Bà đẻ có được ăn rau mồng tơi



Medonthan – Bà đẻ có được ăn rau mồng tơi? Mồng tơi là một loại rau quen thuộc với tất cả người dân Vệt Nam. Ngoài việc là một loại rau ăn thường ngày, mồng tơi còn là một vị thuốc chữa được một số căn bệnh thường gặp.

Rau mồng tơi thường xuất hiện trong bữa cơm hàng ngày, đối với người dân vùng nhiệt đới thì canh rau mồng tơi là một món ăn lý tưởng để giải nhiệt cho cơ thể. Khi nhắc đến rau mồng tơi người ta còn nghĩ ngay đến tác dụng nhuận tràng, lợi tiêu hóa, tán nhiệt, mát máu, lợi tiểu, làm đẹp da, trị rôm sảy khá hiệu quả, rất thích hợp cho mùa hè.

Trong sách y học cổ, trong mồng tơi còn có tác dụng hoạt thai làm dễ sinh, theo các nghiên cứu cho thấy, trong mồng tơi còn có chất nhầy rất quý để điều trị bệnh, làm cho mồng tơi có tác dụng nhuận tràng, thải chất béo làm giảm béo phì rất thích hợp cho người có mỡ và đường trong máu cao. Tác dụng trừ thấp nhiệt làm cho người lao động vất vả ngoài trời nắng nóng duy trì được sức khỏe, giúp phòng chống bệnh tật, như mỏi mệt, khát nước, bứt rứt.

Tuy nhiên cần lưu ý, rau mồng tơi có tính hàn, lạnh, những người bị lạnh bụng, đi ngoài thì không nên sử dụng nhiều.
Để giảm tính hàn cần nấu mông tơi thật kỹ hoặc nấu mồng tơi cùng với một số loại thực phẩm có nguồn gốc động vật.

Phụ nữ sau sinh là đối tượng cần bổ sung rất nhiều chất dinh dưỡng tuy nhiên ăn nhiều loại thực phẩm khác nhau sẽ gây nên tình trạng béo và thừa cân.

Nhưng nay các chị em đừng lo lắng về vấn đề này vì rau mồng tơi sẽ giúp chị em giải quyết vấn đề thừa cân mà vẫn có đủ sữa cho con bú.

Canh rau mồng tơi

Phụ nữ sau khi sinh nấu canh mồng tơi ăn sẽ có nhiều sữa và chống táo bón sau khi sinh.

Canh mồng tơi nấu tôm

Bà đẻ có được ăn rau mồng tơi

Nguyên liệu:

*Rau mồng tơi: 1 bó
*Tôm tươi: 300g
*Hành lá
*Dầu ăn
*Muối

Cách làm:

Tôm tươi bóc vỏ, giã dập. Rau mồng tơi nhặt riêng lá và ngọn. Hành rửa sạch cắt nhỏ. Sau đó phi hành cho thơm rồi cho tôm vào xào. Đổ nước vào đun sôi trên lửa lớn, vớt váng bọt sau đó thả rau mồng tơi vào và cuối cùng nêm gia vị vừa ăn.

Canh mồng tơi nấu ngao

Bà đẻ có được ăn rau mồng tơi

Nguyên liệu:

*Ngao: 1 kg
*Rau mồng tơi: 1 bó
*Gừng, muối.

Cách làm:

Ngao ngâm trong nước vo gạo cho nhả sạch bùn và cát.

Rau mồng tơi nhặt bỏ phần già úa rửa sạch, nếu lá rau to thì có thể cắt làm đôi.

Cho ngao đã làm sạch vào nồi, thêm gừng thái chỉ sau đó luộc đến khi ngao há miệng hết.

Để ngao nguội rồi tách bỏ thịt ngao ra bát riêng, nước luộc ngao mẹ lọc lại cho sạch cát rồi để lên bếp đun sôi rồi cho rau mồng tơi vào, nêm muối cho vừa ăn, nước luộc ngao vốn đã ngọt rồi nên mẹ cũng không cần nêm thêm quá nhiều gia vị nhé.

Cuối cùng cho phần thịt ngao vào nồi canh, đợi canh sôi lại thì tắt bếp.

Canh cua mồng tơi

Bà đẻ có được ăn rau mồng tơi

Nguyên liệu:

*Cua đồng 500g
*Mồng tơi: 1 mớ
*Muối, hạt nêm

Cách làm:

Rau mồng tơi nhạt và rửa sạch. Cua đồng lột vỏ, giã hoặc xay nhuyễn cùng với một ít muối trắng. Phần mai cua moi lấy gạch rồi để riêng.

Phần cua đã xay nhuyễn mẹ dùng một tấm vải hoặc túi lọc để lọc lấy nước nhé. Mẹ nên lọc 2 – 3 lần để lấy được hết chất dinh dưỡng.

Sau đó mang đun phần nước cua đó cùng một chút muối tinh với lửa nhỏ để tránh bồi ra ngoài. Khi thịt cua đã đóng thành tảng mẹ dùng đũa gạt nhẹ thịt cua sang một bên rồi thả rau mồng tơi vào, dùng đũa dìm rau xuống cho chín.

Khi nước sôi lại thì tắt bếp.

Canh cua rau mồng tơi là một món canh vừa giải nhiệt, không những ngon mát mà còn giúp mẹ lợi sữa và còn bổ sung một lượng canxi dồi dào cho sự phát triển của hệ xương non nớt của bé.

(Lưu ý) Mẹ không khuấy hay đảo trong nồi canh vì sẽ làm cho thịt cua vỡ ra trông không đẹp mắt nhé.

Medonthan tổng hợp