Singlemum – Dinh dưỡng cho bà bầu tháng thứ 5 như thế nào? Mỗi thời kì mang thai, mẹ bầu cần có một chế độ dinh dưỡng khác nhau để bổ sung dưỡng chất sao cho phù hợp với sự phát triển của bào thai trong bụng.
- Thực đơn cho bà bầu 3 tháng giữa (4,5,6) tuần 18..20..22
- Mang thai 3 tháng giữa nên kiêng ăn gì?
- Chế độ ăn cho bà bầu 3 tháng giữa thai kì
Cung cấp các dưỡng chất cần thiết
Thai nhi tháng thứ 5, mẹ bầu cần được cung cấp đầy đủ các chất thiết yêu như đạm, tinh bột, vitamin và khoáng chất. Đặc biệt là carbohydrate cung cấp nguồn năng lượng chính cho mẹ và bé. Nếu thiếu các chất này, mẹ bầu dễ bị mệt mỏi, người uể oải và dấn đến thai nhi kém phát triển.
Mẹ bầu nên sử dụng các nguồn thực phẩm tự nhiên, tránh ăn các thức ăn chế biến sẵn hoặc đóng hộp để đảm bảo vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.
Các thực phẩm giàu protein như thịt bò, trứng, sữa, thịt lợn, ngũ cốc nguyên hạt,… Carbohydrate có nhiều trong nước mía ép, nước xoài ép,…
Bên cạnh đó, thai nhi tháng thứ 5 bắt đầu phát triển mạnh về trí não, mẹ bầu nên tăng cường bổ sung DHA qua các loại thực phẩm như: trứng, thịt gà, tôm hấp, gan gà, cá hồi, cá ngừ,…
Các loại vitamin
Vitamin có vai trò quan trọng trong việc tăng sức đề kháng giúp mẹ ngăn ngừa các bệnh cảm cúm. Vitamin C giúp da mẹ đàn hồi tốt hơn, hạn chế nguy cơ rạn da. Vitamin D giúp thai nhi hấp thụ tốt canxi trong quá trình hình thành xương. Vitamin B giúp mẹ bài sữa tốt sau khi sinh, ngăn ngừa dị tật thai nhi,…
Mỗi ngày mẹ cần bổ sung đầy đủ các loại vitamin qua các thực phẩm như sau:
- Vitamin A: Có nhiều trong trứng, sữa, tôm, cá, gan các loài động vật, rau xanh, cà rốt, đu đủ,…
- Vitamin B1: chứa trong ngũ cốc nguyên hạt, gạo,…
- Vitamin B2: ngũ cốc nguyên hạt, thịt động vật
- Vitamin B6: có trong gan, ruốc thịt, thịt gà, ngô…
- Vitamin B9 (axit folic) có ở măng tây, rau xanh, gan, thịt gà, trứng.
- Thực phẩm giàu vitamin B12: Pho mát, hạnh nhân, cải xoog, sữa,….
- Vitamin C có nhiều trong bưởi, cam, rau xanh, khoai, ….
- Vitamin D: Dầu cá, cá, gan, lòng đỏ trứng, thịt lợn,….
- Vitamin E: Các loại dầu, rau dền, giá đậu, mơ, đào, gạo, ngô, lúa mì.
Sắt
Thai nhi tháng thứ 5 cần hấp thu sắt từ trong máu của mẹ qua nhau thai để hình thành máu cho cơ thể. Vì vậy, mẹ cần bổ sung lượng sắt liên tục. Nếu thiếu máu sẽ dẫn đến người mệt mỏi, kém ăn, thai nhi còi cọc.
Mẹ bầu có thể bổ sung sắt qua thuốc bổ. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ liều thích hợp trước khi uống. Hàng ngày có thể tăng cường chế biến các món ăn nhiều sắt như trứng gà, sữa, đậu, gan, rau xanh,…
Sữa cho mẹ bầu
Nếu mẹ bầu bổ sung dưỡng chất qua thức ăn đầy đủ và thấy vị sữa bột khó uống thì không nhất thiết phải uống sữa bầu mà hãy thay bằng uống sữa tươi tiệt trùng hoặc sữa đậu nành.
Mẹ hãy uống sữa mỗi ngày vì nó cung cấp canxi, các dưỡng chất như DHA, vitamin và khoáng chất.
Gợi ý thực đơn hàng ngày
Mẹ có thể tham khảo thực đơn mẫu như sau: các loại ngũ cốc 200g, trứng gà khoảng 2 – 3 quả, sữa 250 ml, rau 500g, tôm 5 – 19g, đậu 100 – 200g, hoa quả.
Dù lên thực đơn như thế nào, mẹ cũng cần đảm bảo đầy đủ các dưỡng chất mẹ bầu nhé.
Những điều cần lưu ý
Những thực phẩm như đồ uống có ga, thực phẩm đóng hộp, thuốc lá, rượu,… cần tránh “tuyệt đối” vì nó có thể gây ra các biến chứng thai kì như sảy thai, đẻ non,…
Các loại thực phẩm chứa chất béo bão hòa lớn như da, mỡ, mẹ bầu nên hạn chế vì chúng là nguyên nhân tăng cân nhiều trong tháng thứ 5.
Không sử dụng quá nhiều đồ ngọt như bánh kẹo, sản phẩm có hàm lượng đường cao, dễ khiến mẹ bầu mắc tiểu đường thai kỳ.
Mẹ nên chia nhỏ bữa ăn hàng ngày thành 3 bữa chính và 1 – 2 bữa phụ với những đồ ăn lành mạnh như hoa quả, sữa,….
Khi nhai, mẹ bầu nên lưu ý không nhai lệch một bên và cần nhai kĩ cả hai bên để cơ thể hấp thu dưỡng chất một cách tốt nhất.
Singlemum tổng hợp