. Sau khi thành single mom, bạn chỉ nuôi “trai mình đẻ ra”. Thêm vào đó, đi ăn, đi chơi, bạn thường được/bị bạn gái của mình nói rằng: “Để đó tao trả tiền cho mày!” Đời cứ thế mà sướng!

Đến lúc em dâu mình phải viết bài luận về single mom, hỏi mình thì mình mới ngẫm nghĩ cho đủ 3 điều thuận lợi và 3 điều bất lợi của một single mom cho nó “chính thống”. Kiểu như bất lợi là: áp lực xã hội cho là người phụ nữ không vẹn toàn hay không làm đủ bổn phận; khó khăn khi một mình xoay xở nuôi con (về tiền bạc, thời gian, nhất là khi ốm đau hay công việc bận bịu); thiếu hụt về tình cảm (không có bờ vai để dựa, làm mẹ và cả làm cha đứa trẻ, là cả người phụ nữ và người đàn ông khi cáng đáng gia đình). Còn về thuận lợi, trời ơi, mình định kể luôn một mớ. Nhưng thôi để làm đủ ba cho cân đối với ở trên thì là: hoàn toàn tự do (điều này quan trọng lắm); được toàn quyền trong quyết định nghề nghiệp, cách nuôi dạy con, cách sống cuộc sống của riêng mình. Và có cơ hội chứng tỏ người phụ nữ có đủ quyền và hoàn toàn bình đẳng với đàn ông, đủ sức đảm đương cuộc sống gia đình và xã hội mà không phải núp bóng ai, kể cả “đấng tùng quân”.

me-don-than-cung-la-me-thoi-ma2

Kể dông dài để khẳng định lại rằng, như mọi vị trí khác, một single mom, trước hết chỉ là một người mẹ, không có gì để tự hào, lẫn xấu hổ, không có gì để được ngưỡng mộ, hay thương hại. Ở bất kỳ hoàn cảnh nào, bạn đều nhìn thấy mặt tốt và mặt xấu. Chọn giữ cho mình mặt nào, đó hoàn toàn là quyền của mình mà. Chẳng hạn, ban ngày một mình cõng việc, ban đêm về có khi lại một mình cõng con vào bệnh viện, có thoáng nghĩ, thì ngay lập tức nhớ cảnh ngày xưa có chồng thì cũng thế thôi. Có chồng có khi lại còn tủi thân hơn. Ai chẳng muốn được vẹn toàn, mình tin là khi một phụ nữ chọn làm mẹ đơn thân đều có lý do cả, chính đáng theo quan điểm của chính họ. Miễn đừng chọn làm mẹ đơn thân, rồi sau này lại kết tội là tại con nên mẹ thiệt thòi. Thế là hỏng cả, nhất là tội cho con.

Chẳng hạn, khi làm bất kỳ việc gì, thay vì nghĩ mình phải làm một mình, hãy nghĩ là mình được toàn quyền quyết định. Thay vì nghĩ mình cô đơn, hãy nghĩ là mình đang tự tại. Một khi mình không phiền lụy ai, mình sẽ có quyền yêu cầu mọi người không phân biệt đối xử với mình. Khi mình đi làm, không đòi hỏi vì đơn thân để đi trễ về sớm, thì mình lại là một người phụ nữ đi làm như mọi người! Nếu mình nuôi dạy con đủ ngoan, biết tôn trọng và lễ phép, thì ai rêu rao con mình “mày là đồ không có bố” thì người đó có vấn đề, không phải mình và con.

Ngày mới làm mẹ đơn thân, mình cũng đã có lần định vào các hội mẹ đơn thân. Vừa vào đã vội trốn ngay vì thấy các bà mẹ trong đó chửi đàn ông ghê quá, than thân kinh quá và dồn hết vào con thấy sợ quá! Mình nghĩ mình xin làm người bình thường thôi. Tự đặt cho mình cái tên, là tự xếp mình vào một thể loại nào đó rồi. Mình thì không sao, nhưng xếp loại cho con ngay cả trước khi nó được thể hiện bản thân, theo kiểu “con của mẹ đơn thân” thì tội cho nó quá!

Song bất kỳ ai hỏi mình “có nên làm mẹ đơn thân không?”, mình sẽ nói là “không”. Đừng làm mẹ đơn thân chỉ vì theo mốt, vì thích chứng tỏ mình không cần ai. Vũ trụ có âm có dương, con mình nên có cả bố lẫn mẹ. Mình từng đọc câu chuyện trên mạng về một người mẹ đơn thân lên kế hoạch để có con mà không cần bố, đến mức sau này vứt hết thông tin về người đàn ông đó đi, mà thấy sợ quá. Liệu bạn tự quyết định việc mình sinh ra một đứa con, sau này cả bạn và nó đều không biết bố nó, một nửa nguồn cội của nó là ai thì có công bằng với nó không? Bản thân mình mỗi ngày vẫn phải tự vấn đã cho con mình một cuộc sống con xứng đáng được nhận chưa? Hãy làm mẹ khi bạn cảm thấy mình có rất nhiều để cho đi, nhất là tình yêu thương. Con không phải là phép thử, không là điều để chứng tỏ, để trả ơn, và đừng bao giờ để trả thù. Khi con sinh ra vì lý do đẹp, cuộc sống của cả hai mẹ con sẽ đẹp.

me-don-than-cung-la-me-thoi-ma3

Nếu bạn đã quyết định bước vào con đường làm mẹ đơn thân, hãy vui vẻ dắt con đi. Cho dù số phận đẩy đưa đến thế nào, bạn luôn có quyền lựa chọn, vì vậy, hãy chọn để hạnh phúc!

Theo thatmah