Mẹ bầu có nên ăn ốc khi mang thai?



Medonthan – Phụ nữ không nên ăn ốc khi mang thai nếu không con sinh ra sẽ có nhiều nhớt, dãi thậm chí là ít nói theo lời đồn thổi của dân gian truyền qua nhiều thế hệ. Tuy nhiên, sự thật có phải như vậy không? Ăn ốc khi mang thai có ảnh hưởng gì đến sức khỏe mẹ bầu? Cùng tìm hiểu dưới đây mẹ bầu nhé.

an oc khi mang thai, mang thai co nen an oc, mang thai, mang thai kieng gi, thuc pham cho me bau, an oc

Ăn ốc khi mang thai: Lợi hay hại?

Khi mang thai, mẹ bầu cần chú trọng việc bổ sung canxi cho cơ thể để thai nhi có thể phát triển hệ xương và răng khỏe mạnh. Ngoài ra, canxi còn đóng vai trò quan trọng trong quá trình hình thành hệ thống tim mạch và thần kinh của bé cưng. Thiếu canxi sẽ khiến mẹ bầu cảm thấy mệt mỏi, đau nhức cơ thể. Thậm chí khi mức canxi xuống quá thấp, mẹ bầu có thể gặp phải tình trạng co giật rất nguy hiểm.

Ốc là một trong những nguồn cung cấp canxi phong phú cho mẹ bầu. Khi ăn ốc, mẹ bầu đã giúp bổ sung hơn 1.000 mg canxi cho cơ thể. Hơn nữa, ốc cũng chứa một lượng lớn protein, chất đóng vai trò nền tảng cho mọi hoạt động trong cơ thể. Đối với những mẹ bầu thừa cân khi mang thai, ăn ốc là một lựa chọ tuyệt vời. Tuy chứa nhiều chất dinh dưỡng, nhưng năng lượng ốc cung cấp cho cơ thể không nhiều. Trung bình 100g ốc chỉ cung cấp khoảng 90 calo. Mẹ bầu có thể ăn thoải mái nhưng lại không phải lo lắng nhiều đến cân nặng của mình.

an oc khi mang thai, mang thai co nen an oc, mang thai, mang thai kieng gi, thuc pham cho me bau, an oc

Nhiều bà bầu không dám ăn ốc khi mang thai vì lo sợ con sinh ra sẽ ít nói hay có nhiều nhớt, dãi. Tuy nhiên, đây vẫn là một lời đồn thổi vô căn cứ bởi chưa có một chứng cứ khoa học nào xác minh vấn đề này. Mối lo duy nhất của các mẹ bầu khi ăn ốc là vấn đề vệ sinh và an toàn thực phẩm. Vì sống trong ao, hồ, trong ốc chứa nhiều vật ký sinh là các loại giun, sán và nếu không được chế biến đúng cách, ăn ốc có thể gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe mẹ bầu.

2. Ăn ốc khi mang thai đúng cách

an oc khi mang thai, mang thai co nen an oc, mang thai, mang thai kieng gi, thuc pham cho me bau, an oc

  • Để bảo đảm an toàn vệ sinh, tốt nhất mẹ bầu nên mua ốc và tự chế biến tại nhà. Ốc nên được ngâm trong nước gạo khoảng 1 tiếng để ra hết chất bẩn và loại bỏ những ký sinh trùng trong ốc.
  • Đặc biệt, mẹ bầu không nên ăn ốc chưa được nấu chín kỹ.
  • Ngoài nước gạo, mẹ bầu có thể ngâm ốc trong nước chanh, giấm hoặc nước ớt để ốc nhanh nhả hết các chất bẩn.
  • Dù ốc chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng mẹ bầu cũng không nên ăn quá nhiều. Trung bình chỉ nên ăn từ 1-2 bữa/ tuần.
  • Những mẹ bầu đang gặp vấn đề về tiêu hóa không nên ăn ốc.

Medonthan (Tổng hợp)

Bình luận

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.