Theo các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá, rau cần tây không chỉ giàu khoáng chất, vitamin và dinh dưỡng mà còn chứa lượng lớn các kích thích tố và tinh dầu tốt cho sức khỏe. Không chỉ là nguyên liệu nấu ăn, cần tây còn chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe bà bầu và là vị thuốc chữa trị nhiều chứng bệnh khác nhau.
- Sở thích ăn uống của mẹ bầu ảnh hưởng đến khẩu vị của con như thế nào?
- Bà bầu có nên ăn chay hay không?
- Những thực phẩm giúp bà bầu vui vẻ suốt thai kỳ
Kết quả phân tích chỉ ra trong 100 g cần tây có chứa 88% nước, 6,3% protein, 0,6% lipit, 2,1% chất khoáng tố vi lượng như canxi, phốtpho, sắt, 1,4% chất xơ và 1,6% đường, lượng calorie chỉ có 37%.
Chữa rối loạn tiêu hóa
Dùng một muỗm hạt cần tây ngâm trong 1 ly sữa trong 5-6 giờ rồi sau đó nghiền hạt trong sữa uống trực tiếp sẽ giúp điều trị chứng rối loạn tiêu hóa, đầy hơi và sình bụng hiệu quả.
Mất ngủ kinh niên
Nước ép rau cần tây được trộn chung với một muỗng mật ong, đem uống mỗi tối trước khi lên giường. Điều này sẽ giúp bà bầu thư giãn và dễ dàng đi vào giấc ngủ mỗi tối.
Nhuận tràng
Táo bón vốn là ác mộng của nhiều bà bầu trong thai kỳ. Ăn cọng cần tây cũng là một trong những giải pháp giúp chị em nhuận tràng, giảm táo bón do trong loại rau này có chứa nhiều nước và chất xơ.
Bệnh về đường hô hấp
Trong hạt cần tây có chất giúp giảm co thắt khi lên cơn hen suyễn, hạn chế nguy cơ mắc viêm phế quản, viêm màng phổi và bệnh lao phổi.
Ngừa cảm cúm
Thành phần vitamin C, A, E, các vitamin nhóm B có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch cho bà bầu giúp chị em hạn chế nguy cơ mắc bệnh cảm cúm.
Tốt cho dạ dày
Đối với những bà bầu có tiền sử bị viêm dạ dày thì nước ép cần tây có tác dụng tốt để cân bằng độ PH trong máu và trung hòa lượng axit trong dạ dày.
Mụn nhọt và viêm nhiễm
Nhiều nghiên cứu cho thấy trong rau cần tây có chất giúp điều trị viêm đau khớp, bệnh gút dạng thấp. Trong trường hợp bà bầu bị mụn nhọt có thể giã nát rau cần tây rồi đắp lên vết thương để giảm viêm sưng.
Huyết áp cao
Bà bầu bị huyết áp cao thường dễ gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho thai nhi trong thời gian mang bầu. Bạn có thể uống nước ép cần tây hàng ngày để giảm bớt huyếp áp. Một số các chất trong cần tây như canxi, sắt, phốt pho, giàu protid, axit amin tự do, … giúp tăng cường tuần hoàn máu, bổ não hiệu quả.
Tăng cường sức khỏe xương
Trong loại rau này có chất cholorophyll chống lại bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn và nấm, Chúng cũng có hiệu quả trong việc duy trì sức khỏe xương khớp, giảm nguy cơ loãng xương trong thai kỳ.
Bên cạnh những lợi ích về dinh dưỡng và chữa bệnh trong thai kỳ của cần tây, mẹ bầu chú ý không nên quá lạm dụng, uống với liều lượng cao. Khi chị em sử dụng nước ép trên 500 g cần tây mỗi ngày có thể gây ra nguy cơ co thắt mạnh ở tử cung, dẫn tới sảy thai. Khi lựa chọn rau cần tay nên chọn nhánh khô giòn thì loại bỏ, giữ rau tươi và sử dụng trong vòng 1 tuần từ tủ lạnh.
Nguồn: Sưu tầm