3 tháng đầu mang thai kiêng ăn gì?



Medonthan – Trong suốt 9 tháng thai kỳ, 3 tháng đầu mang thai được xem là giai đoạn “nhạy cảm” nhất, do thai nhi còn quá nhỏ và mẹ bầu chưa quen với những biến đổi của cơ thể. Mẹ bầu nên biết 3 tháng đầu mang thai kiêng ăn gì để thai nhi phát triển tốt nhất? Cùng tham khảo qua bảng danh sách sau đây mẹ bầu nhé.

1. Không được ăn phô mai tươi và phô mai loại mềm

mang thai, me bau, pho mai cho me bau, pho mai loi va hai, thuc pham cho ba bau, pho mai

Ăn phô mai mềm trong thai kỳ có thể gây nguy hiểm cho con bởi phô mai làm bằng sữa chưa được tiệt trùng có thể chứa vi khuẩn Listeria, nó có thể dẫn tới sẩy thai, sinh non và tử vong. Tốt nhất bạn nên tránh các loại phô mai như: brie, camembert, feta, phô mai xanh, phô mai tươi – trừ các sản phẩm có ghi trên nhãn được tiệt trùng hoàn toàn.

2. Không được ăn thịt chưa nấu chín trong 3 tháng đầu mang thai:

3 thang dau mang thai kieng an gi, mang thai kieng an gi, thuc pham cho ba bau, mang thai,

Bạn có thể muốn ăn những loại thịt tái như bít tết, phi lê, nhưng khi mang thai tất cả các loại thịt phải được nấu chín kỹ hoàn toàn. Thịt sống hoặc nấu chưa chín có thể chứa toxoplasma và một số loại vi khuẩn khác.

3. Không được uống nước ép hoa quả tươi mua sẵn trong 3 tháng đầu mang thai

3 thang dau mang thai kieng an gi, mang thai kieng an gi, thuc pham cho ba bau, mang thai,

Nước trái cây tươi có bán trong các nhà hàng, quán bar hoặc quán cóc vỉa hè có thể không được tiệt trùng để loại bỏ tất các các loại vi khuẩn có hại, bao gồm cả salmonella và ecoli. Phụ nữ có thai nên tự ép nước hoa quả ở nhà. Sử dụng nước ép đóng hộp có thời hạn rõ ràng cũng là lựa chọn an toàn hơn.

4. Không được ăn Sushi trong suốt thai kỳ

3 thang dau mang thai kieng an gi, mang thai kieng an gi, thuc pham cho ba bau, mang thai,

Nếu là fan của sushi thì bạn sẽ phải dừng ăn món này trong 9 tháng mang thai. Mặc dù hải sản có chứa nguồn protein dồi dào nhưng hải sản sống đồng thời cũng là nguồn gốc của ký sinh trùng có hại và vi khuẩn. Bộ y tế Mỹ đã khuyến cáo phụ nữ mang thai chỉ ăn cá và hải sản khi đã được nấu chín kỹ.

5. Không được ăn bánh có trứng sống trong 3 tháng đầu mang thai:

3 thang dau mang thai kieng an gi, mang thai kieng an gi, thuc pham cho ba bau, mang thai,

Bạn nên chú ý đến nguyên liệu làm bánh, đặc biệt là trứng sống. Nếu trong nguyên liệu làm bánh của bạn có trứng thì phải được nướng chín hoàn toàn và thử bánh khi chắc chắn nó đã chín. Vì trong trứng sống có thể chức 20.000 vi khuẩn salmonella.

Điều này đồng nghĩa với việc bạn nên bỏ qua một số món bánh tráng miệng như mousse, tiramisu thường được làm từ nguyên liệu kem trứng – trứng đánh bông mà không qua nướng chín.

6. Không được ăn Salad:

3 thang dau mang thai kieng an gi, mang thai kieng an gi, thuc pham cho ba bau, mang thai,

Một số loại salad có nước xốt từ trứng sống như trong món salad caesar, xốt Besarnaise, mayonnaise cũng không được khuyến khích… Phụ nữ mang thai nên lựa chọn các loại nước xốt đóng chai được làm từ trứng tiệt trùng.

7. Không được ăn thịt gia cầm sống

3 thang dau mang thai kieng an gi, mang thai kieng an gi, thuc pham cho ba bau, mang thai,

Khi mang thai bạn đừng để mình phải tiếp xúc với thịt gia cầm sống, nó có chứa rất nhiều vi khuẩn. Nên lựa chọn gia cầm đã làm sạch và tiệt trùng hoàn toàn.

