10 nỗi sợ chỉ các mẹ đơn thân mới hiểu


“Lo lắng thiếu tiền mua xăng hay mua thức ăn, sợ không thể cùng lúc có mặt tại trận đấu bóng đá của con trai và buổi thi hát của con gái…” là những nỗi lo của một bà mẹ đơn thân đang nuôi 6 đứa trẻ.

Trở thành bà mẹ đơn thân là một điều không hề dễ dàng chút nào. Và cuộc sống càng khó khăn hơn khi chỉ có một mình bạn chăm con và không có người thân xung quanh giúp đỡ. Sẽ có những ngày bạn cảm thấy không thể vượt qua được những nỗi sợ hãi đang vây quanh.
Những lo lắng từ việc thiếu tiền đổ xăng hay mua thức ăn, sợ không thể cùng lúc có mặt tại trận bóng đá của con trai và buổi thi hát của con gái, lo rằng bạn sẽ quá khắt khe và khó tính với con cái hơn cả mẹ chồng đối với bạn, hoặc lo rằng bạn sẽ phải một mình mãi mãi… có thể “cướp mất” niềm vui và sự bình yên mỗi ngày của bạn.
Tôi đã phải luôn tự nhắc nhở bản thân để vượt qua những nỗi sợ hãi này mỗi ngày và thật buồn phải thừa nhận rằng điều đó không hề dễ dàng chút nào.
Dưới đây là những nỗi sợ hãi đã khiến tôi phải trằn trọc nhiều đêm:
1. Tôi sợ rằng sẽ có điều gì đó không tốt xảy đến với mình
Tôi chưa từng nghĩ mình sẽ là bà mẹ đơn thân lâu đến như vậy, 5 năm sau khi ly hôn và tôi vẫn chỉ một mình nuôi con. Đừng hiểu sai ý tôi nhé, tôi chưa bao giờ nghĩ mình muốn thấy hàng dài đàn ông xếp hàng để được hẹn hò với một phụ nữ béo, già và đang nuôi 6 đứa trẻ như tôi cả. Tôi chỉ đang hi vọng rằng có 1 hoặc 2 người đàn ông nào đó đang tìm kiếm một bà mẹ tuổi trung niên, người có thể dành toàn bộ thời gian để đưa lũ trẻ đi chơi, dọn sạch những mớ lộn xộn ở nhà và viết về những điều kỳ quặc đã làm cùng gia đình. Điều đó là hoàn toàn có thể, đúng không?

Portrait of smiling daughter wrapped in blanket with mother at lakeside

2. Tôi sợ rằng mình sẽ không thể hoàn thành mọi việc cần làm mỗi ngày
Tôi sẽ mãi quên trả hoá đơn tiền nước, quên đón con gái, quên đưa con trai tới lớp tập bóng chày đúng giờ, không thể hoàn thành bài viết đúng hạn hoặc quên đặt lịch hẹn với nha sĩ mỗi 6 tháng. Nếu tôi có cơ hội chế tạo một cỗ máy thời gian hay máy nhân bản thì sẽ tốt hơn nhiều là từng ngày phải đối mặt với một mớ việc hỗn độn không tên.
3. Tôi lo rằng các con sẽ không thể nhớ tôi là một bà mẹ làm việc tại nhà tuyệt vời như thế nào
Tôi nghĩ chúng sẽ chỉ nhớ đến một bà mẹ cáu kỉnh do làm việc quá sức và căng thẳng, một người chỉ luôn lo lắng về tiền bạc và dường như không bao giờ có đủ thời gian dành cho chúng.
10-noi-so-cua-me-don-than1
4. Tôi sợ sẽ phải một mình mãi mãi
Thực ra với tình hình hiện tại tôi vẫn khá ổn: tôi yêu công ty của mình và cảm thấy khá thoải mái khi tự trải qua mỗi ngày mà không cần đến một người đàn ông. Và tôi cũng đã có kế hoạch dự phòng cho trường hợp “chàng hiệp sĩ ánh sáng” của mình không bao giờ xuất hiện. Tuy vậy, chắc chắn sẽ tuyệt vời hơn rất nhiều nếu có ai đó cùng chia sẻ cuộc sống với tôi.
5. Tôi sợ rằng các con và tôi sẽ phải ra sống đầu đường xó chợ
Tôi thường thanh toán hoá đơn trễ tới vài tháng và luôn ở hoàn cảnh có thể mất nhà bất cứ khi nào. Dù tôi đã thực hiện việc cân bằng tài chính khá tốt khi mà cuối cùng mọi thứ đều ổn. Nhưng tôi biết rằng chuyện gì cũng có thể thay đổi và đó là điều tôi không thể kiểm soát được.

