Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu trước và sau sinh mổ



Singlemum – Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu trước và sau sinh mổ thế nào là hợp lý? Cả trước vào sau khi sinh mổ, mẹ đều cần chú ý tới vấn đề dinh dưỡng để không gây ảnh hưởng tới quá trình “vượt cạn” và hồi phục sau sinh nhanh hơn. Do đó, mẹ nên tìm hiểu vấn đề sinh mổ nên ăn gì trong bài viết dưới đây nhé.

Trước sinh mổ nên ăn gì?

Sinh thường hay sinh mổ: Sinh mổ lần 2 cần lưu ý những gì?
Trước sinh mổ 8 tiếng, mẹ bầu không nên ăn gì.

Trước khi sinh mổ 8 tiếng, mẹ không nên ăn uống gì để tránh thức ăn bị trào ngược vào phổi trong quá trình gây tê.

Còn trong thời gian cận kề ngày sinh mổ, mẹ nên chú ý tới một số điều sau về chế độ dinh dưỡng:

– Khi đã được ấn định lịch sinh mổ, mẹ nên hỏi cặn kẽ bác sĩ những điều mà mình cần lưu ý về ăn uống, ngủ nghỉ để thực hiện đúng nhé. Vì bất cứ một “sai lầm” nào của mẹ cũng đều có nguy cơ trở thảnh biến chứng trước và sau sinh mổ.

– Đêm trước ngày mổ sinh, mẹ chỉ nên uống những loại nước dễ tiêu hóa. Tránh các thực phẩm khó tiêu như sữa, kem, nước ngọt,…; các loại thức ăn giàu chất xơ vì chúng thường mất khá nhiều thời gian để tiêu hóa và những loại rau cải, trái cây như lê, cam, táo,…

– Không tự ý dùng loại thuốc nào, bao gồm cả dược phẩm, thực phẩm chức năng trước khi có sự hướng dẫn của bác sĩ. Nếu có lỡ dùng, mẹ cần báo với bác sĩ mổ và gây mê để có hướng xử lý kịp thời.

– Một số loại vitamin, thực phẩm chức năng mà mẹ dùng khi mang thai có thể ảnh hưởng đến nhịp tim, huyết áp, tăng nguy cơ xuất huyết; hoặc có khả năng phản ứng với các loại thuốc dùng trong khi gây mê, gây tế, hay thuốc kháng sinh phòng ngừa vết mổ nhiễm trùng,… Do đó, mẹ nên ngừng sử dụng chúng trước khi sinh mổ 3 tuần nhé.

Sau sinh mổ nên ăn gì?

Chế độ dinh dưỡng sau sinh mổ giúp mẹ chóng phục hồi
Sau sinh mổ, mẹ nên chú ý tới các loại rau xanh, trái cây để cải thiện tình trạng táo bón.

Sau sinh mổ, thường mẹ sẽ phải nằm viện khoảng 5 – 7 ngày. Lúc này, mẹ cần tham khảo ý kiến bác sĩ về chế độ ăn uống để nhanh chóng hồi phục và không ảnh hưởng tới vết mổ.

Thông thường, trong khoảng 6 giờ sau khi sinh, mẹ không nên ăn gì do cơ thể cần thời gian để khôi phục lại hoạt động của ruột, dạ dày. Nếu quá đói, mẹ có thể hỏi ý kiến bác sĩ để ăn một số món dễ tiêu như: súp, cháo trắng,…

Vào 1 – 2 ngày tiếp theo, mẹ chỉ nên ăn các loại thực phẩm dễ tiêu hóa, không chứa dầu mỡ để giảm gánh nặng cho hệ tiêu hóa. Không nên bồi bổ quá nhiều trong những ngày này, sẽ dễ dẫn đến chứng khó tiêu, đầy bụng.

Một tuần sau sinh mổ là mẹ có thể ăn uống lại như bình thường. Đây chính là lúc mẹ cần đa dạng nguồn thức ăn để tăng cường sữa cho bé bú. Ngoài ra, hãy chú ý tới các loại rau xanh để cải thiện chứng táo bón sau sinh nhé.

Bên cạnh đó, mẹ cũng cần uống đầy đủ nước, mỗi ngày ít nhất là 2 lít, như vậy cơ thể mới sản xuất đủ sữa cho bé bú. Nếu không muốn uống nhiều nước lọc, mẹ có thể thay thế bằng nước hoa quả, nước ép rau củ quả, sữa, canh…

Một điều nữa mẹ cần lưu ý về dinh dưỡng sau sinh mổ là nên tránh sử dụng các loại thực phẩm có hại cho sức khỏe của mẹ như: đồ uống có cồn, chứa chất kích thích, thức ăn có mùi nồng như tỏi, hành,… vì dễ khiến sữa có mùi lạ và một số thực phẩm làm cho vết sẹo lâu lành như: rau muống, đồ nếp, lòng trắng trứng.

Singlemum tổng hợp