8. Không được ăn Cá có chứa thủy ngân

3 thang dau mang thai kieng an gi, mang thai kieng an gi, thuc pham cho ba bau, mang thai,

Cá kiếm, cá kình, cá thu… có chứa hàm lượng metyl thủ ngân. Kim loại này có thể gây hại cho sự phát triển của thai nhi. Phụ nữ mang thai nên chọn cá có ít thủy ngân, như cá tra, cá hồi, cá ngừ trắng đóng hộp. Hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng dầu cá hoặc bất kỳ chất bổ sung khác trong khi mang thai.

9. Mẹ bầu không được ăn Thịt nguội và xúc xích

3 thang dau mang thai kieng an gi, mang thai kieng an gi, thuc pham cho ba bau, mang thai,

Không giống như nhiều mầm bệnh do thực phẩm khác, listeria có thể phát triển ở nhiệt độ trong tủ lạnh. Vì lý do này, phụ nữ mang thai nên tránh những loại thịt dễ bị hỏng và phải lưu trữ trong tủ lạnh như thịt nguội và xúc xích. Bạn có thể làm cho chúng an toàn hơn bằng cách nấu chín hấp hoặc nướng trước khi dùng.

10. Không được ăn Pate

3 tháng đầu mang thai nên kiêng ăn gì 8

Pate có thể được làm từ các loại thịt dễ bị hỏng vì vậy nó có thể chứa listeria. Giữ pate trong tủ lạnh sẽ làm chậm sự phát triển của vi khuẩn này nhưng sẽ không thể ngăn chặn nó hoàn toàn. Bởi vì phụ nữ mang thai đặc biệt dễ bị nhiễm listeria do đó nên tránh các loại thịt đông lạnh.

12. Không được ăn Rau mầm

3 thang dau mang thai kieng an gi, mang thai kieng an gi, thuc pham cho ba bau, mang thai,

Phụ nữ mang thai không nên ăn rau mầm ví dụ như giá đỗ. Vi khuẩn có thể xâm nhập vào hạt trước khi mầm bắt đầu phát triển và các vi trùng này gần như không thể rửa sạch.

13. Không được ăn hải sản hun khói

3 tháng đầu mang thai nên kiêng ăn gì 11

Trong khi mang thai, tốt nhất là bạn nên bỏ qua các món hải sản hun khói chưa qua chế biến. Vì những loại hải sản này thường được lưu trữ trong tủ lạnh và dễ bị vi khuẩn listeria xâm nhập. Nên nấu chín kỹ trước khi ăn.

14. Không được ăn động vật có vỏ sống

3 tháng đầu mang thai nên kiêng ăn gì 10

Sò, ốc, hàu sống là một trong những nguyên nhân hàng đầu của các bệnh do thủy sản gây ra. “Thủ phạm” bao gồm các ký sinh trùng và vi khuẩn thường không được tìm thấy trong hải sản nấu chín. Khi mang thai vẫn có thể ăn các loại động vật có vỏ nhưng phải nấu kỹ. Hàu, trai và hến phải nấu chín cho đến khi vỏ mở, nếu không mở thì bạn không nên dùng.

15. Mang thai nên kiêng ăn đồ buffet

3-thang-đau-mang-thai-nen-kieng-an-gì 9

Nhiều người rất thích ăn buffet nhưng bạn phải cẩn trọng vì có thể các món ăn này đã được chế biến quá lâu. Đảm bảo sử dụng món ăn được chế biến trong vòng 2 giờ.

16. Không nên uống sữa chưa được tiệt trùng

Nếu bạn đang mang thai, tốt nhất không nên uống sữa chưa được tiệt trùng vì nó có thể chưa vi khuẩn listeria. Chỉ mua sữa, phô mai hoặc các sản phẩm từ sữa đã được tiệt trùng hoàn toàn.

17. Hạn chế uống nước dừa khi mang thai 3 tháng đầu

uong nuoc dua khi mang thai, nuoc dua cho me bau, mang thai, nuoc dua, kieng gi khi mang thai,

Nước dừa có rất nhiều dưỡng chất, nhưng tam cá nguyệt thứ nhất là khoảng thời gian mẹ bầu hay bị ốm nghén. Uống nước dừa khi mang thai trong khoảng thời gian này có thể làm tình trạng ốm nghén của mẹ diễn ra nghiêm trọng hơn. Đặc biệt là khi mẹ bầu cảm thấy mệt mỏi.

Ngoài ra, 3 tháng đầu mang thai không nên uống rượu , bia (thức uống có cồn) hoặc các loại nước uống có caffein. Mẹ bầu nên tránh nhuộm tóc, tránh sơn móng tay để giúp thai nhi khỏe mạnh mẹ bầu nhé.

Medonthan (Tổng hợp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.