Phụ nữ Việt còn mãi khổ, trách nhiệm của ai?


Medonthan– Chuyện thân phận phụ nữ Việt bị đày đọa chẳng thể nào đến hồi kết. Một người bạn Canada đang dạy tiếng Anh ở Việt Nam chép miệng: “Ở nước mình, phụ nữ được cưng lắm. Đụng đàn ông còn tranh cãi, chứ đụng phụ nữ là dính pháp luật ngay đấy”.

Tất nhiên khó so sánh xã hội Canada với VN, nhưng tâm sự này cũng làm đọng lại tự vấn: Tại sao nhiều phụ nữ Việt phải chịu khổ như vậy?

danh dap

Những chuyện bất hạnh rất cũ nhưng chẳng bao giờ kết thúc của nhiều phụ nữ Việt làm buốt lòng người. Chỉ mở vài trang mạng, lật vài tờ báo giấy là thấy nhan nhản cảnh đời u ám.

Cứ vài hôm ở biên giới phía Bắc, các cô gái mới thoát từ “động quỷ” Trung Quốc, tàn tạ hồi gia, kể những chuyện mà chỉ có nghe tận tai và tận mắt thấy vết tích hằn trên gương mặt, thân thể các cô thì mới tin có thật trên cõi đời này.

Ở Nghệ An, nhiều làng tự dưng hàng loạt thiếu nữ bị mất tích vì rơi vào đường dây buôn bán phụ nữ.

Rồi Tây Ninh, Đồng Tháp, Bình Thuận, An Giang, Hậu Giang, Kiên Giang… chưa bao giờ tạm ngớt chuyện lấy chồng xứ xa, để rồi cứ lâu lâu lại đau đớn nhận tin cô dâu này bị đánh chết ở Hàn Quốc, Trung Quốc, cô dâu nọ nhảy lầu ở Đài Loan.

Vụ “tập đoàn” matxa Tân Hoàng Phát cưỡng ép cả trăm nữ nhân viên của mình vào công việc mua vui cho đàn ông và cuộc sống địa ngục trần gian, các cô gái bị ông chủ giam lỏng suốt hàng năm trời, một ngày làm việc gần 20 giờ không lương, muốn phạt thì phạt, muốn đánh thì đánh, kể cả nhốt vào chuồng chó, cưỡng ép phá thai...

Đặc biệt, có một clip mà tôi xem cách đây vài năm – các cô gái Việt trần truồng cho đàn ông Hàn, Đài lựa chọn làm vợ – nhưng mỗi lần nghe một chuyện buồn nào đó về phụ nữ Việt thì trong tôi ngay lập tức clip ấy lại hiện lên mồn một!

Tất nhiên, người ta sẽ có lý lẽ như các cô nghèo khó, ít học, nhẹ dạ cả tin, mong muốn đổi đời nhanh…

Vâng, chắc chắn có phần đúng, nhưng không phải là tất cả và thấu tình đạt lý. Tiên trách kỷ hậu trách nhân. Hãy xem xã hội đã làm được gì cho họ trước khi chê trách?

Thay vì mỗi năm đến hẹn lại treo cao khẩu hiệu “tôn vinh” phụ nữ, tốn tiền bạc cho lễ lạt, hoa lá, diễn văn chúc tụng khuôn sáo, xin hãy suy nghĩ và làm những việc thật hữu ích giúp đỡ hàng chục ngàn thân phận đang chịu khổ sở khắp nơi!

Đó là trách nhiệm của lương tri dân tộc, để không phải cúi mặt ngượng ngùng khi bạn bè nước ngoài hỏi: Tại sao nhiều phụ nữ Việt lại chịu khổ như vậy?

Đã quyết làm mẹ đơn thân, thì hãy là người phụ nữ mạnh mẽ

Theo Tuổi trẻ

Gửi phản hồi