Mang thai tháng thứ 5 nên ăn gì?



mang thaiMedonthan – Mang thai tháng thứ 5 nên ăn gì để đảm bảo cho sự phát triển của thai nhi và sức khỏe mẹ trong giai đoạn này được bảo đảm? Đừng bỏ lỡ những thông tin quan trọng sau đây nhé!

Thực đơn dinh dưỡng cho bà bầu tháng thứ 5 chủ yếu từ cá, thịt, trứng và chế phẩm từ đậu; rau có màu xanh, vàng; gan động vật…Dinh dưỡng khi mang thai tháng thứ 5 cần đảm bảo: 1,5mg canxi, 3300 đơn vị vitaminA, 6mg betacerofen, 100g vitaminC.

Lượng calo bổ sung nên từ các nguồn thực phẩm giàu protein, canxi. Ngũ cốc nguyên hạt là một phần quan trọng của chế độ ăn hàng ngày. Đường, phụ gia và carbohydrate đơn cần phải tránh.

mang thai thang thu 5, thuc don chuan mang thai thang thu 5, ba bau 5 thang an gi, mang thai 5 thang an gi

1. Tăng cường bổ sung canxi

mang thai thang thu 5, thuc don chuan mang thai thang thu 5, ba bau 5 thang an gi, mang thai 5 thang an gi

Trong tháng thứ 5 của thai kỳ, để hỗ trợ cho quá trình phát triển xương và răng của trẻ, mẹ bầu cần tăng cường bổ sung thêm những thực phẩm giàu canxi trong thực đơn của mình. Thay vì hấp thu lượng calo từ những thực phẩm nhiều đường, chất béo và carbohydrate, bầu nên ưu tiên lượng calo đến từ những thực phẩm giàu protein, canxi và ngũ cốc.

Ngoài ra, bầu cũng nên tăng cường bổ sung vitamin D cho cơ thể. Không chỉ cần thiết cho quá trình hấp thụ canxi, vitamin D còn là một trong những nhân tố ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch và cân nặng khi sinh của các nhóc.

Bài liên quan  Tất tần tật những điều mẹ bầu nên biết khi mang thai

2. Uống thêm nhiều nước

mang thai thang thu 5, thuc don chuan mang thai thang thu 5, ba bau 5 thang an gi, mang thai 5 thang an gi

Táo bón, nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu là những vấn đề nghiêm trọng có thể xuất hiện trong tháng thứ 5 này. Vì vậy, không chỉ là nước lọc, bà bầu tháng thứ 5 nên tích cực bổ sung thêm nhiều chất lỏng cho cơ thể. Cố gắng uống ít nhất 2 ly sữa và từ 6-8 ly nước mỗi ngày để giữ cho hoạt động của các cơ quan trong cơ thể diễn ra một cách nhịp nhàng.

Thỉnh thoảng, nếu cảm thấy hơi “ngán” nước lọc, bầu có thể thay đổi bằng các loại nước trái cây, nước mía hoặc nước dừa. Tuy nhiên, những loại thức uống này chỉ nên sử dụng vừa phải, và không thể nào “chiếm ngôi” của nước lọc được đâu, bầu nhé!

3. Những thực phẩm cần tránh

mang thai thang thu 5, thuc don chuan mang thai thang thu 5, ba bau 5 thang an gi, mang thai 5 thang an gi

Bên cạnh việc tăng cường những nhóm thực phẩm có lợi, bầu nên hạn chế việc tiêu thụ nhóm thực phẩm gây hại cho sức khỏe sau đây nhé!

  • Giảm bớt lượng nước có ga và đồ hộp trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày.
  • Thức ăn nhanh và các loại thực phẩm có nhiều muối như khoai tây chiên, cà muối, dưa chua…
  • Thuốc lá, rượu bia hoặc bất cứ loại thức uống nào có chất kích thích. Riêng cà phê, nếu quá them, bầu có thể uống một lượng nhỏ, nhưng nên hạn chế, không vượt quá 200 mg caffeine mỗi ngày.
  • Tránh xa thịt sống và các loại thực phẩm tái hoặc không được nấu chín kỹ.
Bài liên quan  Ảnh hưởng của trứng đến khả năng thụ thai

4. Món ngon đủ dinh dưỡng cho bà bầu tháng thứ 5

Gan heo cuốn lá lốt

mang thai thang thu 5, thuc don chuan mang thai thang thu 5, ba bau 5 thang an gi, mang thai 5 thang an gi

– Nguyên liệu:

Gan heo 300 gr
Hành tím 2 củ
Lá lốt
Nước mắm, tỏi, ớt
Hạt nêm, dầu ăn

– Chế biến:

Hành tím lột vỏ, xắt lát mỏng. Gan heo tráng qua nước lạnh, xắt con chì, ướp với hành tím, hạt nêm khoảng 5 phút cho thấm. Lá lốt rửa sạch từng lá, lau khô.

Bày lá lốt, đặt miếng gan lên trên, cuốn lại. Bắc chảo lên bếp, tráng dầu ăn, cho gan cuốn vào áp chảo chín xém. Chấm với nước mắm tỏi, ớt.

Lưu ý: Thai phụ ở tháng thứ 5, nếu hấp thu quá nhiều chất dinh dưỡng thì sẽ tăng cân nhanh, gây trở ngại cho sự phát triển của thai nhi và có nguy cơ dẫn đến tình trạng sinh khó. Thể trọng lí tưởng ở phụ nữ mang thai là tăng không quá 500g/tháng.

Medonthan (Tổng hợp)

Bình luận