“Làm mẹ đơn thân là ích kỷ với con?”


Nhiều nghiên cứu tâm lý học đã chứng minh rằng, nếu trẻ em sinh ra và lớn lên thiếu người cha sẽ gặp khó khăn rất lớn trong quá trình hình thành nhân cách, vì vậy ” làm mẹ đơn thân là ích kỷ với con”.

Làm mẹ đơn thân… sướng hơn có chồng

Làm mẹ đơn thân không phải là điều gì quá xa lạ trong cuộc sống hiện đại. Vì hoàn cảnh xô đẩy, cũng có thể là vì bản thân mong muốn, mà nhiều phụ nữ hiện đại lựa chọn nuôi con một mình. Nếu ở trong thời phong kiến, đây là một lối sống bị xã hội lên án và dè bỉu, nhưng trong cuộc sống hiện đại với lối suy nghĩ Tây hóa, làm mẹ đơn thân dường như cũng là một xu thế bình thường, thậm chí nhiều khi còn là “mốt”. Trên các diễn đàn đã xuất hiện không ít những “hội các bà mẹ đơn thân”, là nơi các chị em chia sẻ nỗi buồn, kinh nghiệm sinh nở cũng như chăm con.

Dưới đây là một số lí do khiến phụ nữ hiện đại lựa chọn làm mẹ đơn thân thay vì có một người đàn ông song hành cùng mình nuôi con:

– Lo sợ hôn nhân đổ vỡ: Quyết định làm mẹ đơn thân thường đến do người phụ nữ đã trải qua một mối tình hay cuộc hôn nhân không hạnh phúc. Cảm giác bị lừa dối hay vỡ mộng khiến họ không muốn lại bước đi trên con đường ấy lần thứ hai.

Lan (Tuyên Quang) làm mẹ khi mới 20 tuổi. Tình yêu của cô và con trai đại gia cùng huyện kéo dài được 3 năm thì gặp sự phản đối của gia đình nhà chàng vì không môn đăng hộ đối. Sự việc bị đẩy lên đỉnh điểm khi mẹ anh này dọa tự tử nếu con trai không chịu vâng lời. Lan đành ngậm ngùi chia tay tình đầu mà không hay biết đã mang giọt máu của anh. Đến khi cái thai ở tháng thứ 3, cô mới tìm gặp anh và nói chuyện thì bị từ chối phũ phàng. Lan không đành lòng bỏ con nên giữ lại để sinh.

lam-me-don-than-la-ich-ki-voi-con
“Thời gian gần đây cũng có người ngỏ ý chăm sóc hai mẹ con, nhưng em sợ cảnh bố dượng con riêng nên lại thôi”, cô chia sẻ.“Làm mẹ đơn thân là ích kỷ với con?” (ảnh minh họa)

– Làm mẹ đơn thân, bạn sẽ không phải lo gánh vác trách nhiệm nặng nề của việc làm dâu nhà chồng, ứng xử, phụng dưỡng bố mẹ chồng, không lo những cãi vã xung đột không đáng có với người đàn ông bên cạnh. Làm mẹ đơn thân, bạn cũng được quyền lựa chọn lối sống thoải mái cho riêng mình, không cần phải đi muộn về sớm, nói tóm lại là bạn có quyền sống vô tư, thoải mái mà không cần bận tâm đến người khác.

– Là một người mẹ đơn thân, bạn sẽ có thái độ quyết đoán và dám làm. Bạn sẵn sàng làm những việc mà thời là con gái, bạn chưa hề đụng tay đến: sửa bóng đèn, bê vác vật nặng, đóng lại chiếc ghế bị lỏng đinh… Có một lời khuyên cho bạn là hãy giữ liên lạc tốt với một anh chàng sửa đường ống nước hoặc thông cống.

