Nếu được chọn lựa, mẹ muốn được làm “bố” của conLàm mẹ thật hạnh phúc vì có con. Nhưng nếu được chọn lựa, mẹ muốn được làm “bố” của con. Người mà cũng sinh ra con nhưng lại không cần vác cái bụng to với những vết rạn da chằng chịt, người không bao giờ biết cảm giác mệt mỏi, đau buốt tên những bộ phận cơ thể từ khi có con.

Làm bố dù có xuất hiện ở phòng siêu âm hay phòng đẻ có hay không cũng không quan trọng. Có con, mẹ lúc nào cũng luộm thuộm và hôi sữa. Mùi sữa, mùi nước tiểu của con trở thành mùi cơ thể của mẹ. Tóc mẹ cũng dài và mượt lắm nhưng lâu rồi không buông ra, lâu rồi không chải vì lúc nào cũng phải búi lên nhanh chóng để còn bế con. Không có ai trông con, mỗi tuần mẹ chỉ tranh thủ gội đầu 1 lần, mỗi lần đó, tóc rụng thành nắm. Có con, bố vẫn đi làm. Phải rồi, bố phải đi làm dù là không bao giờ mua được cho con 1 hộp sữa. Có lẽ cũng vì thế mà tất cả mọi người, trong đó có cả người làm bố đều cho rằng, kệ mặc người phụ nữ ấy và đứa con. Còn lại, đều là trách nhiệm của mẹ!

Có con, bố vẫn là 1 chàng trai tự do, ăn đúng giờ và ngủ no giấc. Bố vẫn có mặt đầy đủ trong các cuộc vui bạn bè và không ngại quá chén! Sau mỗi cuộc vui trở về, không cần biết con đã ăn chưa, đã ngủ chưa, có ngoan không. Mẹ ước gì mình được làm bố thay vì làm mẹ, để có thể làm hết sức có thể để che chở cho con và người phụ nữ đã sinh ra con. Nhưng đâu có dễ dàng như vậy, trước khi con ngủ, mẹ và bà ngoại bế rong rả nhiều tiếng đồng hồ, con quấy, khóc ngằn ngặt! Con hờn không bú mẹ, sữa chảy đầy quanh miệng, chảy ướt áo mẹ, ướt cả áo của con. Đêm đến, bố nằm chăn ấm nệm êm ngon giấc. Mẹ và con nơi đây lục sục suốt đêm vừa bú nếm vừa thay rửa cho con.

neu-duoc-chon-lua1

Đêm rồi cũng qua!  Ngày sang, lại lặp lại, bố con vẫn đi làm, mẹ và con nơi đây lại tiếp tục gồng mình lên để sống, để bước qua những khổ cực. Rồi con sẽ cứng cáp và khôn lớn dần. Con có yêu thương mẹ thật nhiều như bao đứa trẻ khác. Con sẽ lại mừng quýnh khi mẹ đi làm về và luôn tự hào về người mẹ này. Nhưng con có nhớ đến người bố mà con chỉ có thể gặp 1,2 lần, hay chưa bao giờ gặp không con ?

Thực lòng mẹ không chắc sẽ vui nếu con nhớ về người đàn ông đó, nhưng mẹ cũng cần dạy dỗ con hiếu thảo! Bởi vì mẹ cũng như bao người phụ nữ khác, có những thứ không thể lựa chọn và có những chuẩn mực không thể làm khác.
Mẹ viết những dòng này khi cảm thấy thực sự đã quá đủ. Mẹ biết chắc rằng có những người bố vẫn đang hy sinh cho con, chia sẻ cùng vợ bằng tất cả tấm lòng. Mọi khó khăn có là gì khi những thành viên trong gia đình biết xót xa nhau đến từng chút một phải không con? Nhưng chỉ có điều mẹ và con không hề có mau mắn gặp được.
Chỉ thương cho những người bố đang đứng ngoài tất cả. Họ cũng chỉ có được niềm hạnh phúc hời hợt mà chẳng bao giờ hiểu được ý nghĩa thực sự của việc làm ” bố”. Những người bố chỉ để cống hiến giống nòi.

singlemum.vn