Đạo diễn Lê Hoàng phát biểu về “mốt” mẹ đơn thân


Phong trào làm mẹ đơn thân hôm nay phát triển rầm rộ, có khi còn được coi là “mốt” khiến Lê Hoàng vô cùng kính nể chị em.

 dao-dien-le-hoang-phat-bieu-ve-mot-lam-me-don-than

Không phải ai cũng đủ tỉnh táo và khôn ngoan khi quyết định làm mẹ đơn thân (Ảnh minh họa – NTT)

Tuy nhiên, dù kính nể đến mấy, do bản chất nhát gan, Lê Hoàng chắc chắn sẽ không dám làm cho cô nào trở thành mẹ đơn thân cả. Cũng chả phải riêng gì Việt Nam, ngay trên thế giới phong trào mẹ đơn thân cũng đang có nhiều bước tiến nhảy vọt. Đàn ông khắp nơi đón nhận tin này nửa mừng nửa lo. Lo vì nếu cô nào cũng làm mẹ đơn thân thì ai sẽ nấu cơm, sẽ quét nhà, sẽ giặt đồ cho họ, ai sẽ “theo họ về dinh”. Nhưng mừng vì nếu có chuyện gì xảy ra, phụ nữ tự giải quyết, con trai có thể chuồn êm một cách an toàn, thật không còn sung sướng nào hơn. Cho nên về cơ bản, khi nói tới vấn đề này, thái độ của đàn ông là ỡm ờ, nửa nạc nửa mỡ, không có một chính kiến xác đáng mà cư xử tuỳ theo điều gì có lợi cho mình.

Theo Lê Hoàng, phụ nữ nuôi con một mình có nhiều dạng, không ai giống ai, nhưng về căn bản có thể phân loại như sau:

1- Loại cố tình đơn thân:

Có chủ trương, có đường lối kiên định ngay từ đầu. Dù bất kể bố đứa bé ra sao cũng sẽ không cưới. Loại này cực hiếm, cực kỳ bản lĩnh, thành đạt và giàu có. Nguyên nhân sâu xa là thích tự do, thích hưởng thụ nhiều kiểu cảm xúc, tôn trọng chính mình một cách tối đa, hiểu đàn ông một cách sâu sắc, coi dư luận nhỏ hơn lông con thỏ, thà chết không chịu làm dâu.

2- Loại bị lừa:

Những cô này định yêu đàng hoàng, cưới nghiêm túc, đám cưới dự định có rót rượu sâm banh, cắt bánh và bố mẹ hai bên chúc tụng, chưa kể có MC nói những câu sến và đọc những câu thơ phát gai cả người. Nhưng hoá ra vớ phải chàng sở khanh, đã sở khanh tất nhiên đẹp trai, nói giỏi và chuồn giỏi, thường chuồn vào lúc cao trào nhất để lại hai mẹ con chơ vơ. Đấy là loại mẹ đơn thân tội nghiệp, cay đắng, luôn cần bám víu, mất niềm tin đời đời vào đàn ông, khi con cái lớn lên cứ nhắc tới bố nó là uất ức thở dài. Những cô này làm hỏng đời mình và có khả năng hỏng nốt đời con.

dao-dien-le-hoang-phat-bieu-ve-mot-lam-me-don-than2

3- Loại đi lừa đàn ông nhưng bị lừa lại:

Nói ra thì tàn nhẫn, nhưng cũng có nhiều thiếu nữ như thế. Họ thấy một chàng quá ngon lành, gia tài kếch xù, đẹp trai sáng rực, kiến thức đầy mình… Tóm lại là mọi tiêu chuẩn đều ngon không chịu nổi thế là rắp tâm chiếm đoạt bằng nhiều cách, cách sơ sài nhất là phục cho chàng đi chơi khuya, uống rượu say, sau đó để mặc cho bản năng quyết định, khi có con thì bắt bí chàng. Nào ngờ chàng tuy tử tế nhưng kiên quyết, thà chết chứ không cưới, thà đưa tiền nuôi con cả đời cũng vẫn không cưới. Thế là người mẹ mới phải độc thân. Những cô gái kiểu này vừa đáng thương vừa đáng giận nhưng có lẽ phần giận nhiều hơn. Họ định “gài bẫy” nhưng không ngờ bẫy sập vào mình vì pháp luật có thể buộc đàn ông  trả tiền nuôi con chứ không bao giờ buộc anh ta cưới, đó là điều lắm thiếu nữ hay quên.