– Là mẹ đơn thân, bạn có động lực cố gắng cho bản thân và con một cuộc sống tốt. Thời gian đầu làm mẹ đơn thân, tôi rất khó khăn về tài chính. Một mình nuôi bé và không có việc làm, nhiều lần tôi lo sợ mình sẽ không cáng đáng được mọi thứ. Gạt qua tất cả, tôi đã cố gắng trau dồi kĩ năng chuyên môn, ngoại ngữ và nộp đơn ở nhiều công ty. Cuối cùng tôi đã có được công việc mong muốn với mức lương khá, đồng thời tôi cũng nhận làm cộng tác viên cho một số nơi khác. Chồng cũ cũng bắt đầu chu cấp cho đứa bé.

Chi tiêu tiết kiệm và hợp lý (điều mà tôi chỉ học được khi làm mẹ đơn thân) đã khiến tôi và con cơ bản thoải mái với số tiền có được hiện tại. Một lợi ích của việc làm mẹ đơn thân mang lại cho tôi là tính tự chủ và quyền lực trong tài chính. Với số tiền có được, tôi có quyền chi tiêu vào những gì tôi thấy cần thiết mà không cần phải hỏi qua ý kiến của chồng như trước đây.

– Là một người mẹ độc thân, bạn sẽ cảm thấy sự liên kết giữa bạn và con khăng khít hơn. Bạn sẽ là người trực tiếp giải quyết hầu hết những vấn đề của chúng và hầu hết là người nuôi dạy chúng. Cũng chính vì thế, bạn sẽ có thành quả của riêng mình.

Ví dụ, quyết định làm mẹ đơn thân, tôi ý thức mình phải có trách nhiệm dạy con thật tốt. Tôi không cho rằng hiện tại mình là người mẹ tốt nhất. Tuy nhiên, tôi tự tin những đức tính tốt đẹp của con mình có phần lớn là do tôi dạy dỗ chúng.

Vì những lí do trên, mà nhiều phụ nữ hiện đại lựa chọn làm mẹ đơn thân không phải như một “sự cố” mà cuộc sống mang lại mà là một lựa chọn của cuộc đời mình.

lam-me-don-than-la-ich-ki-voi-con2

Nói về niềm hạnh phúc khi làm mẹ đơn thân, nữ diễn viên nổi tiếng Sandra Bullock chia sẻ: “Bé gọi tôi là ‘mama’ (mẹ) và điều đó đã tiếp cho tôi thêm sức mạnh. Nó làm cho trái tim tôi tan chảy và mở ra cho tôi con đường tươi đẹp… Tôi không thể giải thích được nhưng tôi nghĩ tất cả những ai đã làm mẹ đều hiểu được điều này. Có con giúp tôi sống tốt hơn”.

Là những diễn viên nổi tiếng của showbiz Việt, Thân Thúy Hà, Mai Phương đều không hối hận khi quyết định làm mẹ đơn thân. Thân Thúy Hà chia sẻ:“Làm mẹ đơn thân rất cực, nhưng hạnh phúc xứng đáng để đánh đổi. Khi chưa có con, mình làm 1, làm mẹ đơn thân làm gấp 10 lần. Nhiều ngày Thân Thúy Hà ngủ chưa được 4 tiếng, ăn thì tranh thủ trên đường xe di chuyển. Nhưng chỉ cần nhìn con là mình cảm thấy không có gì làm mệt mỏi và chùn bước được. 31 tuổi Hà mới lấy chồng, cái thời gian ăn chơi và sống cho cá nhân đã trải qua hết rồi. Đến thời điểm lấy chồng, Hà mong có con và có một gia đình hạnh phúc. Tuy cuộc hôn nhân không kéo dài nhưng vẫn còn một an ủi đó là thiên thần nhỏ”.

“Làm mẹ đơn thân là ích kỷ với con?”

Lựa chọn làm mẹ đơn thân là quyết định lớn của nhiều người phụ nữ hiện đại, có thể nó sẽ mang lại cảm giác thoải mái, hạnh phúc nhất thời cho người mẹ, nhưng có chắc rằng nó sẽ mang lại hạnh phúc cho con cái bạn?

