Medonthan – Dù là bệnh mãn tính hay chỉ mang tính tạm thời trong giai đoạn mang thai, cao huyết áp đều có thể dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng cho sức khỏe mẹ và bé. Nguy hiểm hơn, cao huyết áp khi mang thai là một trong những tiền đề dẫn đến tiền sản giật, ảnh hưởng trực tiếp đến mạng sống mẹ và bé. Vậy, một chế độ ăn cho bà bầu bị cao huyết áp lành mạnh có hạn chế được tình huống xấu này?
- Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu: công thức ăn cho 2 người
- Dinh dưỡng cho mẹ bầu trong từng tam cá nguyệt
- Nguyên tắc dinh dưỡng cho bà bầu: đỏ, vàng, xanh
Cao huyết áp là một trong những biến chứng thường gặp trong thời gian mang thai, nhất là trong giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ. Dù là bệnh mãn tính hay chỉ tạm thời trong giai đoạn mang thai, mức độ thiệt hại cũng vô cùng to lớn. Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế, ngoài cách sử dụng thuốc, một chế độ dinh dưỡng hợp lý cũng có thể giúp bầu hạn chế những nguy cơ mà bệnh cao huyết áp có thể gây ra.
Thông thường, trong tất cả những buổi khám thai của mẹ, bác sĩ đều sẽ tiến hành đo huyết áp và thông báo cho mẹ biết nếu có điều gì bất thường xảy ra. Huyết áp cao có 3 mức độ, bao gồm:
– Từ 140/90 – 149/99 mm Hg, bầu có nguy cơ bị tăng huyết áp nhẹ, cần được thường xuyên theo dõi nhưng chưa cần thiết phải sử dụng thuốc
– Trong khoảng 150/100 – 159/109 mm Hg, bầu có mức huyết áp “vượt ngưỡng an toàn” và đang ngấp nghé nguy hiểm.
– Từ 160/110 mm Hg hoặc cao hơn: huyết áp tăng cao, đặc biệt nguy hiểm cho sức khỏe mẹ và bé
Không phải tất cả các loại thuốc điều trị cao huyết áp đều an toàn với mẹ bầu. Vì vậy, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi có ý định sử dụng thuốc. Với những trường hợp huyết áp tăng nhẹ, các chuyên gia khuyến cáo mẹ bầu nên chủ động thay đổi một số thói quen sinh hoạt, thường xuyên tập thể dục để kiểm soát mức huyết áp của mình. Đặc biệt, các chuyên gia cũng cho rằng, một chế độ dinh dưỡng lành mạnh sẽ giúp mẹ bầu điều chỉnh mức huyết áp của mình một cách hiệu quả.
Cao huyết áp bà bầu nên ăn gì?
- Cam
Nếu vẫn đang phân vân vấn đề cao huyết áp nên ăn gì, có lẽ bạn nên thêm cam vào thực đơn dinh dưỡng hàng ngày của mình. Theo nghiên cứu, bổ sung vitamin C trong chế độ dinh dưỡng là một cách an toàn để duy trì mức huyết áp luôn ổn định. Và tất nhiên, cam là một trong những “ứng cử viên” sáng giá nhất trong các loại rau củ quả, nhờ hàm lượng vitamin C dồi dào.
- Chuối
Giàu kali và chất xơ, chuối cũng là loại thực phẩm thích hợp trong trường hợp huyết áp của bạn có xu hướng gia tăng. Theo các chuyên gia, kali có tác dụng đào thải bớt lượng natri dư thừa ra khỏi cơ thể và giúp ổn định huyết áp tốt hơn.
- Cá hồi
Không chỉ có tác dụng giảm huyết áp, nguồn a-xít béo omega 3 dồi dào trong cá hồi còn giúp tăng cholesterol tốt, giảm triglycerides và làm chậm sự tăng trưởng của mảng bám động mạch.
- Chocolate đen
Bầu có biết thường xuyên ăn chocolate đen có thể giúp cải thiện tâm trạng một cách hiệu quả? Bạn sẽ còn ngạc nhiên hơn nữa khi biết chất flavonol trong chocolate đen còn có tác dụng ngăn ngừa bệnh cao huyết áp và đột quỵ, bằng cách cải thiện tính đàn hồi của mạch máu.
- Sữa ít béo
Sữa chứa nhiều canxi, giúp hỗ trợ cho quá trình phát triển xương và răng của thai nhi. Đồng thời, các chuyên gia cũng phát hiện ra rằng, bộ 3 “hiệp sĩ” canxi, kali và magiê có trong sữa cũng có tác dụng hữu hiệu trong việc giảm huyết áp.
- Cà chua và cà rốt
Hai loại quả này có công dụng thanh nhiệt giải độc, lương huyết bình can và giáng áp. Là thực phẩm rất giàu vitamin C và P, nếu ăn thường xuyên mỗi ngày 1- 2 quả sẽ có khả năng phòng chống cao huyết áp rất tốt, đặc biệt là khi có biến chứng xuất huyết đáy mắt.
- Rau cần
Trong rau cần hàm chứa nhiều chất dinh dưỡng phong phú như carotene, vitamin C, nicotinic acid, mannite, đặc biệt là một số chất dinh dưỡng trong lá rau cần phong phú hơn trong thân, có tác dụng thanh nhiệt mát máu, tỉnh não, lợi tiểu, an thần và giảm huyết áp. Những thai phụ bị huyết áp cao thường xuyên ăn rau cần có thể giúp giảm huyết áp, phòng tiền sản giật.
Khi bị huyết áp cao, Bà bầu nên
– Nếu bạn bị nhức đầu, chóng mặt, có vấn đề về thị lực như nhìn mờ hoặc phù nhiều ở mặt, tay chân và tăng cân nhanh, đau nhiều ở vùng bụng trên… hãy đi khám ngay lập tức.
– Tuân thủ một chế độ vận động, luyện tập đều đặn hàng ngày.
– Hạn chế dùng muối và các món ăn mặn.
– Ăn chậm, nhai kỹ.
– Bạn nên nghỉ ngơi nhiều, nằm nghiêng về bên trái là tư thế ngủ có lợi nhất.
– Khi mang thai, đi khám đều đặn theo lịch hẹn để theo dõi sát huyết áp và sự phát triển của thai nhi.
Medonthan (Tổng hợp)
Bình luận bị đóng