Nếu sau này con làm cha, con sẽ yêu thương những đứa trẻ


Medonthan.net – Sau này khi làm cha, con sẽ dạy con cái yêu nghề nông, không hút thuốc những lúc ưu phiền vì gánh nặng gia đình và yêu thương những đứa trẻ như cách cha nuôi dạy chúng con.

Con sẽ dạy con cái yêu nghề nông. Cha bảo rằng nghề nông vất vả, sống với nó chỉ biết bùn đen. Nhưng không có những người nông dân như cha , ai sẽ nuôi con lớn như bây giờ

Con sẽ không cầm roi mây quất vào mông con trai mình như cha đã làm. Vì như vậy, người ngoài sẽ đánh giá con không tốt và con trai con chắc sẽ đau như những trận đòn con đã trải vì lười học, mải chơi, vì không lễ phép với người lớn và vô vàn lý do khác… Nhưng con hiểu vì sao cha làm thế và thông cảm cha ạ. Cha nghiêm khắc, cha muốn con nên người. Cha muốn mỗi lằn sâu là một lần con nhớ những sai trái mình đã gây ra để con không bao giờ tái phạm lần nữa.

Đứa trẻ như con ngây thơ dần dần chai lì với đòn roi và lớn lên từ những vết xước. Và con biết, sau mỗi lần vụt, lòng cha như bị xát muối, chẳng kém gì những đau đớn da thịt con đang chịu, thậm chí nó còn xót xa hơn. Bởi lẽ cha đang phải làm đau máu mủ của chính mình. Những giọt nước mắt chảy vào trong và cha vẫn lặng nhìn con khôn lớn. Cha không nói, chỉ hành động, chỉ điểm cho con rằng con sai ở đâu, con cảm ơn cha  vì điều ấy!

Sau này con làm cha…

Con sẽ không hút thuốc những lúc con ưu phiền vì gánh nặng gia đình. Thuốc lá có hại cho sức khỏe, làm cho cha con hao gầy, ho lao. Cũng thật may là vì con nên cha đã cai thuốc bởi khói thuốc làm tăng những cơn ho của con. Đó là điều con khâm phục ở cha. Chỉ có điều con sẽ không hút thuốc ngay từ đầu cha ạ, để khỏi phải gian nan, nhọc nhằn cai nghiện với kẹo cao su, với cà phê và những đêm dài mất ngủ.

Sau này con làm cha …

Con sẽ dạy con cái yêu nghề nông. Cha bảo rằng nghề nông vất vả, sống với nó chỉ biết bùn đen. Nhưng không có những người nông dân như cha, ai sẽ nuôi con lớn như bây giờ, con sẽ ăn gì để đi học?

Sau này con làm cha …

Sẽ chỉ nuôi một đứa cho đỡ nhọc. Con ích kỉ phải không? Vì con rút kinh nghiệm từ cha, hai anh em con chảnh chọe nhau, hại cha mẹ phải lo nghĩ, nếp nhăn trên trán dày lên còn lũ chúng con thì cứ như thế mãi. Lớn cả rồi và vẫn chưa khôn!

Sau này con làm cha…

Có một điều chắc chắn con sẽ làm, sẽ yêu thương những đứa trẻ của con như cách cha yêu thương chúng con mỗi ngày, lai chúng đến trường, đón đưa giờ tan lớp và dạy chúng cách trân trọng, yêu thương những gì mình có. Và sẽ dạy chúng yêu cha của con!

>>> Xem thêm: Bí mật nuôi con của ông cha bà mẹ nuôi con

Tuy có thể cha không đọc được những dòng này, vì cha không mong con trai mình mộng mơ và ngây ngốc nhưng con sẽ mạnh mẽ theo cách riêng và yêu cha theo cách con đã chọn.

Nguyễn Xuân Vinh

 

Gửi phản hồi