Trang Hạ: “Đàn ông cưới vợ hai lần vẫn đòi trinh tiết nhưng phụ nữ nhất quyết không nên xem bản thân là tờ giấy dùng một lần!”“Công – Dung – Ngôn – Hạnh là sản phẩm truyền thông của đàn ông, vì sao lại để cho những từ đó trói buộc phụ nữ suốt hàng nghìn năm qua?”, nhà văn Trang Hạ nhận xét.

Xuất hiện ở Women’s Summit 2017, nhà văn Trang Hạ lại tiếp tục gây “sốt” cho thính giả bởi những nhận xét về phụ nữ. Khi được hỏi bạn đánh giá thế nào về vai trò của Công – Dung – Ngôn – Hạnh đối với phụ nữ thế kỷ 21, Trang Hạ đã nhanh chóng khẳng định nó vốn chỉ là sản phẩm truyền thông của đàn ông. Bản chất của nó chính là sợi dây trói buộc sự tự do của phụ nữ trong suốt hàng nghìn năm qua.

trang-ha-1

“Tại sao chúng ta lại để những thứ có từ hàng nghìn năm trước quyết định giá trị của mình? Vai trò của phụ nữ hiện đại là tái định nghĩa tất cả những giá trị trong cuộc đời bạn. Nó cần bạn nung nấu thách thức được cống hiến cho xã hội”, Trang Hạ nói.

Theo lý giải của Trang Hạ, chữ “Dung” của phụ nữ hiện đại không có nghĩa là xem tướng mặt có “vượng phu ích tử hay không” mà là bạn nên soi gương mỗi ngày để trở thành phiên bản tốt hơn của bản thân.

Hay chữ “Hạnh” trong “tiết hạnh” không có nghĩa là đề cao trinh tiết. Bởi lẽ, “Đàn ông dù cưới vợ lần 2 vẫn đòi hỏi trinh tiết nhưng phụ nữ nhất quyết không nên coi bản thân là tờ giấy dùng một lần”, Trang Hạ khẳng định.

“Phụ nữ cần định nghĩa lại phụ nữ”, Trang Hạ nói tiếp.

Chia sẻ thêm về công việc, Trang Hạ cho biết, xuyên suốt, nhất quán trong 500 bài báo cũng như tuyến truyền thông mà cô đã làm, đó là tinh thần bảo vệ, nâng cao các giá trị nữ quyền nhằm thúc đẩy cho xã hội chuyển động nhanh hơn.

“Nó đơn giản là bạn chịu hạnh phúc của chính mình, trở thành một người phụ nữ độc lập về tài chính, quan điểm sống và độc lập về tình cảm để không bị lệ thuộc vào bất cứ ai. Bạn cần phải định nghĩa lại cuộc sống bằng chính những giá trị bạn vốn có”, Trang Hạ nhấn mạnh.

Trang Hạ cho biết, cô không cần những cái bấm “like” vào bài viết, cái cô muốn chính là chiếm lĩnh lấy tâm trí người đọc. Bởi lẽ, những thứ mà người ta đang kêu gọi ở đàn ông và phụ nữ về bình đẳng, về tự yêu thương bản thân, trân trọng nửa kia… sẽ không bao giờ xảy ra, “hàng triệu người đã làm rồi, tôi muốn làm khác”, cô nói.

trang-ha

Vì vậy, Trang Hạ lựa chọn cách chiếm lĩnh tâm trí người đọc, tạo ra những cuộc tranh cãi, những cuộc đụng độ về quan đểm. Vì khi tranh cãi, người ta đã tự giáo dục lẫn nhau.

“Tôi không tạo ra sức mạnh hay dạy dỗ gì ai, chính bản thân bạn đang tranh cãi với cái tôi, cũ và mới. Trong những cuộc xung đột quan điểm nhiều năm qua, phần thua luôn thuộc về Trang Hạ”, cô giãi bày.

Trang Hạ cho rằng chiến thắng đã thuộc về cộng đồng. Đấy là khi có nhiều phụ nữ đã dám lên tiếng, đã bước ra khỏi cuộc sống hôn nhân không hạnh phúc, đầy ràng buộc để có thể sống đúng với bản thân, làm điều mình muốn làm, được nhìn nhận bởi giá trị mà người đó mong muốn.

“Nữ quyền chính là làm cho xã hội đẹp hơn, để người phụ nữ sống dễ chịu hơn. Nói cách khác, nữ quyền chính là san sẻ gánh nặng từ vai phụ nữ sang vai đàn ông!”, Trang Hạ nói.

Theo cafef