Chị Lan (Ba Đình, Hà Nội) chia sẻ: “Về việc làm mẹ đơn thân tôi thấy bây giờ đúng là “mốt” thật, rất nhiều người chọn làm mẹ đơn thân. Công bằng mà nói thì làm mẹ đơn thân đúng là có những lúc sướng hơn lấy chồng thật, vì không phải làm dâu, không phải lo toan gánh vác chuyện nhà chồng, không phải chăm sóc chồng, phụ thuộc vào chồng.

Nhưng nếu một người phụ nữ lựa chọn làm mẹ đơn thân thì đó là một sự lựa chọn ích kỷ của một người phụ nữ ích kỷ, một sự lựa chọn chỉ nghĩ đến bản thân mình mà không nghĩ đến cảm xúc của bố mẹ mình và các con.

Còn đứa con của người mẹ đơn thân sinh ra nữa. Họ cũng phải chịu nhiều thiệt thòi vì phải sống trong cảnh thiếu thốn tình thương, sự chăm sóc của người bố.

Rồi khi chúng lớn lên, đi học, thấy bạn bè có bố có mẹ, còn mình thì không, chúng sẽ cảm thấy mặc cảm với bạn bè và những người xung quanh vì mình là đứa “con hoang”, đứa con không có cha. Những lúc như thế, dù tình thương của mẹ có bao la đến đâu, sự chăm sóc của mẹ có chu đáo đến đâu cũng không thể nào bù đắp được những thiệt thòi của con.

Con người cũng giống như dòng sông, cái cây, phải có nguồn, có cội. Con người dù như thế nào họ cũng muốn tìm về nguồn cội của mình, họ vẫn muốn biết bố của mình là ai, dù người bố đó có tốt- hay xấu thì vẫn có công sinh ra họ. Chẳng nhẽ, vì không muốn mà những người mẹ đơn thân cứ giấu giếm con và cấm không cho chúng tìm về nguồn cội của mình sao

Đó là một sự ích kỷ của người mẹ, chỉ nghĩ đến bản thân mình, nghĩ sao để mình không phải khổ, không phải chịu ràng buộc vào cuộc sống gia đình, không phải gánh chịu những mối quan hệ phức tạp, mà quên mất rằng những đứa trẻ sinh ra rất cần có một gia đình với cả bố và mẹ”.

Theo quan điểm của PGS Nguyễn Thị Minh Hằng (Phó giám đốc Trung tâm Hỗ trợ và Tư vấn tâm lý), để làm bà mẹ đơn thân không hề đơn giản, sẽ gặp rất nhiều khó khăn, cả về kinh tế, xã hội, tâm lý và nuôi dạy con cái, do vậy người phụ nữ phải suy xét, tìm hiểu kỹ và lường trước những khó khăn.

Bà cho biết, nhiều nghiên cứu tâm lý học đã chứng minh rằng, nếu trẻ em sinh ra và lớn lên thiếu người cha sẽ gặp khó khăn rất lớn trong quá trình hình thành nhân cách. Bé gái lớn lên có hạnh phúc lứa đôi, trong khi mẹ mình đơn côi nên không nỡ xa mẹ. Vì thế, các em gặp khó khăn trong quan hệ với người khác giới. Bé trai thì gặp khó trong việc tìm kiếm một hình mẫu đàn ông để học tập. Các em sẽ ít nam tính hơn và thường lo âu, lúng túng trước thử thách trong cuộc đời.

lam-me-don-than-la-ich-ki-voi-con3

“Đó chỉ là một vài trong số rất nhiều hệ lụy mà đứa trẻ sống và lớn lên chỉ có mẹ. Người mẹ đơn thân cần tìm hiểu tâm lý của trẻ em sống thiếu cha để nuôi dạy con mình thật tốt, biết tránh cho con những hệ lụy xấu hoặc bù đắp thiệt thòi cho con”, bà Hằng khuyên.

