Siêu âm nhiều có ảnh hưởng đến thai nhi không?


Singlemum – Siêu âm nhiều có ảnh hưởng đến thai nhi không? Vì quá lo lắng, không ít mẹ bầu lạm dụng chuyện siêu âm trong thai kỳ. Vậy siêu âm nhiều có ảnh hưởng đến thai nhi? Mẹ tham khảo thông tin sau nhé!

1. Thực hư thông tin siêu âm nhiều có ảnh hưởng đến thai nhi?

sieu am

Theo nghiên cứu gần đây nhất của các nhà khoa học Thụy Điển, việc các bà mẹ khi mang thai lạm dụng chuyện siêu âm có thể gây tổn thương đến não bộ của thai nhi. Theo đó, não bé trai có nguy cơ tổn thương nhiều hơn, để lại dị tật lâu hơn so với bé gái.

Các chuyên gia và nhà khoa học khuyến cáo rằng phụ nữ mang thai chỉ nên siêu âm theo chỉ định của bác sĩ và tuyệt đối không nên siêu âm vào những tuần đầu tiên của thai kỳ, trừ khi bạn có dấu hiệu bị chửa ngoài dạ con.

Nguyên do của chuyện cấm kỵ siêu âm ở những tuần đầu thai kỳ: Việc chiếu liên tục của máy siêu âm trong vòng 1 phút sẽ làm tăng thân nhiệt của người mẹ lên khoảng 1-5 độ C. Chỉ cần quá 1 phút, thân nhiệt mẹ tăng 5 độ C sẽ gây những tổn thương nghiêm trọng ở não và thành mạch máu của thai nhi.

2. Siêu âm thai kỳ bao nhiêu lần là đủ?

sieu-am1

Mặc dù chưa có thêm bất cứ kết luận chính thức nào về việc siêu âm nhiều có ảnh hưởng đến thai nhi vào 3 tháng giữa và 3 tháng cuối, nhưng mẹ cũng tránh lạm dụng. Tốt nhất nên khám thai định kỳ và làm các xét nghiệm cũng như siêu âm cần thiết nếu bác sĩ chỉ định.

Thông thường, với thai kỳ khỏe mạnh và bình thường, 3 thời điểm siêu âm quan trọng là vào tuần thai thứ 12-14, tuần thai thứ 22-24 và tuần thai thứ 32-34. 3 lần siêu âm là số lần tối thiểu bà bầu nên thực hiện trong suốt quá trình mang thai 9 tháng 10 ngày của mình. Trừ khi bác sĩ phát hiện những dấu hiệu bất thường, lúc đó con số này có thể tăng lên. Theo đó, chi tiết 3 mốc siêu âm quan trọng là như sau:

– Siêu âm tuần 12-14: Xác định tuổi thai, số lượng thai đơn hay thai đôi, đoán ngày dự sinh,… Buổi siêu âm này cực cần thiết đối với những mẹ bầu không nhớ rõ ngày kinh cuối hoặc có kinh nguyệt không đều. Trong lần này, bác sĩ sẽ đo độ mờ da gáy để dự đoán một số bất thường nhiễm sắc thể cũng như những bất thường khác ở thai nhi.

– Siêu âm tuần 22-24: Kiểm tra hình thể thai nhi nhằm phát hiện kịp thời những dấu hiệu bất thường về nhau thai, nước ối. Trong lần này, bác sĩ cũng tiến hành tầm soát các dị tật bẩm sinh ở thai nhi như sứt môi, hở hàm ếch, dị dạng ở các cơ quan nội tạng.

– Siêu âm tuần 32-34: Phát hiện một số bất thường xảy ra muộn ở tim, mạch máu và não… của thai nhi, đồng thời chẩn đoán cân nặng thai nhi, ngôi thai, nhau thai, dây rốn, nước ối… để tiên lượng cho quá trình chuyển dạ diễn ra sắp tới.

Những điều cần biết về siêu âm thai

Xét nghiệm trước khi sinh mẹ không nên bỏ qua

1. Tầm quan trọng của việc siêu âm lần đầu.

Siêu âm không chỉ là loại xét nghiệm cận lâm sàng không chỉ để bổ sung thêm cho việc chẩn đoán, mà đang dần là phương pháp không thể thiếu. Nhờ nó ta mới xác định được tuổi thai, phát hiện các bất thường của thai kỳ và dị tật.

2. Không nên siêu âm quá nhiều: Nhiều thai phụ do nôn nóng gặp con mà tuần nào cũng đi siêu âm. Điều này khiến thai phụ di chuyển nhiều không thật sự tốt và đảm bảo hoàn toàn sức khỏe của họ.

3. Có nhiều Trường hợp siêu âm ở các nơi lại cho các kết quả khác nhau: Thực ra siêu âm không phải là bất biến, thai nhi luôn cử động nên tư thế của thai thường xuyên thay đổi. Do đó kết quả siêu âm ở các nơi khác nhau. Đó là chưa kể trình độ và kinh nghiệm siêu âm nữa.

4. Thường tuổi thai và ngày dự sinh chính xác nhất khi siêu âm lần đầu: Vì ở thời điểm này, tuổi thai được tính dựa vào thông tin chiều dài đầu mông của thai nhi. Khi thai càng lớn, việc tính tuổi thai chủ yếu căn cứ trên độ đo của 3 lát cắt cơ bản là lưỡng đỉnh, chu vi bụng và xương đùi. Do đó sự phát triển ở các phần không đồng nhất nên hay có sai số,

5. Những mốc siêu âm cần thiết và bắt buộc với bà bầu: Có 3 mốc siêu âm quan trọng tương ứng với 3 giai đoạn phát triển của thai nhi: Lúc 12 tuần; 22 tuần và 32 tuần. Ngoài ra còn có thể có mốc 18 tuần và 28 tuần để bổ sung cho việc sàng lọc và chẩn đoán bất thường.

6. Siêu âm 12 tuần cần thiết và bắt buộc vì: 3 tháng đầu là giai đoạn hình thành các cơ quan bộ phận tổ chức cơ thể của thai, nên siêu âm từ thời điểm 11 – 14 tuần là quan trọng nhất.

Đây là lần siêu âm đánh giá hình thái đầu tiên của quá trình mang thai, giúp bác sĩ biết bé có phát triển bình thường ko? có gì bất thường không? và xác định tuổi thai chính xác nhất.

Ngoài ra nó còn đo khoảng sáng sau gáy chỉ xuất hiện thời điểm này.

7. Nên siêu âm 2D; 3D và 4D

– Siêu âm 2D là nhìn hình ảnh theo 2 chiều ngang và dọc. Đây là siêu âm cơ bản

– Siêu âm 3D là thêm chiều thứ 3 chính là hình ảnh trong không gian. Nếu đánh giá sâu hơn thì 3D có thể giúp đánh giá sâu về mặt hình thái của thai.

– Siêu âm 4D là sự mở rộng của 3D, nếu 3D là hình tĩnh thì 4D là những hình động cho phép quan sát trực tiếp những cứ động của thai nhỉ.

Singlemum tổng hợp

Comments are closed.