Sữa mẹ vắt ra để được bao lâu?



Medonthan – Sữa mẹ vắt ra để được bao lâu? – Sữa mẹ để bên ngoài càng lâu thì càng mất an toàn. Vậy thì sữa mẹ để được ngoài môi trường bao lâu thì cấp nhận được?

Phiền toái

Dụng cụ vắt sữa Lựa chọn hàng đầu để chọn dụng cụ đựng sữa không gì khác ngoài thủy tinh, tiếp sau đó là bình nhựa cứng chất lượng tốt. Các mẹ nên chọn loại bình dành riêng để trữ sữa. Nếu muốn sử dụng túi đựng sữa, các mẹ nên lưu ý: Không trữ sữa quá nhiều, cao gần mép túi khiến sữa dính vào mép túi, làm giảm khối lượng sữa. Sữa được đựng trong túi thường có nguy cơ bị rò rỉ nhiều hơn. Bạn có thể mua 2 loại túi: một loại dùng trữ sữa trong ngăn mát tủ lạnh; loại đắt hơn dùng đựng sữa trong ngăn đá. Điều này sẽ giảm thiểu những vết rách nhỏ xuất hiện trên bề mặt túi. Thủy tinh được xem là dụng cụ trữ sữa tốt nhất Thủy tinh được xem là dụng cụ trữ sữa tốt nhất Chuẩn bị trước khi vắt sữa Chuẩn bị dụng cụ vắt sữa Rửa dụng cụ đựng sữa bằng xà phòng chuyên dùng và nước sạch. Vệ sinh dụng cụ bằng nước sôi trong khoảng 10 phút rồi để khô. Rửa tay thật sạch bằng xà phòng. Đứng hoặc ngồi một cách thoải mái như khi cho con bú Vệ sinh bình sữa là điều cần thiết trước khi vắt sữa Vệ sinh bình sữa là điều cần thiết trước khi vắt sữa Cách vắt sữa Vắt sữa bằng tay Massage nhẹ nhàng đầu vú hoặc đặt một chiếc khăn ấm lên vú để tạo cảm giác dễ chịu giúp sữa về dễ dàng hơn. Đặt ngón tay cái lên phía trên núm vú và quầng vú, ngón tay trỏ và ngón giữa ở phía dưới, đối diện với ngón tay cái thành hình chữ C. Đỡ vú bằng các ngón tay khác. Ấn ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa một cách nhẹ nhàng vào phía thành ngực. Ấn vào rồi thả ra, ấn vào rồi thả ra. Ấn xung quanh quầng vú tương tự từ nhiều phía. Vắt một bên tối thiểu 3-5 phút cho tới khi thấy sữa chảy chậm lại thì chuyển sang bên kia, sau đó vắt cả 2 bên. Ngoài ra, các mẹ cũng có thể sử dụng máy hút sữa để công việc này trở nên nhanh chóng và thuận lợi hơn. Ngoài chức năng hút sữa, một số máy trên thị trường còn có chức năng kích thích sữa về rất tiện lợi. Vắt sữa bằng máy sẽ giúp việc vắt sữa trở nên nhanh và thuận lợi hơn Vắt sữa bằng máy sẽ giúp việc vắt sữa trở nên nhanh và thuận lợi hơn Nhiệt độ bảo quản sữa: Việc bảo quản sữa đúng cách để có thể sử dụng lâu dài là điều mà các mẹ quan tâm nhất. Sữa sau khi vắt cần được bảo quản đúng cách và đúng nhiệt độ. Sữa để ngoài nhiệt độ phòng trên 26 độ C có thể để tối đa được 1 