Ngải cứu là một loại thảo mộc có rất nhiều công dụng đáng quý. Các mẹ bầu thường truyền tai nhau vị thuốc an thai từ ngải cứu nhưng có một số lời khuyên phụ nữ mang thai không nên ăn ngải cứu. Vậy liệu ngải cứu có thực sự tốt đối với bà bầu. Cùng singlemum.vn tìm hiểu qua bài viết sau nhé.
- Bà bầu ăn gì tốt để sinh con khỏe mạnh
- Bà bầu nên và không nên làm gì khi mang thai lần đầu
- Những rau quả dễ gây sảy thai trong 3 tháng đầu thai kỳ
Tác dụng chung của ngải cứu
Ngải cứu chứa tinh dầu, thành phần chủ yếu là cineol, α-thuyon, dehydro matricaria este, tetradecatrilin, tricosanol, arachyl alcol, adenin, cholin.
Ngải cứu có tác dụng chữa kinh nguyệt không đều, khí hư, động thai, băng huyết, thổ huyết, chảy máu cam, đi ngoài ra máu, nôn mửa, đau bụng, đau dây thần kinh, thấp khớp ghẻ lở. Ngày 6 – 12g dạng sắc, cao. Ngải nhung dùng làm mồi cứu. Để điều kinh, uống tuần lễ trước khi có kinh.
Ngoài công dụng chữa bệnh tuyệt vời, ngải cứu còn là một loại cây chế biến thành những món ăn ngon hàng ngày điền hình như trứng. Vừa có tác dụng bổ dưỡng vừa chữa được chứng bệnh cảm, đau đầu.
Ngải cứu đối với bà bầu
Ngải cứu thuộc nhóm thảo mộc nên được sử dụng với tần suất hợp lý khi mang thai. Bất kỳ một loại thảo mộc nào đều gây ảnh hưởng nhất định lên sức khỏe người mẹ và thai nhi. Một số thai phụ cho biết, nếu ăn quá nhiều ngải cứu trong 3 tháng đầu của thai kỳ, họ dễ tăng dấu hiệu ra máu. Bởi vì, những chất có trong ngải cứu có liên quan đến sự co bóp tử cung – yếu tỗ dễ dẫn tới sảy thai hoặc chuyển dạ sớm.
Tuy nhiên, Ngải cứu có tác dụng xoa dịu những cơn đau cơ, làm dịu thần kinh, giúp tuần hoàn máu, giảm cơn đau vùng bụng và được sử dụng trong một số bài thuốc dành cho người bị động thai hay sảy thai liên tiếp. Nếu bạn muốn dùng ngải cứu trong những trường hợp bị động thai hoặc sảy thai liên tiếp, bạn nên trao đổi kỹ với bác sĩ.
Các bác sĩ cho rằng, việc sử dụng ngải cứu với tần suất thế nào là an toàn và hợp lý cho đến nay vẫn còn nhiều tranh cãi. Nhóm thai phụ nhạy cảm (hoặc có máu nóng – theo cách gọi dân gian) có thể xuất hiện dấu hiệu bị co tử cung, ra máu, sảy thai sau khi dùng ngải cứu. Nhóm thai phụ khác có cơ địa khỏe mạnh hơn thì việc ăn ngải cứu với tần suất vừa phải không gây hại cho sức khỏe.
Người đang có thai nếu thấy đau bụng, ra máu thì có thể dùng lá ngải cứu 16 g, tía tô 16 g, cho 600 ml nước sắc còn 100 ml, thêm chút đường, chia 3-4 lần uống trong ngày. Trong trường hợp này, Ngải cứu có tác dụng an thai
Nhiều kết quả nghiên cứu cũng cho thấy, Bà bầu ăn quá nhiều ngải cứu trong ba tháng đầu thai kỳ lại tăng nguy cơ bị ra máu, co bóp cổ tử cung dễ dẫn đến sảy thải hoặc sinh non.
Trong ngải cứu có những chât có liên quan đến sự co bóp tử cung, nhiều sản phụ cho biết họ ăn nhiều ngải cứu nên có dấu hiệu sảy thai (với những người mới mang thai) hoặc dọa sinh sớm (với những người ở tháng cuối thai kì).
Bà bầu ăn ngải thế nào thì đúng
- Bà bầu chỉ nên ăn 3-5 ngọn ngải cứu mỗi lần và nên ăn 3 lần/tuần.
- Nếu bạn có tiền sử bị sảy thai, sinh non… không nên ăn ngải cứu thường xuyên.
- Nên ăn ngải cứu đánh với trứng gà và rán lên hoặc nấu canh trứng.
Ngoài ra, ngải cứu còn có tác dụng dùng để chữa đau lưng, đau khớp háng, đau hông cho mẹ bầu bằng cách chườm lá ngải cứu. Cách làm là: “Lấy lá ngải cứu rửa sạch trộn lẫn muối hạt to rồi nướng nóng hoặc rang lên, sau đó bọc qua một lớp khăn mỏng chườm vào phần bị đau nhiều lần vào buổi tối trước khi đi ngủ”. Làm theo cách này 3-5 ngày liên tục, bệnh sẽ thuyên giảm.
Nếu sử dụng đúng, ngải cứu được coi như một vị thuốc an thai hiệu quả, tuy nhiên bởi những tác dụng phụ không đáng có, tốt nhất các mẹ không nên ăn ngải cứu trong quá trình mang thai để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và thai nhi