Bà mẹ đơn thân một mình nuôi hai con nhưng vẫn sống dư dả


Nhờ xuất thân nghèo khó nên việc kiểm soát chi tiêu của cô gái này đã trở thành việc tự động hóa. Từ lúc còn đi học xa nhà cho đến nay đã có hai con nhưng người phụ nữ này chưa bao giờ biết thế nào là rỗng túi.

Vào Sài Gòn với một chiếc xe đạp và vài bộ quần áo, nhưng sau nhiều năm, cô gái này đã có thể mua được nhà, nuôi con chỉ duy nhất từ sự tích góp từ tiền nhuận bút, chưa từng nhận “hối lộ” cũng như chưa lùa gạt ai. Thế bí quyết của cô ấy là gì? Hãy cùng nghe cô ấy chia sẻ nha.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

1. Thà mua đắt mà xứng đáng còn hơn mua rẻ rồi tiền mất tật mang

Chưa bao giờ mình chờ dịp sale mới đi mua sắm. Vì hàng sale là mồi nhử rất béo bở để toàn thể phụ nữ chúng ta dễ vung tay quá trán. Nguyên tắc hàng đầu của mình chính là đừng mua hàng vì nó đang sale, trừ khi món đồ đó mình rất thích.

Một buổi mua sắm thành công đối với một người phụ nữ chính là không mua được gì, mình đã từng nghe như thế. Bởi vì, đối với đàn ông, khi họ bỏ ra 2 đồng mua món đồ với giá 1 đồng, họ sẽ sử dụng nó đúng với giá 2 đồng. Cònphụ nữ kì kèo, đợi sale mua hàng 2 đồng với giá chỉ 1 đồng, nhưng không bao giờ sử dụng tới.

Mọi người nên nhớ rằng, sale là vẫn còn lời, đừng nghĩ sale là người ta bán rẻ cho hết hàng nhanh rồi nghỉ sớm. Thực ra đó chỉ là chiêu trò để làm gia tăng lượng khách của các cửa hàng mà bạn là con cá đã cắn câu.

2. Mua sắm ít thì được nhiều cái lợi

Cách mua sắm tốt nhất chính là mua ít thôi! Mua quá nhiều vật phẩm nhưng không kịp xài thì hết hạn sử dụng cũng vậy. Mình thì không bao giờ mua nhiều đồ về nhà mà chỉ tính toán trước những thứ cần thiết nhất. Làm như vậy, chẳng những khỏi phải lo về chuyện tiền nong, đồng thời cũng chẳng phải mắc nợ người khác nếu có lỡ vung tay quá trán. Sống mà không thiếu nợ nó sướng lắm, không phải làm việc quá sức, không phải cày miệt mài, đêm đêm lại ngủ ngon giấc nữa.

3. Sống đơn giản

Tiền điện nhà mình chỉ có ba mẹ con nên cũng khá rẻ, không bao giờ quá 400.000/đồng. Đồng thời, nhà mình không xài ti-vi, đơn giản là vì không thích với lại có laptop rồi thì cần gì nữa. Con mình thì tập cho chúng đọc sách nhiều hơn, nếu muốn xem cái gì đó thì mấy mẹ con sẽ lên mạng. Mình cũng không sử dụng nước xả vải vì mình nghĩ nếu mà thơm như vậy thì chắc chắn nó sẽ có một hóa chất gì đó không tốt.

Sống đơn giản thích nhất là nó cho ta một sự tự do tuyệt vời, đồ đạc ở nhà ít nên cũng không lo ăn trộm nhòm ngó. Riêng hai bé thì cũng đơn giản, không có quần áo nhiều, mỗi đứa chỉ khoảng 9,10 bộ thôi! Cứ thế mà mặc cho đến khi thấy cần thiết mua đồ mới thì mua cho hai đứa. Làm như vậy thì mình cũng tập được cho tụi nó cái tính không đua đòi với bạn bè.

4. Tự nấu nướng

Dù là sang trọng cách mấy thì không có bất cứ nhà hàng nào làm đồ ăn vệ sinh hơn nhà mình cả. Ngày xưa mình nghĩ nhà hàng sang thì sẽ rất sạch sẽ và nấu nướng rất kỹ lưỡng. Nhưng sau khi đi làm thêm ở một vài chỗ lúc còn đi học thì mình đã có một suy nghĩ rất khác.

Ở nhà hàng nào cũng sẽ có một điểm yếu. Có thể món ăn của họ ngon nhưng họ sẽ bỏ rất nhiều gia vị, thậm chí là một số gia vị không tốt cho sức khỏe khi bỏ quá nhiều.

5. Mặc kệ người ta nói

Mình biết nhiều bạn sẽ ngại khi suốt ngày chỉ có vài trang phục, thậm chí chụp hình cũng chỉ bắt gặp được vài ba bộ đó thôi. Các bạn thấy kì hả? Không, mình thấy khác, mình không có thấy kì. Vì những người mà mình ngưỡng mộ, họ ăn mặc rất là đơn giản. Thời gian chăm lo cho gia đình còn không có, nói chi là để ý tới những chuyện mà người khác dèm pha.

6. Khi đi du lịch nên cần trọng khi mua hàng

Những chuyến đi du lịch, ít khi là dịp mua sắm hiệu quả. Vì không gian lạ, thời gian gấp rút, tâm trạng phấn khích dễ dẫn đến việc chi tiêu quá tay mà có khi mua rồi lại về xài không được. Hơn nữa, đi mua sắm mất nhiều thời gian kinh khủng. Mà thời gian du lịch đúng là vàng bạc. Tóm lại, thời gian và sự tự do đều rất là đắt giá. Kiếm được một món đồ giá hời rồi để mất thời gian hoặc mất tự do, thì theo mình, hổng phải phải là hời.

ba-me-don-than-nuoi-con

Đấy là cách mà mình đã tiết kiệm để có thể nuôi hai con đến tận bây giờ. Thực sự là chưa bao giờ mình có cảm giác rỗng túi. Ít tiền thì có chứ mượn nợ là điều mà không bao giờ mình để nó diễn ra.

Comments are closed.