10 lời khuyên hữu ích cho mẹ đơn thân để nuôi dạy con tôt


Không dễ dàng gì khi chúng ta phải làm một bà mẹ đơn thân nhưng đôi khi cuộc sống không có nhiều sự lựa chọn.
Sau đây là một số lời khuyên giúp bạn nếu ở trong trường hợp này để có thể nuôi dạy con tốt, khiến chúng không mặc cảm và tự ti.

1. Đặt ra những giới hạn

Đối xử dịu dàng với con là điều cần thiết tuy nhiên nhiều trường hợp chúng ta nên đặt ra những giới hạn và kỉ luật rõ ràng, cụ thể cho con. Hãy làm con hiểu rằng khi mẹ đã nói “không” thì đúng là “không” và ngay cả bản thân mình cũng phải tuân thủ những quy tắc nhất định để làm gương cho con.

2. Không ngủ chung với con

Khi con ngủ một mình sẽ có nhiều nguy cơ xảy ra như đau bụng, sợ hãi, sốt, ác mộng vì thế các bà mẹ thường hay ngủ cùng con và trẻ rất thích sự sắp xếp ấy.

không nên ngủ chung với con

Tuy nhiên, là một bà mẹ đơn thân, bạn không nên để con ngủ cùng để rèn tình tự lập cho con. Bởi mỗi người đều cần không gian riêng và trẻ sẽ quen được ngủ với mẹ ngay cả khi trẻ đã lớn.

3. Nói với con về bố đẻ của chúng

Biết được mình cũng có một người cha như bao người khác là vô cùng quan trọng với trẻ, trẻ sẽ hiểu rằng mình được sinh ra trong tình yêu thương của cả cha và mẹ.

Hãy kể cho con nghe về cha đẻ của bé, cho con xem hình, kể về những kỷ niệm bạn đã có và chỉ cho con thấy những điểm giống nhau giữa 2 cha con. Nếu có thể hãy để cha chúng trở thành một người thân thiết, đáng tự hào. Ví dụ như khi trẻ tự tắm rửa, mặc quần áo thì hãy nói với trẻ rằng “ Bố sẽ rất tự hào về con”.

4. Để những người đàn ông khác xuất hiện trong cuộc đời trẻ

Nếu có thể, bạn hãy thường xuyên mời anh trai, em trai, anh em họ hay bạn trai cũ đến nhà chơi để trẻ có điều kiện tiếp xúc với những người đàn ông.

Bạn có thể một mình nuôi dạy con tốt nhưng sự giúp đỡ của những người đàn ông ấy cũng rất có ý nghĩa đối với sự phát triển tâm sinh lý của trẻ. Điều này càng cần thiết hơn nếu bạn đang phải tự mình nuôi dạy một cậu con trai để giúp trẻ khẳng định sự nam tính.

Đối với các bé gái nếu cứ suốt ngày quanh quẩn với mẹ sẽ gây cảm giác xa lạ, vô cảm với đàn ông và khi lớn lên trẻ sẽ không biết cách giao tiếp với người khác giới.

5. Đừng bao giờ “giận cá chém thớt” với con

Hãy nói cho trẻ biết vai trò làm mẹ của mình và nghĩa vụ làm con của trẻ nhưng đừng bao giờ nghĩ rằng làm mẹ thì có quyền trút giận lên đầu con. Sự thất bại trong tình yêu, hôn nhân, những mâu thuẫn với đồng nghiệp của bạn đều không liên quan gì đến trẻ. Ngay cả việc khóc trước mặt trẻ cũng không nên. Những điều như vậy chia sẻ với một cô bạn thân sẽ tốt hơn rất nhiều.

6. Mở rộng quan hệ xã hội cho con

Bạn luôn muốn bù đắp tình yêu thương cho con nhưng giữ con khư khư trong nhà là một sai lầm. Hãy nối lại những quan hệ xã hội của bạn để cuộc sống sôi động hơn. Bạn có thể nhận lời mời đến chơi nhà bạn bè và ngược lại để con bạn có điều kiện giao lưu, kết bạn và chia sẻ.

7. Thắt chặt quan hệ của con với ông bà
thắt chặt tình cảm ông bà và con
Cha mẹ bạn có thể không hài lòng về bạn nhưng chắc chắn sẽ rất thương cháu, vì vậy hãy thường xuyên cho con về chơi với ông bà. Nếu có thể hãy để con ở với ông bà vài tuần để gắn kết mối quan hệ và giúp con cảm nhận được tình yêu thương trong gia đình.

8. Lập một danh sách liên lạc khi có việc gấp
cần có danh sách số điện thoại cần nhớ
Một mình bạn với công việc xã hội và chăm sóc con là việc không hề dễ dàng. Sẽ có những lúc bạn bận rộn không thể đón con đúng giờ hay không thể ở nhà cùng con. Hãy lên một danh sách những người bạn có thể tin tưởng để đảm bảo con được chăm sóc tốt nhất khi bạn không thể ở bên con.

9. Hãy để con tự sắp xếp cuộc sống của mình

Cuộc sống của trẻ sau khi bố mẹ chia tay thật không dễ dàng. Con sống với bạn nhưng vẫn còn sợi dây liên hệ với cha mình. Đừng đặt hàng dãy câu hỏi cho con khi con vừa đi chơi với bố về. Con bạn chắc chắn sẽ không thích điều đó. Hãy để con cảm thấy tự do, thoải mái trong mối quan hệ với cha mình. Nếu con muốn kể cho bạn nghe thì bé sẽ làm điều đó, đừng can thiệp, hãy để con tự quyết định, bạn nhé!

10. Con bạn cần phải biết bạn cũng cần có cuộc sống mới

Không nên để con cảm thấy bạn đang đi tìm một người đàn ông khác bằng mọi giá nhưng hãy để trẻ hiểu rằng mẹ cũng phải có một chỗ dựa khác, một cuộc sống mới. Chuẩn bị tâm lý trước cho trẻ để nếu thời gian tới, bạn tìm được tình yêu mới, con sẽ không cảm thấy bất ngờ.

Medonthan(Sưu tầm)

Gửi phản hồi