Mẹ đơn thân cần đề phòng với căn bệnh trầm cảm sau sinh


Một người bạn của SingleMom cũng là một bà mẹ đơn thân vừa mới sinh con nhỏ, đã gọi điện cho SingleMom trong nước mắt và than thở rằng cô ấy chán ghét tất cả mọi thứ, con cái, bản thân. Cô bạn này có hoàn cảnh khá đặc biệt, ly hôn chồng sau 3 tháng biết mình có bầu. Trước đó 2 người đã có một đứa con 4 tuổi, nên có thể nói là một nách 2 con trong lúc này. Sau khi nghe cô bạn than thở, vật vã về hoàn cảnh của mình, SingleMom đoán rất có thể là cô ấy đang mắc chứng trầm cảm sau sinh và khuyên cô ấy nên bình tĩnh, sắp xếp lại cuộc sống của mình trước. SingleMom cũng khuyên cô bạn mình nên đi gặp bác sĩ để được tư vấn kỹ hơn và nên nhờ người nhà phụ chăm sóc con vào thời điểm này.

Thực tế là các bà mẹ đơn thân rất dễ đối mặt với căn bệnh trầm cảm sau sinh, do những áp lực từ việc hôn nhân đổ vỡ lẫn những áp lực của việc nuôi trẻ sơ sinh. Do đó, SingleMom muốn chia sẻ một số những kiến thức nhất định về căn bệnh trầm cảm sau sinh để các mẹ nắm rõ.

Trầm cảm sau sinh là gì?

Trầm cảm sau sinh là bệnh trầm cảm xảy ra sau khi đứa con được chào đời. Trung bình có khoảng 10 -20 % các bà mẹ bị mắc chứng trầm cảm sau sinh, và thường xuất hiện nhiều hơn ở lần sinh con thứ 2 hơn là lần sinh con đầu tiên. Nguyên nhân gây ra bệnh trầm cảm sau sinh là do việc giảm đột ngột estrogen và progestrogen khi chuyển từ giai đoạn mang thai qua giai đoạn nuôi con. Hormones tuyến giáp giảm nhanh chóng gây ra cảm giác mệt mỏi và trầm cảm.

Triệu chứng của bệnh trầm cảm sau sinh là gì?

Bà mẹ mới sinh thường có tâm trạng buồn bã, lo lắng, mệt mỏi, ủ rũ trong một thời gian dài. Người mẹ cảm thấy mất đi niềm vui trong cuộc sống và thậm chí đôi khi không còn cảm giác phấn khích về đứa trẻ mới sinh. Người mẹ trầm cảm thường có những biểu hiện như dễ khóc hay thường xuyên khóc, đồng thời mất dần cảm giác ngon miệng, tăng cân hoặc giảm cân bất thường. Những bà mẹ có con lần đầu tiên thường mất dần sức lực và tinh thần để làm việc, ngay cả những công việc đơn giản nhất và thường đối mặt với những vấn đề về giấc ngủ như mất ngủ hoặc ngủ li bì cả ngày.

me-don-than-tram-cam-sau-sinh

Những người nào dễ mắc bệnh trầm cảm sau sinh?

Bệnh trầm cảm sau sinh có thể xảy ra đối với bất kỳ phụ nữ mới sinh ở bất kỳ độ tuổi cũng như môi trường sống như thế nào. Tuy nhiên, các thông kê cho thấy, trầm cảm sau sinh thường gặp ở những phụ nữ gặp rắc rối trong mối quan hệ hôn nhân; lần đầu làm mẹ đơn thân; không có sự hỗ trợ sau khi sinh con; hoặc có tiền sử về bệnh trầm cảm và tâm thần.

Bệnh trầm cảm sau sinh có thể kéo dài trong bao lâu?

Bệnh trầm cảm sau sinh thường chỉ xuất hiện một thời gian ngắn sau khi người mẹ sinh em bé (nhanh nhất có thể chỉ 1, 2 tuần sau sinh) và có thể kéo dài vài tháng. Thông thường, trầm cảm sau sinh sẽ giảm dần sau khi con được 3 tháng tuổi, tuy nhiên, nó cũng có thể kéo dài lâu hơn và gây ảnh hưởng đến người mẹ ở nhiều mức độ khác nhau.

Bệnh trầm cảm sau sinh có nghiêm trọng không?

Điều quan trọng là người mắc bệnh trầm cảm cần chẩn đoán sớm biểu hiện bệnh của mình và tìm kiếm sự giúp đỡ từ người thân, hoặc thậm chí phải thuốc điều trị theo chỉ định của bác sĩ. Nếu bệnh trầm cảm không được điều trị dứt điểm, nó sẽ gây những hệ lụy đến mối quan hệ giữa cặp bố mẹ trẻ, khó khăn trong việc chăm sóc trẻ sơ sinh, hoặc nghiêm trọng hơn dù rất hiếm khi xảy ra, nó sẽ khiến người bệnh rơi vào tình trạng rối loạn tâm thần sau sinh.

me-don-than-tram-cam-sau-sinh2

Làm sao để giúp đỡ người mắc bệnh trầm cảm sau sinh?

Điều quan trọng là làm sao giúp người bệnh cảm nhận được sự quan tâm và giúp đỡ của mọi người, và những việc xảy ra không phải là lỗi của cô ấy. Trầm cảm sau sinh là căn bệnh gây ra bởi sự thay đổi hoocmoon đột ngột trong cơ thể người mẹ, do đó, hãy khuyên nhủ ngưởi bệnh đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn cách điều trị. Ngoài ra, điều cần nhất người bệnh nhận được sự hỗ trợ và động viên từ người thân trong giai đoạn này.