Cách nấu bột ăn dặm cho bé đúng chuẩn



Singlemum – Đến tuổi ăn dặm, chắc chắn mẹ sẽ rất hào hứng khi tự tay chuẩn bị thức ăn cho con. Tuy nhiên, việc bắt đầu nấu ăn cho bé có thể biến thành thử thách khó khăn cho rất nhiều mẹ. Mẹ có thể tham khảo cách nấu bột ăn dặm cho bé dưới đây.

Phần lớn các bé bắt đầu làm quen với việc ăn dặm thông qua những món xay, nghiền hoặc các món bột. Một chén bột được nấu đúng cách không chỉ giúp bé cảm thấy hứng thú với việc nếm đồ ăn mà còn giúp con bổ sung thêm một số chất dinh dưỡng quan trọng. Thời điểm thích hợp nhất để bắt đầu cho bé ăn dặm là khi bé tròn 6 tháng. Mẹ đã chuẩn bị sẵn những món ăn cho bước khởi đầu này? Cùng tham khảo cách nấu bột ăn dặm thơm ngon, giàu dinh dưỡng cho bé, mẹ nhé!

Cách nấu bột ngọt cho bé

Những món cháo dinh dưỡng cho trẻ ăn dặm 6 tháng

Nhằm giúp bé dễ dàng làm quen với thức ăn, mẹ nên bắt đầu khởi động bằng những món bột ăn dặm ngọt, với nguyên liệu chủ yếu là trái cây hoặc rau cùng bột gạo. Việc chuẩn bị cũng như cách thức thực hiện các món ăn ngọt rất đơn giản và không tốn nhiều thời gian. Bí quyết chung cho các món bột này là: Rau củ cần hầm nhừ, xay nhuyễn; Bột gạo mịn, loãng vừa phải và không bị lợn cợn.

  • Mẹ nên nấu riêng rau củ, sau đó nghiền hoặc xay nhuyễn trước khi trộn chung với phần bột gạo.
  • Nếu nấu bột bằng gạo nguyên hạt thì mẹ nên nấu thành cháo, sau đó cà nhuyễn hoặc xay nhuyễn.
  • Nếu chọn nguyên liệu là bột gạo, mẹ nên bắt đầu khuấy bột ngay khi nước còn lạnh, để lửa vừa đến khi bột sôi và chín rồi mới trộn thêm phần rau củ, trái cây đã xay nhuyễn.
  • Không nêm nếm thêm gia vị, vì trong giai đoạn bắt đầu ăn dặm, bé nên làm quen với hương vị tự nhiên của rau củ. Việc ăn gia vị cũng có thể gây hại cho thận của bé.

Gợi ý cho mẹ: Bột bí đỏ ngọt mềm

Cách nấu bột ăn dặm cho bé đúng chuẩn

Nguyên liệu

Bột gạo: 20gr; Bí đỏ: 30gr; Sữa (sữa mẹ hoặc sữa công thức): 15ml; Dầu ăn, nước

Cách làm

  • Bước 1: Bột dùng để nấu mẹ có thể tự làm bằng cách lấy một ít gạo có thể là gạo tám hoặc gạo lức nhưng lưu ý không nên dùng gạo nếp vì dễ gây khó tiêu. Sau đó vo thật sạch, để cho ráo nước rồi bắt đầu rang cho khô, cuối cùng xay thành bột. Hoặc, dùng gạo để nấu cháo cho thật nhừ rồi ray hay dùng thìa đánh lên cho mịn là có thể sử dụng được.
  • Bước 2: Bí đỏ sau khi đã sơ chế và rửa sạch bạn mang đi hấp hoặc cho vào nồi luộc (hấp sẽ giúp bí đỏ giữ được nhiều chất và không ngậm nước như khi luộc). Sau khi chín thì hãy tán đều hay cho vào máy xay xay nhuyễn.
  • Bước 3: Cho 20gr bột gạo vào nồi với khoảng 200ml nước lạnh (không dùng nước sôi vì sẽ gây vón cục), từ từ dùng đũa đánh tan bột gạo, mở bếp, đun nhỏ lửa, khuấy đều tay đến khi bột sánh lại là được. Cho thêm phần bí đỏ vào, khuấy đều.
  • Bước 4: Khi bột đã vừa chín tới, bạn cho thêm 1 ít dầu ăn, tắt bếp và cho sữa vào. (Để điều chỉnh độ đặc hoặc loãng của bột bạn có thể cho thêm nhiều hoặc ít sữa). Cuối cùng, bạn đã có một chén bột bí đỏ và sữa thơm ngon cho bé cưng.

Khi muốn thay đổi khẩu vị cũng như cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho bé ngoài sữa, mẹ vẫn có thể áp dụng công thức trên nhưng thay vì dùng bí đỏ bạn có thể dùng những loại rau củ khác như: Khoai lang, cà rốt, khoai tây, bí ngòi, súp lơ xanh, rau chân vịt…

Cách nấu bột ăn dặm mặn

Cách nấu bột ăn dặm cho bé đúng chuẩn

Sau khi đã làm quen dần với việc ăn dặm, mẹ bắt đầu nấu cho bé thêm nhiều món bột mặn để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng hơn. Đồng thời, bước này giúp bé khám phá thêm nhiều khẩu vị mới.

Tùy theo độ tuổi của bé mà mẹ có thể thêm từ 10 đến 20gr thịt, cá, trứng hay tôm vào bột ăn dặm. Những món bột mặn thích hợp với bé từ 7 tháng trở lên và mẹ có thể kết hợp vào đó nhiều loại rau củ, quả để tạo ra những hương vị thơm ngon.

  • Thịt cần xay nhuyễn và nấu chín mềm.
  • Bột nên nấu mịn, không quá loãng. Mẹ có thể bắt đầu gia tăng độ lợn cợn cho bé.
  • Rau củ nên chuyển sang mài nhỏ, nghiền thay vì xay nhuyễn.

Gợi ý cho mẹ: Bột thịt thơm phức

Cách nấu bột ăn dặm cho bé đúng chuẩn

Nguyên liệu

Bột gạo: 20gr; Thịt nạc: 10gr; Rau xanh: 10gr; Dầu ăn và nước dùng

Cách làm

Bước 1: Để có bột gạo bạn hãy làm theo cách hướng dẫn trên.

Bước 2: Thịt, rau xanh sau khi đã rửa sạch với nước bạn hãy xay thật nhuyễn.

Bước 3: Dùng 20gr bột gạo hòa với nước lạnh và thịt xay, trộn đều hỗn hợp cho tan rồi bắt lên bếp đun nhỏ lửa. Nhớ vừa đun vừa khuấy đều tay để bột không bị cháy.

Bước 4: Sau khi đã đun được khoảng 3-5 phút thì tiếp tục cho dầu ăn và rau xanh vào. Nêm nếm sao cho vừa ăn đợi đến khi sôi lại hãy tắt bếp.

Nhằm làm tăng thêm sự phong phú cho thực đơn ăn dặm của bé mẹ nên thay đổi các nguyên liệu nấu khác nhau như: Thịt heo, thịt bò, thịt gà, tôm, cá thu, cá hồi… và các loại rau củ khác nhau để luân phiên.

 

Singlemum tổng hợp