Phụ nữ chúng ta, vì hiểu sai hai từ “độc lập” nên oằn mình lên mà gồng gánh


Medonthan- Ắt hẳn đã có một vài khoảnh khắc, chúng ta ước ao ngày dài ra một chút, tuần nhiều hơn bảy ngày… để dư dả thời gian làm điều mình đang ấp ủ. Ví như thư thả ăn một bữa thật ngon, khoan khoái tận hưởng việc chăm chút sắc đẹp, hoặc giả chỉ là một buổi hẹn hò với những người thân thiết…

phu nu

Phụ nữ hiện đại” như chúng ta, vì hiểu sai hai từ “độc lập” nên oằn mình lên mà gồng gánh. Chúng ta cố gắng cả đời vì danh vọng, tiền tài để người khác phải ngước nhìn ngưỡng mộ. Hoài bão nằm trọn ở việc tự mình mua lấy, tự mình tạo nên những thứ mình cần mà quên mất tiền tài không mua nổi niềm vui. Một ngày hai mươi bốn tiếng, một tuần không dưới sáu ngày, chúng ta loay hoay trong đủ thứ trách nhiệm: công việc, giao tiếp xã hội, lo toan gia đình… nên có đôi khi đánh rơi hạnh phúc của chính mình ở đâu đó, giữa bề bộn người, bề bộn đời.

Ắt hẳn đã có một vài khoảnh khắc, chúng ta ước ao ngày dài ra một chút, tuần nhiều hơn bảy ngày… để dư dả thời gian làm điều mình đang ấp ủ. Ví như thư thả ăn một bữa thật ngon, khoan khoái tận hưởng việc chăm chút sắc đẹp, hoặc giả chỉ là một buổi hẹn hò với những người thân thiết – những người cứ lặng lẽ quan tâm cuộc đời mình, nhưng lại đang xa dần bởi guồng quay thời gian – cuộc sống. Những ý nghĩ như thế chỉ kịp thoáng qua, rồi trôi tuột giữa rất nhiều lo toan khác… Bạn à, đã bao lâu rồi bạn vì “độc lập” mà tự trói mình trong muôn vàn trách nhiệm, vì “độc lập” này mà rơi vào phụ thuộc khác, đến mức buông lơi cảm xúc của bản thân?

Rất nhiều người trong chúng ta hiểu sai định nghĩa về một “phụ nữ độc lập”. Chúng ta không có một chuẩn mực chi li rõ ràng như Từ điển, nhưng chí ít, chúng ta có một số thước đo, mà thiết nghĩ bạn nên lưu tâm đến:

Hiểu bản thân: mình muốn gì, mình cần gì, mình sẽ làm gì

Sở hữu lối suy nghĩ và khả năng: tự làm lấy, không phụ thuộc

Có một công việc: có khả năng tự chủ nhất định về tài chính

Có cá tính riêng: lối suy nghĩ riêng không bị ảnh hưởng hoặc tác động của đám đông một cách tiêu cực, kiểu “gió chiều nào theo chiều ấy”

Dám sống, làm việc và dấn thân vì chuẩn mực cuộc sống của bản thân tự xác định; hay gọi đơn giản là “sống thật” – thật với cảm xúc, thật với xã hội, không sợ hãi mà thay đổi bởi “người ta nói” hay “người ta cười”

Biết cân bằng giữa mọi việc trong cuộc sống: bao gồm cả sự hy sinh cho gia đình và chăm sóc, nâng niu bản thân, giữa làm việc, dành dụm và hưởng thụ. Chỉ khi bạn biết chăm sóc bản thân, mới có thể chăm sóc người khác – cho dù bạn độc thân, đang yêu hay đã lập gia đình!

phu nu

Bạn biết đấy, chuẩn mực nào cũng thế, chỉ mang tính chất tương đối để xác lập định hướng và khái niệm cơ bản. Điều tôi vẫn mong nhất là bạn hiểu ra: phụ nữ chúng ta xứng đáng được yêu thương, được chăm chút – và càng ý nghĩa hơn khi hành động đó đến từ bản thân của bạn, khi bạn ý thức được rằng mình có quyền được chiều chuộng, nâng niu. Một người phụ nữ kiêu hãnh trân quý cuộc đời của mình, theo cách riêng của mình – mới là một phụ nữ độc lập, cá tính thật sự.

Hoa hồng không thể trở thành hướng dương, hướng dương chẳng thể hóa hoa hồng. Mỗi loài hoa đẹp theo cách riêng của nó, và phụ nữ cũng thế!

Đừng bao giờ tự mua dây buộc mình, bán rẻ tự do mua lấy sự phụ thuộc

Theo Emdep