Tâm sự dưới đây của một đứa trẻ là con của mẹ đơn thân có thể sẽ khiến nhiều phụ nữ suy nghĩ lại về quyết định lớn của cuộc đời mình:

” Tôi là con gái của một người mẹ đơn thân – kẻ thứ ba. Dù bà rất thương tôi và dành cho tôi mọi thứ tốt nhất, nhưng tôi vẫn thấy khiếm khuyết về tình thương. Tôi không trách bà, tôi rất thương bà nhưng tôi vẫn không thể nào chấp nhận hoàn cảnh này. Đã đến tuổi lập gia đình nhưng tôi lại không thể bước ra khỏi vỏ ốc của mình, tôi không thấy tin tưởng ở người tốt, ở cuộc sống hạnh phúc.

So với những người cùng trang lứa khác, tôi trầm tính hơn, do nhiều lý do, khi thì do thiếu tự tin, khi thì do ghen tị, khi thì do xấu hổ… Tiền bạc, địa vị của người mẹ có khoả lấp hết mọi nỗi buồn của người con không? Họ không cần điền tên chồng trên bất cứ giấy tờ gì, nhưng người con của họ phải điền gì vào phần tên cha, chẳng lẽ ghi “không có” để đừng thấy chỗ đó trống trải quá?

Ai cũng nói phải đứng trên dư luận mà sống. Nhưng những người con đó còn non nớt, chập chững bước vào đời, lấy kinh nghiệm sống nào, tự tin nào để mà đạp trên dư luận, hay là lấy tiền bạc của người mẹ? Họ có tội tình gì mà phải chịu sự xỉa xói, nhẹ thì “con không cha”, hơn chút nữa thì “đứa con vô thừa nhận”, nặng nề hơn “con hoang”… Lỗi lầm của người mẹ hay sự ích kỷ của người mẹ mà đứa con có những cách gọi như vậy?

Họ có can đảm chấp nhận lỗi lầm là tốt, nhưng còn những người cố tình để có một đứa con “ngoài pháp luật” như vậy có thật sự là bà mẹ tốt không? Thậm chí, những người con đó lại vô cùng ghét cái ánh mắt thương hại của những người xung quanh. Đối với họ, sự mặc cảm đã tạo nên một cái áo giáp “lông nhím”, họ nhạy cảm với mọi thứ.

Những bà mẹ đơn thân có bao giờ suy nghĩ đến suy nghĩ của những đứa con như thế này chưa, hay chỉ nghĩ chu cấp cho nó một cuộc sống dư dả, lấy tiền để che lấp sự thiếu vắng người cha nơi nó, lấy vật chất để chứng tỏ với mọi gia đình có cha lẫn mẹ?

Người mẹ dù giỏi đến mấy vẫn có giới hạn của người phụ nữ, không thể vừa làm cha vừa làm mẹ. Những người mẹ đơn thân đôi lúc có nhiều suy nghĩ hơi lệch lạc, ấp ủ con như trứng mỏng, cho con hết mọi thứ nó muốn nhằm bù đắp sự thiếu thốn tình thương người cha cho nó, có chắc thay thế được không?

Một người chỉ có thể làm tốt một công việc, nếu cố tình làm cùng lúc nhiều việc cũng như cố tình thay thế vị trí của ai đó thì không thể nào đạt kết quả tốt. Biết trong xã hội có những người cha thiếu trách nhiệm, nhưng đâu phải là tất cả. Dù có ly dị, thì trong khai sinh đứa con đầy đủ, tránh trường hợp anh em cùng cha khác mẹ lấy nhau.

Tôi hy vọng những người đang làm mẹ đơn thân từ bây giờ hãy suy nghĩ làm sao để con cái không vấp ngã khi bắt đầu nhận thức. Và tôi cũng tha thiết xin những ai đang có ý nghĩ hay có suy nghĩ ích kỷ muốn làm mẹ đơn thân thì hãy dừng lại”.

Theo suckhoenhi

Comments are closed.