tiếng, sữa để trong phòng máy lạnh nhiệt độ dưới 26 độ C có thể để tối đa được 6 tiếng. Cách bảo quản sữa trong tủ lạnh Nếu bạn không có ý định cho bé bú sữa ngay sau khi vắt thì nên trữ sữa vào tủ lạnh càng sớm càng tốt. Ở nhiệt độ ngăn mát tủ lạnh, bạn có thế giữ sữa đến tối đa 24 tiếng. Nếu bảo quản ở ngăn đá tủ lạnh nhỏ (tủ lạnh 1 cửa), sữa có thể được bảo quản trong khoảng 2 tuần. Với ngăn đá tủ lạnh 2 cửa, thời gian bảo quản sữa có thể lên đến 3 tháng. Và với tủ đông chuyên dụng, bạn có thể an tâm nuôi con bằng sữa mẹ ngay cả khi bạn bận rộn trong suốt 6 tháng. Bảo quản sữa trong tủ lạnh sẽ giúp bạn thảnh thơi hơn trong việc nuôi con Bảo quản sữa trong tủ lạnh sẽ giúp bạn thảnh thơi hơn trong việc nuôi con Khi muốn trữ sữa ở ngăn đá, trước tiên bạn nên đặt sữa trong ngăn mát rồi sau đó mới chuyển lên ngăn đá. Tương tự, khi muốn rã đông sữa, bạn nên chuyển sữa từ ngăn đá xuống ngăn mát khoảng từ nửa ngày đến 1 ngày trước khi mang sữa ra bên ngoài. Điều này giúp cho sữa tránh được tình trạng thay đổi nhiệt độ đột ngột, có thể bảo quản lâu hơn và ngon hơn. Nếu trữ sữa trong túi, bạn nên mua thêm túi zipper lớn (loại túi nilon có dây kéo được bán trong các siêu thị) để bọc ngoài các túi sữa khác. 1 túi zipper có thể đựng được 5-7 túi chứa sữa. Việc này sẽ giúp hạn chế các vi khuẩn và mùi thức ăn từ các thực phẩm khác dính vào sữa và gây nhiễm khuẩn. Trữ sữa trong túi Zipper to giúp sữa tránh việc bị nhiễm khuẩn Trữ sữa trong túi Zipper to giúp sữa tránh việc bị nhiễm khuẩn Bạn cũng nên sử dụng các loại tủ lạnh có hệ thống khí lạnh đa chiều cũng như hệ thống kháng khuẩn. Với tủ lạnh có hệ thống khí lạnh đa chiều, luồng khí lạnh sẽ được phân bố đến các ngăn mạnh hơn và đồng đều hơn. Ngoài ra, công nghệ kháng khuẩn cũng sẽ giúp tủ lạnh khử được mùi hôi, tránh việc mùi thực phẩm bị lẫn vào nhau. Nhờ vậy, sữa sẽ được bảo quản sạch hơn và tốt hơn. Cách xếp sữa trong tủ lạnh Bạn nên xếp các túi trữ sữa ngay ngắn trong ngăn tủ theo thứ tự túi cũ nhất được xếp bên trái ngoài cùng và mới nhất là bên phải. Bạn cũng đừng quên ghi tên ngày giờ vắt sữa lên túi để dễ theo dõi. Sắp xếp sữa ngay ngắn trong tủ lạnh giúp bạn tìm, lấy sữa nhanh hơn, chính xác hơn Sắp xếp sữa ngay ngắn trong tủ lạnh giúp bạn tìm, lấy sữa nhanh hơn, chính xác hơn Với những mẹ có nhiều sữa và số lượng sữa vắt ra cũng nhiều thì các mẹ nên mua loại tủ lạnh có ngăn đá với dung tích lớn, có nhiều ngăn để tiện cho việc trữ sữa.