4- Trở thành mẹ đơn thân do một cơn ngẫu hứng:

Nghe thì tưởng đùa nhưng tiếc thay chuyện ấy vẫn có thật. Đấy là cô gái ngây thơ, vô tư, trong sáng hoặc cô gái sôi nổi, có kiến thức, tự do, độc lập, trong một chuyến du lịch nào đó, một đêm đi bar nào đó rung động bất thình lình hoặc cao hứng đột ngột để xảy ra tình một đêm sau đó dính bầu. Trong trường hợp này 99% họ sẽ bỏ nó đi nhưng vẫn có 10% cô gái có trời biết lý do gì bỗng nhiên giữ lại. Thế là thành mẹ độc thân mà có khi suốt đời không tìm ra cha đứa bé hoặc không hiểu chàng ấy là ai. Đấy là cơ hội tuyệt vời để điện ảnh khai thác thành kịch bản. Những cô gái này sẽ nuôi con bằng nghị lực của mình và bằng một chút lãng mạn mơ hồ mà những lúc đêm khuya mang ra ngắm nghía cho sang.

dao-dien-le-hoang-phat-bieu-ve-mot-lam-me-don-than1

Nhiều người trở thành mẹ đơn thân ngoài ý muốn (Ảnh minh họa – NTT)

5- Trở thành mẹ đơn thân do tai nạn:

Nghe có vẻ kỳ quái chứ chuyện đó phổ biến vô cùng. Khác với ngẫu hứng là dù sao cũng có sự thăng hoa, tai nạn do chả hiểu gì cả, cứ tưởng như thế không sao do đó quan hệ vừa dễ dãi, vừa không cẩn thận lại vừa…vô tư vì hồn nhiên, hồn nhiên tới mức nhiều lúc có bầu mấy tháng vẫn chả hiểu gì, nước đến chân cũng không nhảy, đến cổ mới nhúc nhích cái đầu. Gặp những mẹ đơn thân do tai nạn ta luôn cảm thấy tiếc cho họ vô cùng, vì chỉ cần có chút kiến thức, cuộc đời của họ đã khác đi. Ta sẽ không hiểu tại sao họ lại coi thường một việc lớn đến như thế. Thủ phạm ở đây là sự giáo dục và giới tính không kỹ, một sự “bưng bít thông tin” khiến cô gái chả có chút đề kháng sơ đẳng nào. Gần như trong tất cả các trường hợp này, cô gái đều lấp liếm cha mẹ, bạn bè cho tới phút cuối cùng, khi cô quyết định thổ lộ, hỏi ý kiến mọi người thì đã quá muộn.

6- Mẹ đơn thân do theo “mốt”:

Nói ra thì buồn cười, nhưng luôn luôn có một bộ phận nhỏ thiếu nữ hễ thấy cái gì có vẻ “nổi loạn” là làm, từ nhuộm tóc, đeo khuyên đến xăm mình và làm mẹ đơn thân cũng không ngán. Các cô như thế gọi là bản lĩnh cũng được, gọi là cá tính cũng được và gọi là điêu cũng được nốt vì khao khát nổi bật rất cao. Những cô này dễ bị tình trạng tuy có con dễ dàng nhưng lại không yêu quý con vì họ cần sự nổi tiếng hơn cần đứa bé. Nếu nói thẳng thắn thì phụ nữ kiểu này có lấy chồng cũng chẳng hạnh phúc do họ chả khi nào muốn trở thành phụ nữ của gia đình. Đàn ông bặm trợn thích mẫu này, đàn ông hiền lành chỉ nhìn thấy cũng đủ toát hết mồ hôi.

dao-dien-le-hoang-phat-bieu-ve-mot-lam-me-don-than3

7- Trở thành mẹ đơn thân vì là fan cuồng:

Cái này thỉnh thoảng vẫn có, nhiều thiếu nữ say mê một diễn viên, một ca sỹ hoặc một thần tượng nào đó tới mức sẵn sàng có con với anh ta, bất kể anh ấy có vợ hay chưa và có chu cấp, công nhận đứa con hay không, chỉ cần được “xơi” chàng là vui rồi. Đó là nguyên nhân khi các ngôi sao bóng đá hoặc điện ảnh lìa đời bỗng nhiên có nhiều đứa bé nhận là bố và toà án phải xử liên miên. Trong số này, có những thiếu nữ đòi chia gia tài, có những thiếu nữ chả cần gì, chỉ cần có cái được công nhận và có cả những thiếu nữ chôn chặt bí mật mãi mãi trong tim. Nói tóm lại, hiện tượng mẹ đơn thân không bao giờ đơn giản. Ẩn giấu sau đó là sự thay đổi của xã hội về văn hoá, về lối sống và cả về kinh tế. Tôi dự đoán nó sẽ ngày càng phát triển và chúng ta đừng có lên án một cách vội vàng!.

    Mẹ đơn thân: Trăm lẽ thiệt thòi!