Mẹ đơn thân: những người phụ nữ chịu nhiều bất hạnh


Đối với một người phụ nữ, được hưởng hạnh phúc bên gia đình và sống vui vẻ bên chồng con là điều tuyệt vời nhất. Tuy vậy trong xã hội này vẫn rất còn nhiều những người phụ nữ thiếu may mắn trong cuộc sống khi không có được những điều dung dị ấy thế nhưng họ không chùn bước, họ vẫn vươn lên sống một cuộc sống vui vẻ, phấn đấu vì sự nghiệp, và hơn hết là để nuôi dạy con cái khôn lớn nên người.

Họ là những người vợ, người mẹ, người phụ nữ đơn thân từng chịu nhiều bất hạnh chấp nhận một mình nuôi con vì nhiều lý do khác nhau. Do lỡ làng trong chuyện tình cảm, hay có cú sốc về tâm lý không muốn lấy chồng nhưng vẫn muốn có con đã lựa chọn giải pháp này. Cũng có người chấp nhận đơn thân nuôi con sau khi ly hôn… Họ khao khát làm mẹ nhưng không chấp nhận lấy người đàn ông mà họ không yêu hay chung sống với người cha bạc bẽo. Thế nhưng, làm mẹ đơn thân họ phải chịu áp lực từ nhiều phía. Áp lực tinh thần từ dư luận xã hội với những quan niệm, định kiến khắt khe. Người cảm thông, thương cảm, người lại dè bỉu, đàm tiếu. Bên cạnh đó là gánh nặng kinh tế mà các mẹ đơn thân phải một mình đối mặt, chưa kể áp lực một mình chăm sóc khi con đau ốm, nuôi dạy con nên người.
me-don-than-nhung-nguoi-phu-nu-chiu-nhiu-bat-hanh2
Tất cả những khó khăn đó không làm họ chùn bước mà vẫn quyết vượt qua tất cả để chăm sóc con, dành mọi thời gian, tình cảm để bù đắp những thiếu thốn, thiệt thòi mà một đứa trẻ không cha phải chịu.
Ở Việt Nam chúng ta để ý quá nhiều về khía cạnh phẩm chất. Làm mẹ đơn thân thường có một cái thai vô chủ, chửa hoang, không chồng mà chửa, gặp một thằng Sở Khanh, rồi kiên quyết không lấy chồng, hoặc chồng hi sinh, bố mẹ bỏ nhau. Tức là thai vô chủ thiếu bố, nhưng vẫn có mẹ chăm sóc. Với tôi nhìn vào bản chất của mẹ đơn thân, nó thể hiện ở khía cạnh giá trị tinh thần và quan hệ xã hội nhiều hơn. Tinh thần và vật chất khác hẳn nhau. Vật chất liên quan tới sở hữu. Tinh thần và các mối quan hệ liên quan tới những cái định vị của người phụ nữ trong xã hội.
Bà mẹ đơn thân có từ xa xưa, từ thời có Sở Khanh, từ thời Bắc thuộc, từ kháng chiến chống Mỹ cứu nước,… Chúng ta không biết đến họ bởi họ dấu rất kỹ và chúng ta không nghe được tiếng nói của họ. Họ vẫn âm thầm sống, âm thầm nuôi con, âm thầm chịu đựng. Theo sự phát triển của xã hội, sự phát triển của truyền thống bà mẹ đơn thân dần lộ diện và được xã hội biết đến. Chúng ta đã được nhìn thấy họ, nghe họ tâm sự thổ lộ về cuộc sống “đơn thân của mình” và ngày nay còn có cả Hội những bà mẹ độc thân, ở đó, họ chia sẻ với nhau những tâm sự, kinh nghiệm nuôi con và họ đã mạnh dạn nói lên quan điểm của họ về cuộc sống.
Nhưng, hầu hết các bà mẹ đơn thân luôn khó khăn về thời gian. Để con có cuộc sống tốt hơn thì họ phải thuê người giúp việc. Bởi hầu hết những bà mẹ đơn thân thường sống một mình, ít người sống cùng gia đình.Thực tế, những khó khăn, mất mát mà người phụ nữ đơn thân gặp phải cũng gần giống như khó khăn mà người phụ nữ có gia đình thôi. Có thêm một đứa con là mất đi nhiều cơ hội của bản thân. Cơ hội độc thân, cơ hội làm chủ cuộc đời mình. Làm mẹ phải đảm bảo cuộc sống cho con, làm mẹ phải hiểu về y tế, biết về chăm sóc giáo dục. Thêm một đứa con là thêm một trách nhiệm chăm lo cho con. Người mẹ lo cho con từng bữa ăn, giấc ngủ, khi con ốm phải đưa con đi khám, chăm sóc, lo lắng. Phần lớn thời gian họ dành cho đứa con thương yêu của mình . Một bà mẹ đơn thân cũng làm tốt như một bà mẹ có chồng bên cạnh.
me-don-than-nhung-nguoi-phu-nu-chiu-nhiu-bat-hanh
Những người phụ nữ đơn thân, họ chịu những điều tiếng từ xã hội. Và tất nhiên họ sẽ phải tự vượt qua điều tiếng như thế nào đó để họ tiếp tục sống với bản lĩnh của mình. Khi bạn yêu con, bạn nhìn đứa con đáng yêu, thì dư luận chẳng là gì cả. Bởi đứa con là động lực, niềm an vui, niềm vui để bạn sống tiếp. Còn nếu bạn bị dư luận tác động, nhìn theo hướng tiêu cực, thì bạn sẽ cảm thấy hối tiếc cho lựa chọn ban đầu của mình rồi than thân trách mình khờ dại.
Còn nói về thuận lợi thì rất ít. Nói về hạnh phúc thì hẳn bà mẹ nào cũng cảm thấy hạnh phúc khi có những đứa con để thương yêu.
Với tôi, tôi ủng hộ những bà mẹ đơn thân chủ động và không ủng hộ bà mẹ đơn thân thụ động. Bạn bị cưỡng bức, bạn là nạn nhân của những toan tính nào đấy như: có thai để đe dọa và trói buộc người đàn ông lại với mình, đây là việc không hay, bạn đang lạm dụng đứa con để mưu cầu lợi ích riêng của mình.
Và không ủng hộ những bà mẹ bị cưỡng bức nên mới sinh ra đứa con. Bởi tôi luôn nghĩ đến đứa trẻ và quyền lợi mà những đứa trẻ được có. Và lời khuyên cho những bạn trẻ chẳng may bị “cưỡng hiếp”, hãy tìm sự trợ giúp của Pháp luật và Bác sĩ và sẽ có một lời khuyên đúng đắn và ít bị tổn thương hơn.

Theo vungtau