Thời gian sữa mẹ có thể để được bên ngoài là vấn đề rất quan tâm của nhiều bà mẹ nuôi con trong thời kỳ hiện đại. Lý do: công việc quá bận, nhà ở quá xa, thời gian nghỉ giải lao quá ngắn, không thể đưa con nhỏ tới cơ quan. Vì thế, các bà mẹ thường xuyên rơi vào tình trạng không thể cho con bú trực tiếp được.

Một cách giản tiện khắc phục tình trạng này là dùng dụng cụ vắt sữa, vắt ra bình để bảo quản cho bé bú cả ngày. Đến chiều sữa bình hết thì mẹ cũng về.

Việc để sữa bên ngoài tiện thì rất tiện, nhưng nó cũng gây ra những phiền toái nhất định. Điều đáng ngại, những phiền toái này có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của bé.

Như chúng ta đã biết, sữa mẹ vốn có rất nhiều đường. Đường lại ở dạng đường đơn hoặc đường đôi, dễ hấp thu. Nhưng chính đường loại này lại dễ lên men, gây thiu, hư hỏng. Nếu ăn vào, bé sẽ bị tiêu chảy cấp.

Sữa mẹ lại có nhiều đạm. Đạm rất giàu các axit amin, tức là đạm ở dạng đơn phân. Đạm loại này có lợi cho cơ thể bé vì bú bao nhiêu hấp thu bấy nhiêu. Nhưng chính vì giàu đạm nên vi khuẩn rất thích sinh sôi. Nếu để quá lâu thì sữa mẹ sẽ bị xâm nhập vi khuẩn rất nhiều, bé bú phải, bé sẽ bị nhiễm khuẩn tiêu hóa.

Vi khuẩn có ở đâu? Vi khuẩn có ở trong không khí, rất nhiều. Vi khuẩn từ tay chân, từ quần áo, từ bàn ghế, gió thổi, bay lên và rơi vào sữa và định cư ở đó.

Sữa mẹ để bên ngoài càng lâu thì càng mất an toàn. Một số trang mạng đã có hướng dẫn khác nhau. Có trang thì để được 4 giờ đồng hồ bên ngoài môi trường. Có trang mạng thì thông tin có thể để được 6 giờ. Vậy thì bao lâu mới là đúng?

Xem thêm clip vắt và bảo quản sữa mẹ đúng cách:

Sau bao lâu thì mất an toàn?

6 sai lầm kinh điển khi bảo quản sữa mẹ

Thông thường, để ở nhiệt độ ngoài trời, nếu trời nắng, khoảng 37 độ C, sữa mẹ để bên ngoài 30 phút là bắt đầu có dấu hiệu chua. Những trẻ nhỏ dưới 6 tháng tuổi, uống phải loại sữa này sẽ bị tiêu chảy. Dù bạn có đậy nắp hay không đậy nắp thì 30 phút là thời gian đủ cho vi khuẩn phân hủy và lên men.

Nếu nhiệt độ thấp hơn, hanh khô hơn, thời gian bạn để bên ngoài có thể đạt đến 1 giờ đồng hồ. Ví dụ nhiệt độ ngoài trời mát 25 độ C thì 1 giờ có thể an toàn. Nhưng tư 1h trở ra, sữa không còn an toàn nữa.

Sữa sẽ bắt đầu hư hỏng, có mùi chua, bị lên men và bất cứ đứa trẻ nào uống phải đều bị tiêu chảy nếu để sữa bên ngoài từ 4 giờ đồng hồ trở lên. Vì vậy, trong mọi trường hợp, bạn tuyệt đối không để sữa bên ngoài lâu hơn 4 giờ đồng hồ.

Xử lý như nào? Ngay sau khi vắt ra, bạn đậy nắp lại, đậy chặt, cho vào tủ lạnh, ngăn mát, để ở chế độ trung bình, tương đương với nhiệt độ 15 độ. Với nhiệt độ này, sữa mẹ có thể để được từ 24-48h. Không nên để sang ngày thứ 3. Tuyệt đối không để quá 72 giờ, rất nguy hại. Khi lấy ra thì rót ra bình hoặc ra cốc. Phần còn lại phải cho vào tủ lạnh ngay. Khi lấy ra, ngâm vào nước ấm để tạo ấm sữa, không để rã lạnh tự nhiên, lâu và mất an toàn.

Tốt nhất là nên uống sữa mẹ trong vòng 18-24h, bảo quản ở ngăn mát là rất an toàn cho bé.

Medonthan tổng hợp