Phô mai lợi và hại mẹ bầu cần biết



Medonthan – Phô mai là nguồn thực phẩm cung cấp nguồn canxi dồi dào cho bà bầu. Tuy nhiên, không phải loại nào cũng an toàn. Một số phô mai chứa listeria, vi khuẩn gây hại cho thai nhi.

mang thai, me bau, pho mai cho me bau, pho mai loi va hai, thuc pham cho ba bau, pho mai

Ngày nay, sự du nhập của ẩm thực phương Tây vào Việt Nam đem đến rất nhiều nguồn nguyên liệu và thực phẩm mới. Không khó để tìm mua nhiều loại phô mai trong siêu thị hay các cửa hàng bán đồ ngoại nhập. Pizza, bánh mì phết phô mai hay các loại bánh kem phô mai khác, luôn là những món ăn vô cùng hấp dẫn với mẹ bầu. Tuy nhiên, mẹ bầu nên cẩn thận với một số phô mai có thể gây hại cho thai nhi sau!

Phô mai mềm, cò màu vàng mọng như Brie, Camembert và Chevre (một loại phô mai dê) không an toàn cho mẹ bầu. Phô mai mềm mại có gân xanh như Danish hay Roquefort cũng không phải là lựa chọn đảm bảo tốt cho sức khoẻ của mẹ và bé. Mặc dù nguy cơ nhiễm khuẩn listeria rất thấp khi mẹ bầu ăn các loại phô mai xanh gân, nhưng trừ khi được nấu chín hoàn toàn, mẹ vẫn nên nói không.

Vi khuẩn listeria là gì?

Bài liên quan  Sự thật về sữa mẹ

mang thai, me bau, pho mai cho me bau, pho mai loi va hai, thuc pham cho ba bau, pho mai

Vi khuẩn Listeria monocytogenes là vi sinh vật gây ngộ độc thực phẩm nguy hiểm. Tuy tỷ lệ mắc bệnh không cao (khoảng 0,7 ca/100.000 người) nhưng tỷ lệ tử vong lại rất cao, có thể tới 20 – 30%, đặc biệt ở phụ nữ có thai, trẻ sơ sinh, người già và những người suy giảm miễn dịch. Bệnh do vi khuẩn Listeria monocytogenes gây ra được gọi tên là Listeriosis, một bệnh truyền nhiễm lây theo đường ăn uống.

Thông thường, bệnh không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của mẹ, nhưng lại cực kỳ nguy hiểm cho sự an toàn tính mạng của thai nhi. Vài tuần sau tiếp xúc với khuẩn listeria, bệnh sẽ gây ra một vài triệu chứng giống như bệnh cúm, hoàn toàn khó phân biệt và phát hiện. Cuối cùng, nó sẽ nhanh chóng dẫn đến nguy cơ sảy thai, sinh non hoặc thai chết lưu.

Tất cả các loại phô mai cứng, thậm chí được làm từ sữa chưa tiệt trùng đều được chấp nhận là an toàn. Vì vi khuẩn listeria thích môi trường ẩm ướt, đó là lý do nó chỉ trú ngụ trong phô mai mềm.

Phô mai an toàn cho mẹ bầu

mang thai, me bau, pho mai cho me bau, pho mai loi va hai, thuc pham cho ba bau, pho mai

Phô mai cứng, phô mái hun khói hoặc các loại như Caerphilly, Cheddar, Cheshire, Derby, Double gloucester, Edam, Emmental, English dê cheddar, Feta, Gouda, Gruyere, Halloumi, Havarti, Jarlsberg, Lancashire, Manchego, Orkney, Paneer, Parmesan, Pecorino dạng cứng, phô mai Provolone và leicester đỏ.

Các loại phô mai mềm đã qua chế biến, được làm từ sữa thanh trùng như Roulade, kem phô mai, Feta, phô mai dê, Mascarpone, Mozzarella, Quark và Ricotta. Đây là nguồn cung cấp canxi dồi dào cho hệ xương của mẹ cũng như sự phát triển của thai nhi.

Bài liên quan  Bà đẻ ăn trứng vịt lộn có tốt không?

Phô mai gây hại đến thai nhi

mang thai, me bau, pho mai cho me bau, pho mai loi va hai, thuc pham cho ba bau, pho mai

Phô mai mềm dù đã qua tiệt trùng hay chưa tiệt trùng như Brie, Brie xanh, Cambozola, Camembert, Chaumes, Chevre, Pont l’Eveque, Taleggio và Vacherin fribourgeois.
Phô mai xanh gân như Bergader, Bleu d’Auvergne, Wensleydale màu xanh, Shropshire, Danish xanh, Dolcelatte, Gorgonzola, Roncal, Roquefort và Tomme.
Phô mai mềm chưa tiệt trùng như Chabichou dê và phô mai cừu, Pyramide và Torta del cesar.

Medonthan theo marrybaby

Bình luận

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.