Medonthan – Bà đẻ ăn trứng vịt lộn có tốt không? Để đảm bảo sức khỏe của bé, các bà mẹ đang cho con bú cần biết chế độ dinh dưỡng phù hợp. Tham khảo bài viết sau để cân nhắc xem có nên ăn trứng vịt lộn khi đang ở trong giai đoạn này không.
Cho con bú có được ăn trứng vịt lộn không? Tuy chưa có nghiên cứu nào khẳng định lợi hại của trứng vịt lộn với các mẹ đang cho con bú, nhưng về cơ bản đây là món ăn giàu dinh dưỡng, do đó cũng tốt cho mẹ và bé.
Ăn như thế nào để có lợi cho sức khỏe?
Nghiên cứu dinh dưỡng hiện đại cho thấy, trong một quả trứng vịt lộn có 182 kcal năng lượng, 13,6 gam protein; 12,4 gam lipit; 82 mg canxi; 212 gam photpho và 600 mg cholesterol. Ngoài ra còn có rất nhiều beta carotene, các vitamin nhóm A, nhóm B và vitamin C, sắt…
Như vậy trứng vịt lộn là món ăn rất bổ, giàu dinh dưỡng. Do đó không nên ăn nhiều trứng vịt lộn mỗi ngày sẽ tác động xấu lên sức khỏe.
Đối với các bà bầu, khi ăn trứng vịt lộn phả ăn thật ít rau răm, hoặc không ăn vì rau răm có hại cho thai nhi.
Đồng thời, nên ăn trứng vịt lộn vào buổi sáng, tránh ăn vào buổi tối vì hàm lượng dinh dưỡng trong đó cao nên sẽ gây khó tiêu.
Chế độ dinh dưỡng phù hợp với bà mẹ cho con bú
Để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho cả mẹ và bé, chế độ ăn cho bà mẹ cho con bú cần:
– Ngũ cốc: 450 – 500g
– Trứng các loại: 100 – 150g
– Đậu và chế phẩm từ đậu: 50 – 100g
– Cá và thịt các loại: 150 – 200g
– Sữa bò: 220 – 440g
– Rau xanh: 500g
– Trái cây: 100 – 200g
– Đường: 20g
– Dầu ăn:20g
Các mẹ cần lưu ý
– Nên chia thành 3 bữa ăn chính và 2-3 bữa ăn phụ/ ngày để giúp cơ thể hấp thu tối đa các chất dinh dưỡng. Các thực phẩm nên chế biến bằng cách luộc, hấp, ninh, nấu; hạn chế nướng và rán.
– Ăn sáng vừa phải, đều đặn. Tránh tình trạng ăn uống quá độ trong ngày
– Hãy chọn thức ăn nhiều protein nhưng ít mỡ (như các loại thịt nạc), nên dùng dầu thực vật trong chế biến thức ăn. Uống sữa dành cho bà mẹ mang thai và cho con bú… để tăng nguồn cung cấp canxi cho bé. Hạn chế đồ ăn chiên, xào, đồ ngọt, thức ăn nhanh…
– Ăn nhiều rau xanh, trái cây để tăng cường lượng vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Nên chọn các loại rau quả có tính chất nhuận tràng để phòng táo bón cho mẹ và bé như: rau khoai lang, mồng tơi, đu đủ, chuối tiêu, cam, bưởi.
– Chú ý tới việc uống nhiều nước hàng ngày (2- 3 lít) vì nước là thành phần chính tạo nên sữa cho con bú. Có thể uống nước lọc, uống sữa, nước ép trái cây.
Ngoài ra, khi cho con bú, các mẹ nên tránh những đồ ăn thức uống sau
– Gia vị: Hành và tỏi.
– Quả Bơ.
– Khoai Tây chiên.
– Đồ uống có chứa cafein.
– Đồ uống có cồn.
Meodonthan tổng hợp