Mẹ đơn thân vào tù vì làm sứt bàn: Diễn biến mới


Người mẹ đơn thân Lê Thị Trang đã làm đơn kháng cáo với bản án 12 tháng tù giam của TAND TP Phủ Lý do hành vi làm sứt mép bàn.

Làm đơn kháng cáo

Câu chuyện bà mẹ đơn thân Lê Thị Trang (29 tuổi, trú ở phường Thanh Châu, TP Phủ Lý, Hà Nam) lĩnh án 12 tháng tù vì làm sứt mép bàn tại quán karaoke tiếp tục thu hút sự chú ý của dư luận.

Ngày 29/6, trao đổi với Đất Việt, Lê Thị Trang cho biết đã làm đơn kháng cáo với nội dung không đồng tình với phán quyết của TAND TP Phủ Lý và đề nghị TAND tỉnh Hà Nam hủy bản án sơ thẩm để điều tra xét xử lại.

Sau đó chủ quán karaoke đã đóng cửa không cho Trang ra về. Không giữ được bình tĩnh Trang đã cầm cốc thủy tinh dằn mạnh hai lần lên mặt bàn đá. Chiếc cốc không vỡ nhưng chiếc bàn đá bị sứt mép.Nga cho biết, tối 3/2, Trang có đặt phòng hát tại quán karaoke Thanh Hà (trên địa bàn TP Phủ Lý). Khi Trang và nhóm bạn đến hỏi phòng thì cả chủ quán và nhân viên đều không tiếp lời. Lời qua tiếng lại, hai bên xông vào đánh nhau và chỉ dừng lại khi có người can ngăn.

“Tôi là một người mẹ đơn thân, hiện đang một mình nuôi em bé 2 tuổi. Chỉ vì một phút thiếu kiềm chế mà tôi phải chịu mức án 12 tháng tù giam. Nhưng sự kích động của tôi chính là do phía nhà bà Nguyễn Thị Thanh Hà có khoảng 7,8 người xông vào đè tôi xuống đất, đấm đá, giẫm đạp.Ngày 23/6 vừa qua, Trang bị TAND TP Phủ Lý tuyên phạt 12 tháng tù về tội Cố ý làm hư hỏng tài sản của bà Nguyễn Thị Thanh Hà (chủ quán karaoke).

me-don-than-bi-kien

Một người con của bà Hà nhảy lên người tôi mà giẫm vì lúc đó tôi vẫn đang bị một thanh niên ghì xuống đất, người còn lại chạy vào phòng lấy con dao  ra khua về phía tôi trúng mặt khiến tôi bị chảy máu và xây sát nhiều chỗ. Còn bà Hà lúc đó dùng hai gót chân liên tục dập vào mặt và đầu tôi.

Khi các bạn tôi từ phòng hát xuống thì họ mới thả tôi ra. Lúc đó tôi đứng lên định ra về thì chủ quán và con chủ quán không cho về và đẩy tôi vào ghế ngồi”, chị Trang phân trần.

Chị Trang cho biết, sau khi bình tĩnh lại, chị thấy hành động của mình là sai, làm ảnh hưởng đến hoạt động của quán. Bản thân chị đã bồi thường cho chủ quán 6 triệu đồng và rút đơn yêu cầu truy cứu trách nhiệm gia đình họ vì đã gây thương tích cho chị.

“Thế nhưng phía bà Hà vẫn quyết tâm đưa tôi vào tù. Họ đề nghị cơ quan Công an định giá 2 miếng vỡ này và kết luận định giá là 2.880.000 đồng. Căn cứ vào đó, Cơ quan Công an buộc tôi tội cố ý làm hư hỏng tài sản.

Tuy nhiên chiếc bàn mà cơ quan Công an định giá có diện tích lớn hơn chiếc bàn hư hỏng đã khiến tôi phải chịu trách nhiệm nhiều hơn”, chị Trang bức xúc nói.

Chị Trang cũng chia sẻ, trong trường hợp phải đi tù, chị sẽ phải đưa em bé theo vì gia đình chỉ có 2 mẹ con.

“Tôi cho rằng tôi có cái sai và những người đánh đạp tôi cũng có cái sai. Nhưng cái sai của tôi không đến mức phải cho tôi đi tù, trong khi cả gia đình họ vẫn nhởn nhơ. Tôi mong muốn TAND tỉnh Hà Nam hủy bản án sơ thẩm để điều tra, xét xử lại”, chị Trang mong mỏi.

Đề nghị giám định lại tài sản

Cùng ngày, trao đổi với Đất Việt, LS Giang Hồng Thanh (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho rằng cơ quan giám định đã dùng chiếc bàn có kích thước lớn hơn với bàn bị sứt để định giá.

Cụ thể, vết sứt thứ nhất có kích thước 1,5 cm x 1,4 cm và vết thứ hai là 7,9 cm x 1,4 cm. Tổng giá trị thiệt hại chiếc mặt bàn của gia đình bà Hà được định giá là hơn 2,8 triệu đồng.

 “Định giá tài sản của của Hội đồng định giá TP Phủ Lý cao quá. Nếu xem ảnh thì chỉ có một miếng sứt rất nhỏ bằng 3 ngón tay mà 2.880.000 đồng là hết sức phi lý.

me-don-than-bi-kien1

Trong định giá thì bàn có kích thước 0,84 m nhưng người ta lại định giá bàn có kích thước là hơn 1 m. Đáng lẽ Trang không phải chịu trách nhiệm hình sự nhưng do giá trị vọt lên nên Trang phải chịu trách nhiệm hình sự.

Hơn nữa trong việc này camera của quán đã ghi lại rất cụ thể và đã được công bố tại tòa là Trang đã bị 7-8  người xông vào đánh đập hết sức tàn nhẫn. Đến khi Trang muốn về thì lại không cho về dẫn đến sự bức xúc và đập bàn. Đấy là việc tòa phải xem xét cụ thể nguyên nhân vì đâu”, LS Thanh đặt vấn đề.

LS Giang Hồng Thanh cho biết đang đề nghị Tòa án trả lại hồ sơ để định giá lại tài sản trong vụ án.

“Về mức hình phạt là do quyền của HĐXX. Tuy nhiên quan điểm của Luật sư là chưa đủ căn cứ để buộc tội chị Lê Thị Trang. Thứ hai, nếu đủ căn cứ để buộc tội thì cũng phải xem xét đến nguyên nhân, điều kiện phạm tội. Không phải tự nhiên Trang có những hành động như vậy.

Nếu Trang được xem là có tội thì cũng không nên áp dụng mức hình phạt là 12 tháng tù mà có thể cho hưởng án treo, cải tạo không giam giữ hoặc cảnh cáo”, LS Thanh nhấn mạnh.

Theo baodatviet