B3H3AA frustrated mother holds infant while older siblings play sword battles in the background, backyard, home USA

6. Tôi lo rằng các con sẽ phải chịu những hậu quả của việc cha mẹ ly hôn
Các con luôn là ưu tiên hàng đầu và tôi luôn cố gắng để thu hẹp lỗ hổng tạo nên từ sự vắng bóng của người cha. Tôi đã ở bên các con 24h mỗi ngày, 7 ngày mỗi tuần, 365 ngày của cả năm và trong tương lai cũng sẽ luôn như vậy. Dù vậy, tôi vẫn lo chúng có thể trở thành những kẻ giết người, buôn bán ma tuý hoặc thậm chí tồi tệ hơn thế nữa. Bởi vì tôi biết rằng dù mình có cố gắng như thế nào chăng nữa cũng không thể trở thành cả cha và mẹ của chúng được.
7. Tôi sợ tất cả những nỗi sợ mà các bậc cha mẹ gặp phải
Tôi lo rằng các con có thể bị thương nên thông tin nhân viên ở phòng cấp cứu luôn là điều quan trọng nhất. Tôi chấp nhận rằng các con có thể bị thương nhưng điều tôi lo hơn là bệnh ung thư hoặc những căn bệnh nguy hiểm khác. Tôi biết thật ngớ ngẩn khi lo lắng về những điều này nhưng tôi cũng không có cách nào để thôi suy nghĩ như vậy.
10-noi-so-cua-me-don-than3
8. Tôi lo các con sẽ có tương lai không tốt
Những đứa trẻ lớn lên trong các gia đình tan vỡ liệu có bỏ học? Hay chúng sẽ đi học đại học, có một công việc ổn định và tránh xa được các rắc rối? Liệu chúng có thể xây dựng những mối quan hệ lành mạnh kể cả khi cha mẹ chúng đã ly dị và tình cảm tan vỡ?
9. Tôi lo lắng vì mình không thể làm được rất nhiều việc
Rắc rối từ tiếng ồn của chiếc máy giặt kèm thông báo “kiểm tra động cơ” nhấp nháy trên bảng điều khiển, nước tràn ra từ toilet rồi lênh láng trên sàn nhà … và thực tế, tôi không thể dạy con trai ném đường bóng xoáy cong (trong bóng chày), các thông báo thường xuyên được gửi đến do chưa cắt cỏ hay không chịu cất thùng rác vào nhà để xe … Và tôi sợ chết điếng khi nghĩ rằng mọi người đều biết rằng tôi không có khả năng xử lý hết những vấn đề lộn xộn này.
mother's loving care
mother’s loving care
10. Chủ yếu là tôi sợ mình đã dành quá nhiều thời gian cho việc lo lắng, sợ hãi đến nỗi không còn thời gian để sống, hưởng thụ và tin tưởng rằng mọi chuyện sẽ đều ổn cả thôi.
Sự lo lắng không hề giúp ích chút gì mà còn phá huỷ niềm vui của chúng ta. Thay vào đó là những cơn đau dạ dày, những đêm mất ngủ, một cơ thể ốm yếu và mang đến sự bất hạnh cho chính cuộc sống của cả gia đình.
Hãy sống chung với cuộc sống làm mẹ đơn thân cho dù gặp nhiều khó khăn đến thế nào.
Hãy tận hưởng niềm hạnh phúc khi có con.
Và hãy để những lo lắng bay đi theo gió.

Theo afmaily