Đan Mạch – Đất nước của những single mom


 Tại Đan Mạch, đất nước của truyện cổ tích Andersen, ngày càng có nhiều phụ nữ xây dựng gia đình riêng bằng việc dùng tinh trùng hiến tặng để sinh con hơn là chờ đợi một người đàn ông phù hợp.

Phụ Nữ 8 Đan Mạch - Đất nước của những single mom ảnh 3

Đứa trẻ nào cũng có cha, nhưng riêng một số đứa bé do phụ nữ Đan Mạch chọn cách thụ tinh bằng tinh trùng hiến tặng đã biết rất sớm mình là một đứa trẻ hiến tặng. Chúng sẵn sàng trả lời là mình không có bố và gia đình của chúng chỉ bao gồm mẹ và con.

Thuật ngữ “mẹ đơn thân” nay được khoác thêm một ý nghĩa khác, “bà mẹ một mình (solomor)”, và cộng đồng này đang ngày càng đông đúc ở Đan Mạch với tỷ lệ cứ 10 trẻ thì có 1 đứa sinh ra từ tinh trùng hiến tặng mà người mẹ không cần một người đàn ông “trợ giúp”. Trào lưu này càng bùng nổ từ 2007 – năm mà dịch vụ điều trị sinh nở miễn phí được nhà nước Đan Mạch hỗ trợ. Năm ngoái, lần đầu tiên các nhà nghiên cứu đã tiến hành thu thập dữ liệu cá nhân của những bà mẹ đơn thân có nhu cầu hỗ trợ sinh nở tại các bệnh viện cả công lẫn tư và nhận ra đất nước của họ đang dẫn đầu thế giới về số ca sinh nở theo trào lưu này. Số liệu thống kê từ các ngân hàng tinh trùng cho thấy khoảng 50% khách hàng của họ là những phụ nữ độc thân, đa số đứng tuổi, có học vấn, với tỷ lệ 85% từ 31 đến 45 tuổi và một nửa trong số họ có bằng cấp từ cao học đến tiến sỹ. Giới chức của các ngân hàng tinh trùng dự đoán vào năm 2020, số khách hàng solo của họ sẽ chiếm tỷ lệ 70%.

Phụ Nữ 8 Đan Mạch - Đất nước của những single mom ảnh 4

Làm mẹ một mình không phải là suy nghĩ của hầu hết phụ nữ ở Đan Mạch vì đến 90% trong số họ vẫn ao ước con mình có một người cha bình thường. Rất nhiều lý do hiện hữu đã khiến phần lớn phụ nữ chọn cách sinh con một mình với sự thú nhận là “cực chẳng đã”, xem như phương án B. Một trong những lý do họ phải làm vậy là vì tuy họ cũng có bạn tình nam, nhưng những anh chàng này cứ lần lữa lo công danh sự nghiệp mà không sẵn sàng làm cha. Có đến 2/3 phụ nữ sinh con một mình là vì lý do này. Một số khác chọn cả cách có bầu với bạn trai, dù biết rõ là mối quan hệ chẳng đi tới đâu, nhưng họ bất chấp, miễn có con là được. Đằng khác, nhiều phụ nữ chứng kiến quá nhiều gia đình theo hôn nhân truyền thống bị đổ vỡ nên họ cũng “oải”, không muốn đi theo lối mòn ấy nên đăng ký xin tinh trùng hiến tặng. Chuyện xin con nuôi tại Đan Mạch thủ tục không đơn giản mà lại quá tốn kém càng làm gia tăng dân số cộng đồng những người mẹ solo ở quốc gia này. Còn kiểu phiêu lưu tình một đêm để kiếm con thì nhiều bà nhiều cô không muốn làm bởi cứ áy náy như thế chẳng khác nào đi “ăn cắp tinh trùng của người khác”.

Phụ Nữ 8 Đan Mạch - Đất nước của những single mom ảnh 5

Có thể nói Đan Mạch là đất nước có chế độ đãi ngộ thai sản tốt nhất thế giới khi các bà mẹ được lĩnh lương đến 52 tuần sau khi sinh nở và nhà nước sẵn sàng gánh ¾ chi phí chăm sóc trẻ cho các bà mẹ. Cũng từ đó mà tỷ lệ phụ nữ sinh xong đi làm lại rất cao, đến 85%. Thực tế, chính chính sách đãi ngộ ấy đã khiến thành phần mẹ đơn thân ở nước này tăng cao hơn các nước khác trên thế giới. Lý do cuối cùng là nhiều phụ nữ dành những năm tháng trưởng thành của mình, khoảng 30 tuổi, để đeo đuổi chữ nghĩa, lấy bằng cấp. Đến khi đạt mục tiêu họ đã 36 tuổi trở lên, việc tìm đàn ông kết bạn đã khó mà kiếm được anh nào cũng muốn có con lại còn khó hơn, thế là các bà đành chọn phương án B.

Thật ra chính quyền Đan Mạch cũng không lấy trào lưu này làm niềm tự hào trước thế giới. Họ chỉ xem đó là một cách khả dĩ để giải quyết khủng hoảng tâm sinh lý của cộng đồng về chuyện sinh sản. Thế nên, tại đây vẫn có chương trình giáo dục khuyến khích nam giới đã lập gia đình cộng tác với vợ trong sinh sản để tỷ lệ sinh của Đan Mạch đạt đến 2.1, cao hơn mức 1.9 hiện nay. Bộ trưởng bộ Giáo dục và Y tế Đan Mạch cũng phát động một chiến dịch giáo dục các học sinh trung học về sinh lý, sinh sản và cả những vấn đề trục trặc trong khía cạnh này.

Theo phunu8